• English

Tin thị trường

Quốc hội thảo luận về quyết toán ngân sách Nhà nước

(Chinhphu.vn) – Tại phiên làm việc sáng 12/6, các đại biểu Quốc hội thảo luận về quyết toán ngân sách Nhà nước năm 2015.

Trong thảo luận, nhiều đại biểu Quốc hội (ĐBQH) bày tỏ sự thống nhất với Báo cáo quyết toán ngân sách Nhà nước năm 2015 của Chính phủ và Báo cáo thẩm tra của Ủy ban Tài chính-Ngân sách của Quốc hội.

Theo ĐB Hoàng Quang Hàm (Phú Thọ), nhiều năm nay, quyết toán chưa phản ánh đúng số thu ngân sách làm sai lệch tỉ lệ hoàn thành kế hoạch thu và bội chi ngân sách. Nguyên nhân là do quyết toán hoàn thuế giá trị gia tăng theo dự toán không phải theo số thực tế phải hoàn thuế. Những năm gần đây, Chính phủ đã quyết tâm khắc phục tình trạng này nhưng vẫn chưa triệt để do không thể dự toán chính xác tuyệt đối số hoàn thuế. Vì vậy đề nghị Chính phủ đổi mới công tác quyết toán thu theo 2 cách, một là kịp thời trình Quốc hội điều chỉnh dự toán hoàn thuế theo đúng thực tế, để quyết toán chính xác số thu ngân sách; hai là chỉ đưa vào thu ngân sách số thu ngân sách Nhà nước thực sự được hưởng, là số thu sau khi đã trừ hoàn thuế.

Đề cập tới việc thực hiện kỷ luật ngân sách, nhiều ĐBQH đánh giá dù có nhiều chuyển biến tích cực nhưng những vấn đề nổi cộm như chuyển nguồn lớn, ứng trước và thu hồi vốn ứng không đúng quy định... vẫn diễn ra. Kết quả thanh tra, kiểm toán tại các đơn vị vẫn còn các khoản chi sai chế độ, sai nguồn kinh phí, đặc biệt là việc lập, phân bổ, giao dự toán và quyết toán vốn ODA còn có bất cập, yếu kém. Nhiều ý kiến cho rằng thực trạng này là do xử lý chưa nghiêm các vi phạm về tài chính ngân sách.

ĐB Mai Sỹ Diến (Thanh Hóa) cho rằng cần có một báo cáo riêng về nội dung kiểm điểm tổ chức, cá nhân vi phạm chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về “thực hiện nghiêm các chính sách tài khóa và thực hiện các kết luận, kiến nghị của cơ quan kiểm toán, thanh tra”, từ đó có giải pháp khắc phục

Góp ý việc chấp hành quy định của pháp luật về thu ngân sách Nhà nước năm 2015, ĐB Mai Sỹ Diến nêu thu ngân sách Nhà nước tăng hơn 87.000 tỷ đồng so với dự toán thu, nhưng lại tăng chủ yếu từ ngân sách địa phương là hơn 83.700 tỷ đồng. Việc tăng thu chủ yếu từ nguồn thu cấp quyền sử dụng đất, một nguồn thu không ổn định và không phản ánh nội lực phát triển của nền kinh tế.

Nguyên nhân của vấn đề trên như báo cáo của Kiểm toán Nhà nước là do một số địa phương khi lập dự toán thu đã ước thực hiện năm 2014 thấp hơn khả năng thực hiện, dự toán chưa đầy đủ, bao quát hết nguồn thu trên địa bàn… "Vấn đề đặt ra là các địa phương tăng thu nhưng việc thu hồi vốn ứng trước dự toán năm 2015 là hơn 79.000 tỷ đồng, nguồn vốn này qua nhiều năm chưa được thu hồi. Việc ứng trước dự toán chưa bảo đảm tuân thủ đúng Nghị quyết của Quốc hội, đó là việc điều hành chi ngân sách Nhà nước theo dự toán được giao, không cho phép ứng trước dự toán ngân sách năm sau. Trong Báo cáo của Chính phủ chưa nêu rõ nguyên nhân, trách nhiệm để tồn tại trên kéo dài, không đúng theo Nghị quyết của Quốc hội giao cho Chính phủ”, đại biểu đánh giá.

Kết luật nội dung thảo luận, Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển nêu rõ Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ nghiêm túc tiếp thu ý kiến đóng góp của các ĐBQH, chỉ đạo các cơ quan hữu quan hoàn thiện dự thảo Nghị quyết trình Quốc hội phê chuẩn quyết toán ngân sách Nhà nước năm 2015.

Nguyễn Hoàng


Đăng ký nhận tin
KienlongBank