• English

Tin thị trường

Phó Thống đốc Nguyễn Thị Hồng tiếp Giám đốc Điều hành Nhóm các nước Đông Nam Á của WB

Ngày 24/1/2019, tại trụ sở Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN), Phó Thống đốc Nguyễn Thị Hồng đã có buổi tiếp và làm việc với Bà Kulaya Tantitemit - Giám đốc Điều hành Nhóm các nước Đông Nam Á thuộc Nhóm Ngân hàng Thế giới (WB) sang công tác tại Việt Nam. Tham dự buổi làm việc có đại diện Lãnh đạo Vụ Hợp tác quốc tế, Vụ Chính sách tiền tệ và Văn Phòng NHNN.

Thay mặt Ban lãnh đạo NHNN, Phó Thống đốc Nguyễn Thị Hồng chào mừng bà Kulaya Tantitemit được bầu làm Giám đốc điều hành Nhóm các nước Đông Nam Á nhiệm kỳ 2019-2020 và cám ơn bà đã chọn Việt Nam trong chuyến công tác lần đầu tiên trên cương vị mới. Phó Thống đốc Nguyễn Thị Hồng mong chuyến công tác và nhiệm kỳ của Bà thành công tốt đẹp.

Ngoài ra, Phó Thống đốc cũng chúc mừng WB đã có đợt tăng vốn thành công nhất trong lịch sử, huy động thêm 13 tỷ USD để bổ sung cho nguồn vốn hoạt động; qua đó WB có thêm nguồn lực để hỗ trợ xử lý các vấn đề toàn cầu (biến đổi khí hậu, giải quyết khủng hoảng...). Trong bối cảnh ngân sách còn hạn hẹp, nhu cầu đầu tư vẫn còn lớn, Chính phủ Việt Nam đã nỗ lực và cam kết dành một phần ngân sách quốc gia để đóng góp vào đợt tăng vốn trên, qua đó thể hiện trách nhiệm và nghĩa vụ của Chính phủ trong quan hệ với WB.

Tại buổi làm việc, Giám đốc Điều hành Nhóm các nước Đông Nam Á đã trao đổi và cập nhật hoạt động của WB toàn cầu và khu vực, các cải cách của WB trong thời gian gần đây, chính sách hoạt động của WB trong quan hệ với Viêt Nam thời gian tới với bối cảnh Việt Nam đã tốt nghiệp IDA và các biện pháp tăng cường hơn nữa quan hệ Việt Nam – WB.

Đặc biệt, bà Kulaya Tantitemit cũng thông báo tới NHNN về việc ông Jim Yong Kim, Chủ tịch WB từ nhiệm kể từ ngày 01/02/2019 và việc kết quả lựa chọn Chủ tịch mới sẽ thông báo tại Hội nghị Mùa Xuân tháng 04/2019.

Phó Thống đốc NHNN cám ơn Bà Kulaya Tantitemit đã có những nhận định, đánh giá về tình hình kinh tế thế giới và Việt Nam trong thời gian qua và triển vọng trong thời gian tới. Trong năm 2018, kinh tế toàn cầu phải đối mặt với nhiều rủi ro, biến động và tiềm ẩn nhiều yếu tố khó lường như xu hướng bảo hộ thương mại, lạm phát toàn cầu gia tăng, chiến tranh thương mại Mỹ - Trung, chính sách tiền tệ phân cực… khiến tăng trưởng có xu hướng chậm lại, tác động đến kinh tế trong nước. Từ bên trong, kinh tế Việt Nam cũng phải đối mặt tình hình thời tiết diễn biến phức tạp, tác động đến giá lương thực, thực phẩm, ảnh hưởng tới mục tiêu kiểm soát lạm phát, giải ngân vốn đầu tư công đạt thấp…

”Tuy nhiên, kinh tế Việt Nam đã đạt được những thành tựu đáng khích lệ với tăng trưởng GDP đạt khoảng 7,0% - là mức tăng cao nhất trong 11 năm qua, đồng thời cao hơn so với mức trung bình và dự báo cho khu vực” Phó Thống đốc Nguyễn Thị Hồng cho biết.

Trong thời gian qua, NHNN đã kiên định thực hiện đồng bộ, linh hoạt các công cụ CSTT để ổn định thị trường tiền tệ, ngoại hối, góp phần đạt được các mục tiêu đã đề ra: kiểm soát lạm phát dưới mức mục tiêu 4%; mặt bằng lãi suất được duy trì ổn định trong bối cảnh lãi suất thị trường quốc tế gia tăng; tăng trưởng tín dụng phù hợp với các cân đối vĩ mô, và kinh tế tăng trưởng cao kỷ lục trong vòng hơn 1 thập kỷ qua, cho thấy sự cải thiện trong chất lượng, cơ cấu tín dụng và mức độ lệ thuộc của tăng trưởng kinh tế vào tín dụng giảm.

Bên cạnh việc duy trì ổn định vĩ mô, công tác tái cơ cấu hệ thống ngân hàng và xử lý nợ xấu cũng đã được triển khai tích cực. Nợ xấu đã giảm mạnh và được kiểm soát ở mức dưới 3%, kỷ cương kỷ luật trong hoạt động ngân hàng được tăng cường giúp nâng cao lòng tin của người gửi tiền, ổn định hệ thống tài chính ngân hàng.

Với vai trò là cơ quan đại diện Chính phủ tại WB, NHNN luôn đánh giá cao sự hợp tác của WB nói chung và Văn phòng Nhóm trong thời gian qua đối với Chiến lược Phát triển kinh tế xã hội nói chung và lĩnh vực tài chính, ngân hàng nói riêng và mong tiếp tục có hợp tác hiệu quả, thực chất hơn giữa hai bên trong thời gian tới. Ban Lãnh đạo NHNN cũng đặc biệt đánh giá cao những đóng góp quý báu của ông Jim Yong Kim trong hơn 6 năm qua trên cương vị Chủ tịch WB dành cho Chính phủ Việt Nam nói chung và NHNN nói riêng.

Bà Kulaya Tantitemit cảm ơn Phó Thống đốc đã dành thời gian đón tiếp và làm việc với Đoàn; đồng thời nhấn mạnh WB sẽ tiếp tục đồng hành với Việt Nam, tích cực hợp tác và hỗ trợ Việt Nam thực hiện thành công các mục tiêu phát triển của quốc gia.

VA


Đăng ký nhận tin
KienlongBank