• English

Tin thị trường

Phó Thống đốc Nguyễn Thị Hồng làm trưởng đoàn dự hội nghị ACGM và AFMGM

Từ ngày 3-6/4/2018, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) Nguyễn Thị Hồng dẫn đầu đoàn đại biểu NHNN tham dự Hội nghị Thống đốc NHTW ASEAN (ACGM), Hội nghị Bộ trưởng Tài chính và Thống đốc Ngân hàng Trung ương (AFMGM) và chuỗi các sự kiện liên quan tại Singapore. 

Đây là diễn đàn thường niên quan trọng hàng đầu của các Thống đốc Ngân hàng Trung ương và Bộ trưởng Tài chính các nước ASEAN để cùng nhau đối thoại chính sách và định hướng hội nhập tài chính – ngân hàng trong khu vực.

Trong khuôn khổ Hội nghị lần này, các nhà lãnh đạo trong lĩnh vực tài chính - ngân hàng đã cùng nhau trao đổi các ưu tiên hợp tác trong năm ASEAN 2018 đối với 3 trụ cột về: Duy trì phát triển kinh tế ASEAN song song với thúc đẩy hội nhập khu vực; Đảm bảo ổn định và tăng cường tính chống chịu của nền kinh tế; Thúc đẩy ASEAN sáng tạo và phát triển bao trùm.

Về tình hình kinh tế vĩ mô, Hội nghị vui mừng ghi nhận tốc độ tăng trưởng 5,2% mà khu vực ASEAN đạt được trong năm 2017, đồng thời bày tỏ quan điểm lạc quan đối với triển vọng tăng trưởng kinh tế khu vực và thế giới trong năm 2018 dựa trên đà phục hồi của nền kinh tế toàn cầu toàn cầu, mở rộng thương mại, và gia tăng đầu tư cơ sở hạ tầng.

Về hội nhập tài chính khu vực, các Thống đốc ghi nhận các sáng kiến trong khuôn khổ hợp tác tài chính ASEAN đang được các Nhóm Công tác triển khai với các kết quả đáng khích lệ, phù hợp với các mục tiêu tổng thể của Tầm nhìn Cộng đồng Kinh tế ASEAN 2025. 

Các Thống đốc đánh giá cao việc các Nhóm công tác đã hoàn thành công tác xây dựng bộ công cụ quản lý kết quả đầu ra bao gồm các chỉ số đo lường hoạt động (KPI), Biểu quản lý rủi ro (RMT). Với các công cụ hữu hiệu này, các Thống đốc tin tưởng rằng các nước ASEAN sẽ quản lý tốt tiến trình thực hiện các sáng kiến hợp tác và hoàn thành các mục tiêu đề ra trong Văn bản hành động chiến lược ASEAN (SAP) về xây dựng một khu vực ngân hàng tài chính toàn diện và bền vững.

Với chủ đề về “Đổi mới và Tự cường” do nước chủ nhà ASEAN lựa chọn trong năm hợp tác ASEAN 2018, các Thống đốc đã dành thời gian trao đổi về những vấn đề mới nổi trong khu vực như công nghệ tài chính, các giải pháp đảm bảo an ninh không gian mạng… 

Hội nghị ghi nhận trong thời gian tới, sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ tài chính trong kỷ nguyên số sẽ làm mờ đi các ranh giới giữa các thị trường trong quá trình cung cấp dịch vụ tài chính. Quá trình đó một mặt sẽ thúc đẩy hoạt động thanh toán, sử dụng dịch vụ tài chính xuyên khu vực, mặt khác gia tăng rủi ro liên quốc gia về tấn công an ninh mạng trong khi bản chất của những mối đe dọa này ngày càng trở nên phức tạp và cần sự phối hợp của nhiều bên liên quan để giải quyết. 

Các NHTW và Bộ Tài chính ASEAN cam kết sẽ hợp tác chặt chẽ trong công tác chia sẻ thông tin, kinh nghiệm để tìm kiếm các giải pháp khu vực hữu hiệu trong bối cảnh của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0. Các nhà lãnh đạo tin tưởng rằng với nỗ lực chung, với tư duy cởi mở trong tiến trình hội nhập khu vực và kỷ nguyên công nghệ số, lĩnh vực tài chính - ngân hàng sẽ gặt hái nhiều thành công hướng tới xây dựng một cộng đồng ASEAN chung thịnh vượng và phát triển.

Hội nghị ghi nhận những kết quả đạt được của tiến trình hợp tác tài chính ASEAN+3, nổi bật là hoạt động hiệu quả của Văn phòng AMRO trong công tác giám sát tình hình kinh tế vĩ mô và ổn định tài chính trong khu vực cũng như tiến trình sửa đổi, bổ sung một số nội dung pháp lý tại Thỏa thuận Đa phương hóa Sáng kiến Chiang Mai (CMIM) nhằm tăng cường hơn nữa hiệu quả của cơ chế hợp tác CMIM.

Cũng trong khuôn khổ Hội nghị, Phó Thống đốc Nguyễn Thị Hồng đã tiếp Đoàn Bộ Tài chính Hoa Kỳ và tham dự Đối thoại giữa Thống đốc NHTW ASEAN và lãnh đạo các tập đoàn tài chính ASEAN (CEO), Đối thoại giữa Thống đốc NHTW và Bộ trưởng Tài chính ASEAN với Hội đồng kinh doanh EU-ASEAN, Toạ đàm giữa Thống đốc NHTW và Bộ trưởng Tài chính ASEAN với Hội đồng kinh doanh US- ASEAN. 

Tại các buổi đối thoại, các bên đã thảo luận các vấn đề về bảo đảm an ninh không gian mạng, đổi mới tài chính số, thuận lợi hóa thương mại, cải thiện cơ sở hạ tầng và tài chính… 

Các bên chia sẻ nhận định về việc ASEAN đang trở thành trung tâm phát triển và đổi mới công nghệ số do cải thiện kết nối mạng và công nghệ di động. Trong lĩnh vực tài chính, việc ứng dụng công nghệ sáng tạo cho phép các dịch vụ tài chính tiếp cận tới nhiều người hơn với chi phí thấp hơn bao giờ hết, góp phần nâng cao kết quả hoạt động kinh doanh nói riêng và tăng cường hiệu quả tổng thể trong hệ thống tài chính và nền kinh tế. Song song với đó, sẽ là những thách thức và rủi ro mới cần được các bên quan tâm và giải quyết như vấn đề về bảo mật thông tin, an toàn không gian mạng. 

Các bên cam kết sẽ nỗ lực hơn nữa nhằm tăng cường niềm tin giữa các bên tham gia thị trong công tác chia sẻ thông tin, xử lý các vấn đề có tính khu vực và hướng tới xây dựng các chuẩn mực chung dành cho lĩnh vực ngân hàng, tài chính.

Chuỗi Hội nghị và các sự kiện bên lề đã kết thúc tốt đẹp với những sáng kiến mới nhằm thúc đẩy hợp tác, hội nhập tài chính ngân hàng trong khu vực và hoàn thành các mục tiêu của Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN 2025.

P.V

Thời báo Ngân hàng


Đăng ký nhận tin
KienlongBank