• English

Tin thị trường

Phó Thống đốc Đào Minh Tú: Sẽ có Nghị định riêng về tín dụng

Theo Phó Thống đốc, sắp tới Chính phủ sẽ ban hành một Nghị định riêng về vấn đề tín dụng, đồng thời, ngành Ngân hàng cũng sẽ chủ động rà soát, củng cố lại hệ thông cho vay tiêu dùng trong toàn ngành... 

Hội nghị Thủ tướng Chính phủ đối thoại với nông dân vừa diễn ra sáng 10/12/2019 tại Cần Thơ với sự chủ trì Hội nghị của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, tham dự có các doanh nghiệp, bà con nông dân cùng đại diện ban lãnh đạo các ngành, trong đó có Ngân hàng Nhà nước, Bộ Công an.

Tại Hội nghị, nông dân Nguyễn Ngọc Đãi đã đặt câu hỏi về nạn tín dụng đen và biện pháp để giải quyết nạn tín dụng đen, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, đây là vấn đề cần có sự phối hợp của Bộ Công an – đầu mối thực hiện, Ngân hàng Nhà nước, các bộ, ngành và địa phương. 

Thứ trưởng Bộ Công an Bùi Văn Nam, ngay từ đầu năm, Thủ tướng đã chỉ đạo Bộ Công an kiểm soát chặt, xử lý nghiêm nạn tín dụng đen là nhiệm vụ trọng tâm, Bộ Công an đã vào cuộc quyết liệt, khởi tố nhiều vụ án, đã có nhiều địa phương làm tốt việc này như Thanh Hóa, Đăk Nông, Gia Lai, Cần Thơ... Ông Bùi Văn Nam nhấn mạnh, để giải quyết dứt điểm nạn tín dụng đen, còn cần có sự phối hợp của quần chúng nhân dân trong đấu tranh tố giác tội phạm.

Phó Thống đốc Đào Minh Tú cho biết, ngay sau khi vấn đề tín dụng đen được đặt ra trong cuộc đối thoại của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Công an - đầu mối quản lý nhà nước về lĩnh vực này đã phối hợp với NHNN triển khai đồng bộ các giải pháp chống tín dụng đen.

Phó Thống đốc NHNN Đào Minh Tú

Về phía ngành Ngân hàng, Agribank đã có gói tín dụng tiêu dùng 5.000 tỷ đồng có thể cho vay trong ngày đối với các nhu cầu như cần vốn của nông dân chi trả khám chữa bệnh, đóng học phí… Đến nay gói tín dụng tiêu dùng của Agribank đã cho vay được gần 3.000 tỷ đồng.

“Chúng tôi đã rà soát lại toàn bộ hệ thống chính sách cho vay tiêu dùng trong ngành, đặc biệt là các công ty tài chính để đảm bảo hoạt động cho vay tiêu dùng của các công ty tài chính là một kênh chính thức hỗ trợ vốn với lãi suất hợp lý phục vụ đời sống nhân dân. Chúng tôi cho rằng khi người dân dễ dàng tiếp cận tín dụng chính thức thì tín dụng đen sẽ giảm bớt”, Phó Thống đốc Đào Minh Tú nói.

Chính phủ cũng đã cho phép Ngân hàng Chính sách xã hội thực hiện thí điểm tín dụng tiêu dùng cho bà con vùng sâu, vùng xa, dự tính sau khi tổng kết chương trình thí điểm Chính phủ sẽ có một nghị định về cho vay tiêu dùng.

Bên cạnh đó, về mặt chính sách cho vay, NHNN cũng liên tục điều chỉnh, bổ sung hỗ trợ tốt nhất cho khách hàng, đơn cử như Thông tư 18/2019/TT-NHNN sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư 43/2016/TT-NHNN quy định về cho vay tiêu dùng của công ty tài chính, có hiệu lực từ ngày 1/1/2020. Trong đó, có quy định các công ty tài chính thu hồi và nhắc khách hàng trả nợ phải phù hợp với đặc thù từng khách hàng; bên thu hồi nợ không được đe dọa khi thu hồi nợ; mỗi ngày chỉ được nhắc nợ không quá 5 lần, nhưng chỉ được nhắc nợ sau 7 giờ và không quá 21 giờ trong ngày; cấm bên đòi nợ gửi thông tin khách hàng có nợ đến tổ chức hoặc cá nhân không có nghĩa vụ nợ và công ty tài chính phải bảo mật thông tin khách hàng vay vốn.

Ngoài ra, công ty tài chính phải công khai lãi suất cho vay tiêu dùng, các mức phí nếu có, phương pháp tính lãi suất phải rõ ràng và công ty tài chính phải trả lời mọi khiếu nại tố cáo từ bên vay vốn.

Phó Thống đốc cho biết thêm, sắp tới Chính phủ sẽ ban hành một Nghị định riêng về vấn đề tín dụng, đồng thời, ngành Ngân hàng cũng sẽ chủ động rà soát, củng cố lại hệ thông cho vay tiêu dùng trong toàn ngành, đảm bảo lãi suất hợp lí và góp phần đẩy lùi nạn tín dụng đen.

Theo antt.vn

 


Đăng ký nhận tin
KienlongBank