• English

Tin thị trường

Phát triển thần kỳ sau 50 năm, nhóm 10 nước, trong đó có Việt Nam, đang dẫn đầu tăng trưởng toàn cầu


 

Sau nửa thế kỷ được thành lập, Hiệp hội các nước Đông Nam Á (ASEAN) gồm 10 thành viên đang nổi lên trong vai trò dẫn đầu tăng trưởng toàn cầu với kinh tế, xã hội tiến bộ, năng lực sản xuất mạnh mẽ và chính trị tương đối ổn định.

ASEAN có thể tự hào khi vài thành viên, chẳng hạn như Philippines và Việt Nam, nằm trong số những nền kinh tế phát triển nhanh nhất thế giới với tốc độ tăng trưởng hơn 6%. Diễn đàn Kinh tế Thế giới dự đoán, với tổng dân số trên 620 triệu người cùng nền kinh tế 2,6 nghìn tỷ USD và những tiềm năng đầu tư lớn, đến năm 2020, ASEAN sẽ là nền kinh tế lớn thứ 5 thế giới.

Được thành lập năm 1967 tại Bangkok, Thái Lan với 5 thành viên là Indonesia, Malaysia, Philippines, Singapore và Thái Lan, ASEAN ra đời với mục tiêu thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và hòa bình. Liên tục mở rộng và lớn mạnh, các nước ASEAN chuyển mình mạnh mẽ từ những nước nghèo, với nền kinh tế chủ yếu là nông nghiệp sang thành trung tâm công nghiệp với các nhà máy sản xuất ô tô và điện thoại phục vụ cả thế giới.

Triển vọng kinh tế

Tổng sản phẩm quốc nội của các nước ASEAN đã tăng vọt lên 2,6 nghìn tỷ USD vào năm 2016 so với 37,6 tỷ USD vào năm 1970. Tăng trưởng của ASEAN ở mức 4,9% trong năm tới, với Myanmar, Việt Nam và Philippines nằm trong nhóm những nước tăng trưởng mạnh mẽ nhất thế giới.

Thương mại

Nhiều thành viên hàng đầu của ASEAN, chẳng hạn như Singapore, phụ thuộc mạnh vào xuất khẩu, nên cả khối không thể tránh khỏi sự liên kết mạnh mẽ với chu kỳ tăng trưởng toàn cầu. Tuy nhiên, Đông Nam Á cũng nổi lên như sự thay thế cho Trung Quốc trong vai trò công xưởng thế giới. Lợi thế ở khu vực này là lao động giá rẻ, nhu cầu nội địa tăng và cơ sở hạ tầng liên tục được cải thiện.

Thương mại giữa các nước trong khu vực chiếm khoảng 20%, quá khiêm tốn so với con số 60% của Liên minh châu Âu (EU). Các rào cản thuế quan vẫn còn cao được coi là một trong những nguyên nhân khiến thương mại giữa các nước trong ASEAN chưa bùng nổ.

Đầu tư

Nhiều nước ASEAN đang hưởng lợi từ yếu tố nhân khẩu học. Trong khi các nước như Trung Quốc, Nhật Bản chứng kiến sự sụt giảm đáng kể về nguồn nhân lực, Đông Nam Á vẫn có số lượng lớn người trong độ tuổi lao động. Tỷ lệ này sẽ tiếp tục tăng, ít nhất là tới năm 2020.

Triển vọng tăng trưởng mạnh mẽ của khu vực thu hút nhiều nhà đầu tư. Hiện tại, Coca-Cola đang thực thi kế hoạch mở rộng sản xuất ở Việt Nam và Myanmar trong khi Apple đang xây dựng trung tâm nghiên cứu ở Indonesia.

Linh Anh/ Theo Trí thức trẻ/Bloomberg


Đăng ký nhận tin
KienlongBank