• English

Tin thị trường

Phải làm gì khi máy tính bị nhiễm mã độc mới từ tin nhắn Facebook?

BizLIVE - Mới đây, một loại mã độc mới đã nhanh chóng lây lan qua dịch vụ tin nhắn của Facebook tại Việt Nam. 

Mã độc này lây lan bằng cách, người dùng Facebook sẽ nhận được một tập tin gửi qua Messenger có tên dạng video_số.zip.

Ngay khi tải về và giải nén tập tin mới sẽ có phần mở rộng là .exe và người dùng sẽ bị nhiễm khi tiếp tục bấm vào. 

Mã độc này khi bị nhiễm sẽ làm máy tính trở nên chậm chạp đi rất nhiều, mất quyền điều khiển, đồng thời sẽ thực hiện tiếp tục gửi các tập tin tương tự cho những bạn bè khác trong Facebook của nạn nhân. 

Theo Bkav, mục đích của mã độc này là chiếm quyền điều khiển máy tính để đào tiền ảo. Việc này sẽ khiến máy tính của người dùng luôn trong tình trạng giật, lag và gần như không thể sử dụng được. 

Một số chuyên gia bảo mật khác sau khi phân tích cũng cho biết mã độc này sẽ ghi lại thông tin của máy tính bị lây nhiễm và gửi tới một địa chỉ. Sau đó mã độc sẽ cài một phần mở rộng để đào tiền ảo vào trình duyệt Chrome của người dùng. 

Chuyên gia của hãng bảo mật này cũng cho biết mã độc này đang nguy hiểm vì phát tán qua dịch vụ tin nhắn Facebook, nhiều người nhận tin nhắn là những người quen biết, ít đề phòng về vấn đề bảo mật. 

Với những người dùng đã nhiễm mã độc này, việc đầu tiên là đổi mật khẩu Facebook của mình trên một thiết bị khác và tạm thời chưa tiếp tục sử dụng máy tính đã bị nhiễm mã độc.

Do mẫu mã độc này đã được nhận diện nên người dùng có thể cài bất kỳ phần mềm diệt virus nào, cập nhật phiên bản mới nhất như để xử lý hoàn toàn.

TÙNG LINH/ BizLIVE

 


Đăng ký nhận tin
KienlongBank