• English

Tin thị trường

Nỗ lực khẳng định vai trò, vị trí của ngành Dự trữ Nhà nước

(TBTCVN) - Hơn 60 năm qua, dù ở thời kỳ nào, hoàn cảnh nào, ngành Dự trữ Nhà nước (DTNN) luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ xuất cấp hàng dự trữ quốc gia (DTQG) hỗ trợ, cứu trợ nhân dân nhiều địa phương trên cả nước...
  

Ông Đỗ Việt Đức, quyền Tổng cục trưởng Tổng cục DTNN đã nhấn mạnh khi trao đổi với phóng viên TBTCVN nhân kỷ niệm 61 năm Ngày Truyền thống của ngành.

PV: Thưa ông, tiếp bước truyền thống vẻ vang của ngành, thời gian qua nguồn lực DTQG đã được xuất cấp, sử dụng hiệu quả, kịp thời, góp phần quan trọng trong công tác đảm bảo an sinh xã hội... Ông đánh giá như thế nào về công tác này?

Ông Đỗ Việt Đức: Việc triển khai thực hiện xuất cấp hàng DTQG để hỗ trợ, cứu trợ cho các địa phương là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của ngành DTNN. Đây là việc làm có ý nghĩa lớn, thể hiện trách nhiệm và sự quan tâm của Chính phủ đối với người dân vùng đặc biệt khó khăn, vùng thiên tai, mất mùa, phòng chống dịch bệnh và góp phần đảm bảo an ninh, quốc phòng, trật tự an toàn xã hội của đất nước.

Năm 2016 và những tháng đầu năm 2017, Chính phủ đã giao cho ngành DTNN triển khai xuất cấp lượng hàng hóa để cứu trợ, hỗ trợ cho nhân dân vùng bị ảnh hưởng do thiên tai, mất mùa, phòng chống dịch bệnh, hỗ trợ học sinh vùng đặc biệt khó khăn và đảm bảo an ninh, quốc phòng với trị giá gần 3.000 tỷ đồng. Trong đó Tổng cục DTNN xuất cấp trên 200.000 tấn gạo và nhiều mặt hàng vật tư, thiết bị cứu hộ cứu nạn. Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) xuất cấp hàng triệu liều vắc xin, hàng nghìn tấn giống cây trồng. Bộ Công an, Bộ Quốc phòng xuất cấp nhiều mặt hàng trang thiết bị đảm bảo an ninh, trật tự. Bộ Y tế xuất cấp hàng trăm trang thiết bị để cứu chữa và ngăn ngừa dịch bệnh. Đây là lượng hàng hóa xuất cấp lớn mà ngành DTNN được giao triển khai thực hiện.

Số lượng gạo DTQG xuất cấp hỗ trợ các địa phương được chuyển đến tận tay người nghèo, những hộ dân bị ảnh hưởng nặng nề do thiên tai, lũ lụt, ảnh hưởng do ô nhiễm môi trường biển... Việc xuất cấp, hỗ trợ kịp thời gạo dự trữ đã động viên người dân vượt qua thời điểm khó khăn, ổn định đời sống. Đối với việc xuất hỗ trợ gạo cho học sinh đã giúp các em yên tâm học tập, là yếu tố nâng cao chất lượng nguồn nhân lực tại chỗ cho địa phương. Đối với công tác xuất cấp gạo hỗ trợ người dân tham gia trồng và giữ rừng đã góp phần nâng độ che phủ rừng, phát huy chức năng phòng hộ rừng đầu nguồn, hạn chế xói mòn, rửa trôi đất và duy trì được nguồn nước phục vụ sản xuất và sinh hoạt, giữ đất vùng biên giới.

Bên cạnh đó, việc xuất cấp các trang thiết bị ngành an ninh, quốc phòng từ nguồn DTQG đã góp phần đảm bảo trật tự an ninh, an toàn xã hội và toàn vẹn lãnh thổ. 

Trước diễn biến phức tạp của thời tiết, ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, để bảo đảm sử dụng, phát huy có hiệu quả nguồn lực DTQG, trong thời gian tới các bộ, ngành quản lý hàng DTQG cần tăng cường chỉ đạo các đơn vị trực thuộc phối hợp chặt chẽ với các cấp chính quyền địa phương, kịp thời tổ chức triển khai thực hiện xuất hàng DTQG theo các quyết định của Thủ tướng Chính phủ, bảo đảm đúng pháp luật, tiết kiệm, hiệu quả, đúng mục tiêu mà DTQG đã đề ra.

PV: Thưa ông, thời gian qua Tổng cục DTNN đã có nhiều nỗ lực, góp phần quan trọng vào thành tích chung của ngành Tài chính trong lĩnh vực quản lý điều hành ngân sách nhà nước (NSNN). Tuy nhiên, vẫn còn những khó khăn, thách thức không nhỏ đặt ra đối với công tác DTNN. Trên cương vị mới, xin ông cho biết những mục tiêu trọng tâm hàng đầu mà toàn Ngành sẽ ưu tiên thực hiện trong thời gian tới?

Ông Đỗ Việt Đức: Tiếp bước truyền thống của các thế hệ đi trước đã dày công vun đắp suốt hơn 60 năm qua, để đáp ứng được yêu cầu nhiệm vụ đặt ra trong tình hình mới, khó khăn, thách thức đặt ra là rất lớn, đòi hỏi ngành DTNN phải nỗ lực hơn nữa để tiếp tục khẳng định mình.

Trước hết về mục tiêu chung, cần tiếp tục nghiên cứu, rà soát, sửa đổi, bổ sung hoàn thiện các cơ chế, chính sách pháp luật về DTQG; chủ động nghiên cứu và đề xuất phương án sử dụng hiệu quả hàng DTQG. Thường xuyên rà soát danh mục hàng DTQG, kịp thời tham mưu đề xuất với Quốc hội, Chính phủ, Bộ Tài chính bố trí tăng cường nguồn vốn từ NSNN để tập trung mua sắm các mặt hàng thiết yếu, chiến lược, nhằm chủ động đáp ứng yêu cầu xuất cấp trong mọi tình huống cấp bách. Tập trung huy động các nguồn lực để xây dựng hệ thống kho DTQG hiện đại theo quy hoạch được cấp có thẩm quyền phê duyệt. Xây dựng hoàn chỉnh hệ thống tiêu chuẩn chất lượng, quy chuẩn kỹ thuật quốc gia, định mức kinh tế - kỹ thuật phục vụ cho công tác quản lý, bảo quản hàng hóa DTQG.

Đồng thời, cần chuẩn bị tốt mọi nguồn lực, điều kiện để sẵn sàng, chủ động triển khai thực hiện xuất cấp hàng DTQG cho nhân dân các địa phương khi có tình huống đột xuất, cấp bách xảy ra; tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra trong mọi hoạt động DTQG. Rà soát chức năng, nhiệm vụ, kiện toàn tổ chức bộ máy của ngành DTNN theo hướng tinh, gọn, chuyên nghiệp, phù hợp với thực tiễn và yêu cầu quản lý cho phù hợp với các nhiệm vụ mới được giao. Tăng cường công tác quản lý tài chính, thực hành tiết kiệm, chống tham ô, lãng phí. Chủ động phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành, địa phương, cơ quan đơn vị trong công tác quản lý, điều hành hoạt động DTQG.

PV: Xin ông cho biết yếu tố cơ bản nào giúp cho Ngành DTNN có được những thành tựu quan trọng trong suốt 61 năm qua? 

Ông Đỗ Việt Đức: Có được những thành tựu quan trọng trong quá trình xây dựng và phát triển suốt hơn 60 năm qua chính là nhờ đường lối chủ trương đúng đắn của Đảng, Nhà nước, sự quan tâm, chỉ đạo kịp thời của Ban cán sự Đảng, Lãnh đạo Bộ Tài chính, sự phối hợp, giúp đỡ của các cấp ủy đảng, chính quyền, nhân dân các địa phương và sự đoàn kết nhất trí đồng sức đồng lòng của tập thể cán bộ công nhân viên chức trong toàn ngành DTNN.

Nhân dịp kỷ niệm 61 năm ngày thành lập ngành DTNN, thay mặt tập thể lãnh đạo Tổng cục DTNN, qua Thời báo Tài chính Việt Nam, tôi xin gửi lời chúc tới các thế hệ cán bộ công chức, người lao động ngành DTNN trên mọi miền Tổ quốc mạnh khỏe, hạnh phúc và thành công!

PV: Xin cảm ơn ông! 

Quang Khải - Hồng Sâm (Thực hiện)

Đăng ký nhận tin
KienlongBank