• English

Tin thị trường

Niềm tin gia tăng thúc đẩy khả năng hấp thụ vốn gián tiếp

Tăng trưởng kinh tế diễn biến tích cực trên cả góc độ tổng cung và tổng cầu. Ổn định vĩ mô được duy trì khi lạm phát ở mức thấp. Bội chi ngân sách Nhà nước (NSNN) ở mức thấp do cả thu và chi NSNN đều đạt thấp so dự toán.

Đây là nhận định của Ủy ban Giám sát Tài chính quốc gia trong Báo cáo về tình hình kinh tế vĩ mô và thị trường tài chính – tiền tệ 11 tháng qua.

Cho rằng từ quý 3/2017 tổng cầu được cải thiện rõ nét hơn nhờ sự gia tăng mạnh mẽ của cầu đầu tư do tín dụng tăng cao, giải ngân vốn FDI tăng mạnh và cán cân thương mại đã xuất siêu (1,6 tỷ USD) trong quý 3 do xuất khẩu tăng mạnh. Xu thế tăng mạnh của tổng cầu được duy trì trong tháng 10 và tháng 11 nhờ giải ngân vốn đầu tư NSNN tăng tốc từ đầu quý 4. Dự báo tổng cầu của nền kinh tế sẽ tiếp tục được cải thiện trong tháng cuối năm nhờ cầu tiêu dùng tăng khá và xuất khẩu tăng mạnh.Về tổng cung, Ủy ban nhận thấy khu vực dịch vụ và đặc biệt là khu vực nông, lâm, thủy sản luôn có mức cải thiện mạnh kể từ đầu năm, khai khoáng tăng trưởng âm và ngành công nghiệp chế biến, chế tạo đã trở thành động lực dẫn dắt lĩnh vực sản xuất công nghiệp. Ủy ban dự báo xu thế này sẽ tiếp tục được duy trì trong quý 4/2017 với đà tăng đồng đều ở cả 3 khu vực: nông, lâm, thủy sản, công nghiệp và xây dựng và dịch vụ.

Về cân đối NSNN, với mức bội chi tương đương 1,33% GDP, chỉ bằng 37,3% kế hoạch, Ủy ban cho rằng do cả phía thu và chi NSNN đều đạt chậm hơn so với tiến độ bình quân dự toán. Thu NSNN chậm do thu từ hoạt động sản xuất kinh doanh trong thu nội địa thấp, hết 11 tháng mới thu được 69,9% dự toán. Chi NSNN ít vì chi đầu tư xây dựng cơ bản thấp, mới chỉ bằng 56,2% (trong khi các năm trước phải khoảng 65% đến 70% dự toán năm).

Tín dụng được đẩy nhanh hơn trong tháng 11/2017.  Cơ cấu tín dụng theo ngành nghề kinh tế tiếp tục có chuyển biến tích cực. Tỷ trọng tín dụng vào lĩnh vực nông nghiệp khoảng 8,1%. Tỷ trọng tín dụng vào hoạt động kinh doanh bất động sản và xây dựng khoảng 15,5% (năm 2016 từ 17,1%). Trong đó, cho vay vào hoạt động kinh doanh bất động sản chiếm khoảng 5,8% (năm 2016 là 7,0%), lĩnh vực xây dựng khoảng 9,7% (năm 2016 là 10,1%).

Với diễn biến của thị trường cổ phiếu khi chỉ số VN-Index vượt mốc 900 điểm, tăng 41% kể từ đầu năm 2017 và xếp thứ 3 về mức tăng trưởng trong các chỉ số chứng khoán trên thế giới từ đầu năm 2017, giá trị vốn hóa thị trường cổ phiếu cuối tháng 11/2017 tăng lên xấp xỉ 66% GDP. Ủy ban cho rằng nguyên nhân là do tác động động tâm lý tích cực từ Hội nghị cấp cao APEC, việc thoái vốn Nhà nước tại các doanh nghiệp lớn cùng với việc niêm yết các cổ phiếu vốn hóa lớn đã thu hút mạnh dòng vốn đầu tư gián tiếp nước ngoài và trong nước vào thị trường cổ phiếu.

Giá trị mua ròng của khối ngoại trên thị trường chứng khoán trong tháng 11 ước đạt 343 triệu USD (trong đó: mua ròng 405 triệu USD cổ phiếu, bán ròng 62 triệu USD). Lũy kế 11 tháng đầu năm 2017, giá trị mua ròng của khối ngoại ước đạt 1 tỷ 770 triệu USD (750 triệu USD trái phiếu, 1 tỷ 20 triệu USD cổ phiếu), tăng gấp 6 lần so với cùng kỳ năm 2016.

Giá trị thị trường danh mục nắm giữ của nhà đầu tư nước ngoài tăng mạnh do tăng mua ròng mạnh các cổ phiếu lớn. Tổng giá trị thị trường danh mục nắm giữ của nhà đầu tư nước ngoài ước đạt 32,5 tỷ USD, tăng xấp xỉ 59% so với cuối năm 2016. Tỷ lệ sở hữu nước ngoài trên thị trường cổ phiếu ước đạt 19,7% và trên thị trường trái phiếu ước đạt 5,3%.

Uỷ ban nhận định khả năng hấp thụ vốn gián tiếp của thị trường vốn đã được cải thiện mạnh nhờ quy mô thị trường gia tăng, niềm tin của nhà đầu tư vào quyết tâm cải cách của Chính phủ và tin vào các chính sách hỗ trợ kinh tế tư nhân. Do đó, cần tiếp tục đẩy mạnh cổ phần hóa, thoái vốn Nhà nước và đẩy mạnh niêm yết các doanh nghiệp lớn để tăng thu hút dòng vốn đầu tư gián tiếp nước ngoài trong bối cảnh thị trường vốn đang diễn biến thuận lợi.


Đăng ký nhận tin
KienlongBank