• English

Tin thị trường

Những đề xuất về ưu đãi vượt trội tại đặc khu kinh tế

VTV.vn - Miễn thuế thu nhập cá nhân trong 5 năm và giảm một nửa trong các năm tiếp theo là một trong những đề xuất về ưu đãi vượt trội tại đặc khu kinh tế.

Ngày 22/11, dự kiến Quốc hội sẽ thảo luận tại Hội trường về đề án thành lập đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt hay còn gọi là đặc khu kinh tế. Đây cũng là nội dung đang được rất nhiều đại biểu Quốc hội quan tâm với kỳ vọng sẽ "tạo cực tăng trưởng" và trở thành nơi "thử nghiệm thể chế phát triển vùng có tính đột phá".

Vấn đề này nhiều ngày qua cũng trở thành chủ đề tranh luận với nhiều luồng ý kiến khác nhau về tính khả thi cũng như hiệu quả mà đặc khu kinh tế mang lại. Thậm chí có nhiều ý kiến cho rằng, nếu không có sự kiểm soát chặt chẽ, rất có thể đặc khu kinh tế sẽ chỉ mang lại lợi ích cho một bộ phận, chứ không tạo động lực kinh tế như kỳ vọng.

Những đề xuất về ưu đãi vượt trội tại các đặc khu kinh tế như: Miễn thuế thu nhập cá nhân trong 5 năm, và giảm một nửa trong các năm tiếp theo. Thậm chí, nếu là nhà quản lý, nhà khoa học, hay chuyên gia được miễn thuế tới 10 năm đầu, nhưng không quá 2030.

Miễn thuế thu nhập doanh nghiệp trong 4 năm và giảm 50% trong 9 năm tiếp theo. Được thuê đất tối đa 99 năm; Ưu đãi thuế xuất nhập khẩu tại khu phi thuế quan; Được lưu hành tự do USD và có thể làm visa ngay tại đơn vị hành chính kinh tế đặc biệt.

Bên cạnh những ưu đãi vượt trội, một trong những nội dung quan trọng được đưa ra trong đề án thành lập đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt đó là những đột phá về thể chế. Và lần đầu tiên, một khái niệm về Trưởng đặc khu kinh tế được đưa ra.

Trung tâm Tin tức VTV24

Đăng ký nhận tin
KienlongBank