• English

Tin thị trường

NHTW Campuchia - Lào - Việt Nam tăng cường hợp tác phòng, chống tiền giả

Ngày 28/7/2017, NHNN Việt Nam tổ chức Hội nghị Quốc tế về tăng cường hợp tác phòng, chống tiền giả giữa NHTW 3 nước Campuchia - Lào - Việt Nam.

Tham gia Hội nghị có đoàn đại biểu Ngân hàng CHDCND Lào và Ngân hàng Quốc gia (NHQG) Campuchia do các Phó Thống đốc làm trưởng đoàn. Về phía Việt Nam có sự tham dự của Thống đốc Lê Minh Hưng, Phó Thống đốc Đào Minh Tú. Tại Hội nghị còn có các Đại biểu thuộc các Bộ, ngành của 3 nước Việt Nam – Lào – Campuchia.

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Thống đốc NHNN Việt Nam Đào Minh Tú nhấn mạnh: Việt Nam - Lào - Campuchia là 3 nước láng giềng có chung đường biên giới, có quan hệ hữu nghị truyền thống từ lâu đời. Mối quan hệ tốt đẹp giữa 3 nước đã tạo nền tảng cho sự hợp tác phát triển mạnh mẽ trên nhiều lĩnh vực như kinh tế, giáo dục, viễn thông, năng lượng, y tế và nông - lâm - ngư nghiệp.

Đặc biệt, trong những năm gần đây, hợp tác kinh tế giữa Việt Nam với Campuchia và Lào đã đạt được những kết quả rất đáng ghi nhận. Việt Nam hiện đang là đối tác thương mại lớn thứ ba của Campuchia và đứng thứ năm trong số các nhà đầu tư nước ngoài vào Campuchia. Quan hệ hợp tác kinh tế giữa Việt Nam với Lào cũng ngày càng khởi sắc; Việt Nam đứng thứ 3 trong các quốc gia đầu tư vào Lào, và Lào là quốc gia đứng đầu trong những quốc gia mà Việt Nam đầu tư ra nước ngoài.

Cùng với quan hệ thương mại và đầu tư, hợp tác trong lĩnh vực tiền tệ, ngân hàng giữa NHTW 3 nước cũng đạt được những kết quả tích cực và ngày càng đi vào chiều sâu. NHTW 3 nước đã ký nhiều Bản ghi nhớ, Thỏa thuận hợp tác trong các lĩnh vực thuộc chức năng, nhiệm vụ của các bên, bao gồm hoạch định và thực thi chính sách tiền tệ, phát hành và kho quỹ, thanh tra giám sát ngân hàng, phòng chống rửa tiền, thanh toán, thông tin tín dụng ngân hàng, phát triển nguồn nhân lực và một số lĩnh vực khác. Bên cạnh đó, các ngân hàng thương mại của mỗi nước cũng từng bước mở rộng hoạt động, thành lập ngân hàng, chi nhánh, văn phòng đại diện tại các nước khác.

Gần đây nhất, tại Hội đàm song phương lần thứ 6 giữa NHNN Việt Nam và Ngân hàng CHDCND Lào tại Luang Prabang ngày 15/2/2017, Hội nghị song phương giữa NHNN Việt Nam và Ngân hàng Quốc gia Campuchia tại Siem Reap ngày 17/2/2017, Thống đốc NHNN Việt Nam và Thống đốc Ngân hàng CHDCNH Lào, Thống đốc NHQG Campuchia đã ký Bản ghi nhớ hợp tác và thống nhất tiếp tục triển khai hiệu quả các bản ghi nhớ và thỏa thuận hợp tác giữa các bên. Một trong những nội dung đã được NHTW 3 nước thống nhất trong Bản ghi nhớ hợp tác là tăng cường hợp tác trong công tác phát hành tiền và phòng chống tiền giả. Đây là nội dung có ý nghĩa hết sức quan trọng đối với công tác quản lý tiền tệ của NHTW 3 nước.

Chính vì vậy, Hội nghị quốc tế về tăng cường hợp tác phòng, chống tiền giả giữa NHTW 3 nước Campuchia - Lào - Việt Nam là hoạt động có ý nghĩa rất tích cực nhằm cụ thể hóa một trong những nội dung của Bản ghi nhớ hợp tác đã ký kết giữa NHNN Việt Nam với NHQG Campuchia, giữa NHNN Việt Nam với Ngân hàng CHDCND Lào. Đây cũng là cơ hội tốt để các đồng nghiệp của NHTW và đại diện các cơ quan chức năng của 3 nước giao lưu, học hỏi kinh nghiệm, tăng cường sự hiểu biết lẫn nhau, thúc đẩy sự phối hợp, hợp tác chặt chẽ hơn trong nghiệp vụ phát hành tiền, phòng, chống tiền giả nói riêng, trong lĩnh vực tiền tệ, ngân hàng nói chung.

Lãnh đạo NHTW hai nước Lào và Campuchia đánh giá cao sáng kiến của NHNN Việt Nam lần đầu tiên tổ chức Hội nghị quốc tế phòng, chống tiền giả và hy vọng các đại biểu tham gia hội nghị chia sẻ kinh nghiệm hay trong phòng, chống tiền giả; định hướng giải pháp của mỗi nước trong công tác đấu tranh phòng, chống tiền giả. Đồng thời đề xuất những cơ hội hợp tác trong lĩnh vực như thiết kế bảo an và in tiền, hợp tác về đào tạo, truyền thông nghiệp vụ nhận biết tiền thật, giả…

Với những nền tảng đã được thiết lập, với sự quyết tâm cao của các cấp lãnh đạo và sự phối hợp chặt chẽ, hiệu quả của các đơn vị chức năng 3 nước, Phó Thống đốc Đào Minh Tú hy vọng, quan hệ hợp tác toàn diện giữa NHTW 3 nước Campuchia, Lào, Việt Nam trong thời gian tới sẽ ngày càng đi vào chiều sâu, thiết thực và hiệu quả hơn, vì lợi ích chung của 3 quốc gia và góp phần củng cố, phát triển bền vững cộng đồng các nước ASEAN.

Trong khuôn khổ Hội nghị, dưới sự chứng kiến của Lãnh đạo NHTW 3 nước, đại diện các cơ quan chức năng của 3 NHTW đã ký Thỏa thuận về tăng cường hợp tác song phương trong công tác in ấn phát hành tiền và phòng chống tiền giả.

Phát biểu tại Hội nghị, Thống đốc NHNN Việt Nam Lê Minh Hưng khẳng định, mối quan hệ láng giềng hữu nghị truyền thống giữa Campuchia, Lào và Việt Nam được Đảng, Nhà nước, Chính phủ và Quốc hội 3 nước không ngừng xây dựng, vun đắp, củng cố và phát triển. Trong lĩnh vực ngân hàng, các NHTM của mỗi nước cũng từng bước mở rộng mạng lưới và quy mô hoạt động tại nước bạn, đóng góp tích cực vào công cuộc phát triển kinh tế - xã hội của mỗi nước. 

Quan hệ hợp tác giữa NHTW 3 nước đã được thiết lập và ngày càng được củng cố, tăng cường trong nhiều năm qua trên mọi mặt hoạt động. Các bên đã triển khai nhiều chương trình hợp tác cụ thể với những hình thức phong phú, sinh động, ngày càng thiết thực và đi vào chiều sâu thông qua các chuyến thăm cấp cao của Ban Lãnh đạo NHTW 3 nước, các chương trình hợp tác, trao đổi nghiệp vụ, giao lưu văn hóa thể thao, hỗ trợ đào tạo giữa các cơ quan, đơn vị thuộc NHTW và các NHTM của 3 nước.

Việc tổ chức Hội nghị đầu tiên về hợp tác trong lĩnh vực in ấn, phát hành tiền và phòng, chống tiền giả cũng như việc ký thỏa thuận chung giữa 3 NHTW về tăng cường hợp tác trong lĩnh vực in, phát hành tiền, quản lý tiền mặt và đấu tranh phòng tiền giả là sáng kiến rất cụ thể, thiết thực nhằm triển khai các văn bản ghi nhớ, thỏa thuận hợp tác giữa 3 NHTW, đặc biệt là Thỏa thuận hợp tác mới ký giữa NHNN Việt Nam với NHCHDCND Lào và NHQG Campuchia trong tháng 2/2017.

Để hoạt động hợp tác giữa NHTW 3 nước nói chung và hoạt động hợp tác trong đấu tranh phòng, chống tiền giả nói riêng tiếp tục đạt được những kết quả tích cực, Hội nghị đã cùng thống nhất thúc đẩy hợp tác triển khai một số nội dung trọng tâm giữa 3 nước trong thời gian tới, cụ thể:

Thứ nhất, tiếp tục thúc đẩy quan hệ hợp tác toàn diện, đi vào chiều sâu và ngày càng thiết thực, hiệu quả hơn giữa NHTW 3 nước trên mọi lĩnh vực theo đúng tinh thần Bản ghi nhớ hợp tác đã được Thống đốc 3 nước ký kết gần đây nhất tại Lào ngày 15/2/2017 và tại Campuchia ngày 17/2/2017, vì lợi ích chung của 3 quốc gia và góp phần củng cố, phát triển bền vững cộng đồng các nước khu vực ASEAN; Khuyến khích và tạo điều kiện cho NHTM Việt Nam, Lào, Campuchia thiết lập quan hệ hợp tác, hiện diện thương mại và đầu tư ở ba nước nhằm thúc đẩy sự phát triển của hệ thống ngân hàng ba bên; Nâng cao chất lượng và hiệu quả hợp tác trên nguyên tắc bình đẳng, cùng có lợi và tinh thần quan hệ đặc biệt theo pháp luật mỗi nước nhằm tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trong hợp tác giữa 3 nước.

Thứ hai, khẩn trương tổ chức triển khai có hiệu quả Thỏa thuận tăng cường hợp tác song phương trong công tác in ấn, phát hành tiền và phòng chống tiền giả giữa NHTW 3 nước vừa được ký kết tại Hội nghị với một số nội dung trọng tâm như: Hợp tác trong thiết kế bảo an và in tiền; Hợp tác trong đấu tranh phòng, chống tiền giả.

Thứ ba, NHTW 3 nước sẽ phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng (Bộ Công an, Bộ đội biên phòng, Tòa án, Viện kiểm sát, chính quyền địa phương của các tỉnh có chung biên giới…) của mỗi nước, đồng thời kiến nghị các cơ quan chức năng của 3 nước để cung cấp thông tin ngăn chặn, phát hiện, đấu tranh và xử lý tội phạm về sản xuất, tàng trữ, vận chuyển, tiêu thụ tiền giả. Đặc biệt, vấn đề kiểm soát biên giới, quan tâm bổ sung những điều khoản hợp tác mà các cơ quan chức năng năng 3 nước chưa đặt ra về vấn đề phòng chống tiền giả.

Thứ tư, NHTW các nước tiếp tục chỉ đạo các TCTD Việt Nam cần nhận thức sâu sắc về mối quan hệ hợp tác đặc biệt giữa NHTW 3 nước Việt Nam – Lào - Campuchia trong các lĩnh vực hoạch định và thực thi chính sách tiền tệ, phát hành và kho quỹ, thanh tra giám sát ngân hàng, phát triển nguồn nhân lực… nhằm tạo sự chuyển biến mạnh mẽ, thúc đẩy hợp tác toàn diện trong lĩnh vực tiền tệ - ngân hàng, xứng tầm với mối quan hệ truyền thống giữa ba nước để tiếp tục cụ thể hóa các nội dung hợp tác của NHTW 3 nước.

Thứ năm, chỉ đạo chi nhánh NHNN các khu vực, tỉnh, thành phố có đường biên giới chung giữa Việt Nam với Lào, Campuchia cần tăng cường công tác chỉ đạo, phối hợp thực hiện thông tin, tuyên truyền về thỏa thuận hợp tác giữa NHTW 3 nước, có biện pháp phối hợp với cơ quan chức năng trên địa bàn khuc vực, tỉnh, thành phố đẩy mạnh công tác phối hợp với cơ quan chức năng địa phương của Việt Nam, Lào, Campuchia có chung biên giới với tỉnh, thành phố của mình trong đấu tranh với các đối tượng vận chuyển tiền giả qua biên giới.

Các TCTD của cả Việt Nam, Lào và Campuchia, đặc biệt là các TCTD Việt Nam có chi nhánh tại Lào và Campuchia cần phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng, NHTW nước sở tại nắm bắt tình hình tiền giả, thủ đoạn mua bán, tiêu thụ, vận chuyển tiền giả và phương thức, kỹ thuật làm tiền giả của tội phạm; Kịp thời cung cấp thông tin và phối hợp thực hiện các biện pháp ngăn ngừa, đấu tranh với tội phạm tiền giả; Chủ động và tăng cường đào tạo, tập huấn về kỹ năng nhận biết tiền giả của cả 3 nước Việt Nam, Lào, Campuchia cho đội ngũ nhân viên làm công tác kiểm ngân, thủ quỹ, giao dịch; đầu tư trang bị các loại máy kiểm đếm tiền, phân loại hiện đại, có độ tin cậy cao…


Đăng ký nhận tin
KienlongBank