• English

Tin thị trường

NHNN Việt Nam và NHTW Thái Lan ký kết Bản ghi nhớ hợp tác

Ngày 17/8/2017, trước sự chứng kiến của Thủ tướng nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Vương quốc Thái Lan trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Thái Lan của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN Việt Nam) Lê Minh Hưng và Thống đốc Ngân hàng Trung ương Thái Lan (NHTW Thái Lan) Veerathai Santiprabhob đã ký “Bản ghi nhớ về hợp tác giữa NHNN Việt Nam và NHTW Thái Lan”.

Bản ghi nhớ về hợp tác chung giữa NHTW hai nước được ký kết lần này nhằm thay thế Bản ghi nhớ đã ký năm 2006 trong bối cảnh quan hệ hợp tác giữa hai nước trong lĩnh vực ngân hàng ngày càng được tăng cường và mở rộng sẽ tạo nền tảng thúc đẩy hơn nữa quan hệ hợp tác, đối tác trong lĩnh vực ngân hàng, từ đó góp phần tăng cường quan hệ hợp tác về kinh tế, thương mại, đầu tư giữa hai quốc gia.

Theo nội dung Bản ghi nhớ, NHTW hai nước nhất trí mở rộng các lĩnh vực hợp tác giữa hai bên trong đó bao gồm hai nội dung chính là: Thúc đẩy hợp tác trong các lĩnh vực liên quan đến hoạt động ngân hàng trung ương như xây dựng khuôn khổ pháp lý, hoạch định và thực thi chính sách tiền tệ, quản lý ngoại hối, thanh tra giám sát ngân hàng; và Khuyến khích, hỗ trợ các ngân hàng thương mại và định chế tài chính hai nước hợp tác trong khuôn khổ pháp luật của mỗi bên. Bản ghi nhớ cũng quy định hình thức hợp tác bao gồm chia sẻ kinh nghiệm, trao đổi đoàn công tác, tổ chức chương trình đào tạo, hội đàm song phương.

Trong thời gian vừa qua, NHNN Việt Nam và NHTW Thái Lan đã xây dựng và phát triển quan hệ hợp tác trên nhiều mặt. Bên cạnh Bản ghi nhớ về hợp tác, NHNN Việt Nam đã ký với NHTW Thái Lan Bản ghi nhớ về trao đổi thông tin thanh tra giám sát (năm 2010); và ký với Văn phòng Chống rửa tiền của Thái Lan Bản ghi nhớ về hợp tác trao đổi thông tin trong lĩnh vực phòng chống rửa tiền (năm 2013). Thực hiện các thỏa thuận hợp tác, hai bên đã tiến hành trao đổi thông tin và trao đổi đoàn chia sẻ kinh nghiệm về các lĩnh vực như chính sách tiền tệ, quản lý ngoại hối, thanh toán...

PV


Đăng ký nhận tin
KienlongBank