• English

Tin thị trường

NHNN và FSC ký kết Bản ghi nhớ về hợp tác trong đổi mới tài chính

Ngày 22/3/2018, trong khuôn khổ Diễn đàn Hợp tác tài chính Việt Nam - Hàn quốc do Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam và Hiệp hội Ngân hàng Hàn Quốc tổ chức tại Hà Nội, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Lê Minh Hưng và ông Jong Ku Choi - Chủ tịch Ủy ban Dịch vụ Tài chính Hàn Quốc (FSC) đã ký Bản ghi nhớ về hợp tác trong đổi mới tài chính giữa NHNN và FSC.

Phát biểu chào mừng Diễn đàn, Thống đốc Lê Minh Hưng cho rằng, Diễn đàn này rất có ý nghĩa trong bối cảnh mối quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam - Hàn Quốc những năm qua liên tục phát triển và ngày càng đi vào thực chất và tin tưởng Diễn đàn là cơ hội quý báu để hai bên chia sẻ, nắm bắt các cơ hội, thách thức, nhu cầu và tiềm năng trong hợp tác tài chính - ngân hàng giữa hai quốc gia trong thời gian tới, nhất là trong bối cảnh cuộc cách mạng khoa học công nghệ, cách mạng 4.0 đang mở ra cho thế giới nói chung và ngành tài chính ngân hàng nói riêng những khả năng phát triển mới.

Thống đốc Lê Minh Hưng cho biết, kể từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao cách đây hơn 25 năm, hợp tác Việt Nam - Hàn Quốc đã có những bước phát triển vượt bậc trên mọi mặt chính trị, kinh tế, thương mại, đầu tư, văn hóa, du lịch, giao lưu nhân dân… Trong lĩnh vực ngân hàng, Hàn Quốc nằm trong nhóm đầu các quốc gia và vùng lãnh thổ có nhiều nhất hiện diện của các TCTD ở Việt Nam với 2 ngân hàng 100% vốn nước ngoài, 7 chi nhánh, 6 văn phòng đại diện, 2 công ty cho thuê tài chính. Các TCTD Hàn Quốc luôn là những nhà đầu tư tích cực, năng động, làm ăn hiệu quả, tuân thủ pháp luật và có những đóng góp đáng ghi nhận vào phát triển kinh tế và tài chính ngân hàng tại Việt Nam, cũng như quan hệ hợp tác Việt Nam - Hàn Quốc.

Cuộc cánh mạng công nghệ 4.0 mang lại nhiều cơ hội, tạo ra nhiều giá trị gia tăng và là động lực to lớn thúc đẩy phát triển kinh tế. Trong đó, lĩnh vực tài chính ngân hàng là lĩnh vực tiên phong trong việc tiếp nhận và ứng dụng các đặc tính ưu việt của các giải pháp công nghệ để đổi mới sáng tạo, cải tiến sản phẩm, dịch vụ, cắt giảm chi phí và mang lại nhiều lợi ích cho khách hàng.

Tuy nhiên, hệ thống tài chính ngân hàng cũng sẽ đối mặt với nhiều thách thức do sự thay thế của máy móc và các giải pháp tự động hóa, sự gia tăng cạnh tranh đến từ các công ty Fintech không phải ngân hàng và sự xuất hiện của các loại rủi ro mới đến từ môi trường công nghệ…

Hàn Quốc là quốc gia phát triển mạnh về khoa học, công nghệ, sáng tạo khởi nghiệp và là cái nôi phát triển lĩnh vực Fintech ở khu vực Châu Á. Với vai trò cơ quan quản lý trong lĩnh vực Fintech, FSC Hàn quốc đã triển khai nhiều chính sách để hỗ trợ sự phát triển của khu vực này. Vì vậy, những chia sẻ của các cơ quan quản lý và doanh nghiệp Hàn quốc tại Diễn đàn này sẽ rất hữu ích đối với các cơ quan quản lý cũng như các định chế tài chính và doanh nghiệp Việt Nam.

Thống đốc Lê Minh Hưng nhấn mạnh, việc hợp tác giữa hai bên trong nắm bắt và khai thác những đổi mới về tài chính với cách mạng công nghệ 4.0 làm nền tảng là xu thế tất yếu và sẽ đem lại lợi ích to lớn cho các doanh nghiệp, nhà đầu tư và người dân của hai Quốc gia. Thống đốc NHNN hy vọng, Quan hệ Việt nam – Hàn Quốc nói chung và trong lĩnh vực tài chính ngân hàng nói riêng sẽ có bước phát triển vượt bậc trong thời gian tới, nhất là trong lĩnh vực đổi mới, sáng tạo.

Tại Diễn đàn này Thống đốc Lê Minh Hưng và ông Jong Ku Choi - Chủ tịch FSC đã ký Bản ghi nhớ về hợp tác trong lĩnh vực đổi mới tài chính. Đây là bản ghi nhớ đầu tiên trong lĩnh vực này mà NHNN ký với một đối tác nước ngoài và là dấu mốc quan trọng hoàn thiện khuôn khổ pháp lý cho hợp tác toàn diện giữa NHNN và FSC Hàn Quốc. Đồng thời, Bản ghi nhớ này là cơ sở pháp lý để hai bên tăng cường trao đổi, chia sẻ thông tin và xây dựng, triển khai các nội dung hợp tác kỹ thuật liên quan đến hiện đại hóa hệ thống tài chính ngân hàng, ứng dụng công nghệ tài chính hiện đại hóa trong hoạt động và dịch vụ ngân hàng…


Đăng ký nhận tin
KienlongBank