• English

Tin thị trường

NHNN tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp vay nước ngoài

Thông tư số 08/2023/TT-NHNN của Thống đốc NHNN (Thông tư 08), quy định về điều kiện vay nước ngoài không được Chính phủ bảo lãnh, có hiệu lực từ hôm nay (15/8/2023).

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) vừa tổ chức Hội nghị tập huấn triển khai Thông tư số 08/2023/TT-NHNN của Thống đốc NHNN (Thông tư 08) quy định về điều kiện vay nước ngoài không được Chính phủ bảo lãnh, có hiệu lực từ 15/8/2023. Hội nghị được tổ chức trực tiếp tại trụ sở chính NHNN và kết nối trực tuyến với các điểm cầu tại NHNN chi nhánh tỉnh, thành phố.

Ông Đào Xuân Tuấn - Vụ Trưởng Vụ Quản lý ngoại hối cho biết, ngày 30/6/2023 NHNN ban hành Thông tư 08, đây không phải là nội dung quy định mới liên quan đến quy định về điều kiện vay nước ngoài không được Chính phủ bảo lãnh, NHNN đã có quy định tại Thông tư 12/2014/TT-NHNN ngày 31/03/2014 (Thông tư 12).

nhnn-tao-dieu-kien-thuan-loi-cho-doanh-nghiep-vay-nuoc-ngoai

Thông tư 08 được kỳ vọng sẽ giúp doanh nghiệp thuận lợi hơn khi vay nước ngoài (Ảnh minh họa)

Trong những năm qua Thông tư 12 đã đặt ra khuôn khổ quản lý về điều kiện vay nước ngoài đối với doanh nghiệp không có bảo lãnh Chính phủ, phù hợp với bối cảnh kinh tế. Tuy nhiên, hoạt động vay trả nợ nước ngoài tự vay tự trả chịu tác động lớn từ những biến động trên thị trường tài chính quốc tế. Trong bối cảnh kinh tế trong nước và quốc tế thời gian gần đây có nhiều biến động phức tạp, khó lường thì việc điều chỉnh quy định về điều kiện vay nước ngoài là hết sức cần thiết. Do vậy, Thông tư 08 được soạn thảo và lấy ý kiến rộng rãi theo hướng tập trung giải quyết các vấn đề vướng mắc phát sinh trong quá trình thực hiện Thông tư 12, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp khi thực hiện vay nước ngoài, ông Tuấn thông tin.

Theo Vụ Trưởng Vụ Quản lý ngoại hối, thời gian gần đây NHNN đã khẩn trương ban hành nhiều văn bản quy phạm pháp luật, trong đó có các văn bản về quản lý ngoại hối nhằm tạo khung pháp lý đầy đủ, hoàn chỉnh, bám sát thị trường, đảm bảo mục tiêu quản lý ngoại hối an toàn, hiệu quả. Trong quá trình thực thi các văn bản này, NHNN cũng như các cơ quan quản lý nhà nước có liên quan sẽ tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra hoạt động của các TCTD, doanh nghiệp liên quan đến hoạt động ngoại hối.

Bà Hoàng Thị Huyền Trang - Phó trưởng Phòng Quản lý vay và cho vay nước ngoài, Vụ Quản lý ngoại hối nhấn mạnh, Thông tư 08 tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp khi thực hiện vay nước ngoài như: Không yêu cầu so sánh chi phí vay khi cơ cấu nợ nước ngoài; Không yêu cầu các khoản vay nước ngoài dưới hình thức nhập khẩu hàng hóa trả chậm phải tuân thủ điều kiện vay; Bổ sung quy định rõ về phương án sử dụng vốn vay, phương án cơ cấu khoản vay; tỷ giá tính toán giới hạn vay…

Thông tư 08 không thay đổi phương thức quản lý đối với cả khoản vay nước ngoài ngắn hạn và trung dài hạn, giảm 01 thủ tục hành chính liên quan đến chấp thuận khoản vay nước ngoài bằng đồng Việt Nam và không làm phát sinh thêm bất kỳ thủ tục hành chính nào so với Thông tư 12. Việc quy định rõ ràng điều kiện vay nước ngoài tại Thông tư này góp phần hỗ trợ doanh nghiệp thực hiện việc huy động vốn vay nước ngoài vào sản xuất kinh doanh trong phạm vi hợp lý và đảm bảo các chỉ tiêu an toàn nợ nước ngoài quốc gia, bà Trang lưu ý.

Theo vov.vn


Đăng ký nhận tin
KienlongBank