• English

Tin thị trường

NHNN sẽ xây dựng 1 Luật "đặc biệt" để mạnh tay tái cơ cấu ngân hàng và xử lý nợ xấu


Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Lê Minh Hưng

Theo Thống đốc Lê Minh Hưng, NHNN sẽ đặc biệt siết chặt việc mua bán cổ phần ngân hàng. Các cá nhân sai phạm vĩnh viễn không được tham gia quản trị, điều hành ngân hàng.

Trao đổi với báo chí hôm nay, Thống đốc NHNN Lê Minh Hưng cho biết trong năm 2017, việc tái cơ cấu ngân hàng sẽ phải thực hiện quyết liệt hơn, đặc biệt cần có khuôn khổ pháp lý để xử lý nợ xấu và tái cơ cấu ngân hàng.

Theo Thống đốc, NHNN sẽ phối hợp để xây dựng luật, tạm gọi là Luật hỗ trợ tái cơ cấu các ngân hàng và xử lý nợ xấu. Trong đó, những vấn đề để xử lý các ngân hàng trong diện tái cơ cấu chưa có quy định của luật thì sẽ được luật hóa để có hành lang pháp lý rõ ràng, có công cụ để hệ thống ngân hàng thuận lợi trong việc thực hiện đề án tái cơ cấu.

Một loạt vướng mắc tồn tại trong quy định pháp luật cũng cần được đưa vào trong luật để tháo gỡ các khó khăn khi xử lý nợ xấu. NHNN sẽ báo cáo Quốc hội để đưa vào luật các quy định liên quan đến thu giữ tài sản đảm bảo để đảm bảo quyền lợi của người cho vay. Đây là điểm then chốt nhất trong việc xử lý nợ xấu cùng vấn đề hoàn thiện khuôn khổ pháp lý và tốc độ xử lý nợ được đẩy nhanh hơn rất nhiều nếu Quốc hội thông qua, bên cạnh việc các ngân hàng đẩy mạnh thu hồi nợ xấu và trích lập dự phòng.

Ngoài ra, NHNN sẽ kiên quyết và mạnh dạn kiến nghị đưa thêm các quy định vào luật nhằm khắt khe, chặt chẽ hơn đến vấn đề sở hữu cổ phần ngân hàng.

"Vừa qua, nhiều vi phạm ngân hàng xuất phát từ nhóm cá nhân tham gia vào ngân hàng, sử dụng ngân hàng để phục vụ lợi ích riêng. Các nhóm nào tham gia mua cổ phần ngân hàng phải chứng minh được nguồn thu nhập hợp pháp, hợp lệ, phải dùng nguồn tiền thật, không được sử dụng vốn vay lòng vòng dưới bất cứ hình thức nào”, Thống đốc cho hay.

Người đứng đầu NHNN cũng khẳng định cá nhân nào vi phạm pháp luật vĩnh viễn không được tham gia điều hành quản trị ngân hàng, các quy định này NHNN sẽ kiên quyết đưa vào luật. Thông tin liên quan các nhóm quản trị sẽ phải được công khai ra thị trường.

Mai Ngọc/ Theo Trí thức trẻ


Đăng ký nhận tin
KienlongBank