• English

Tin thị trường

NHNN sẽ tích cực phối hợp thúc đẩy triển khai tín dụng NNCNC

Thời gian tới, NHNN sẽ tích cực phối hợp với các bộ, ngành thúc đẩy triển khai gói tín dụng nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao theo chỉ đạo của Chính phủ.

Tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 7, chiều ngày 3/8, đại diện các bộ, ngành và NHNN đã trả lời một số câu hỏi của báo giới.  

Liên quan đến tiến độ giải ngân gói tín dụng nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao (NNCNC), Phó Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng cho biết, sau khi có Nghị quyết số 30/NQ-CP ngày 7/3/2017 chỉ đạo việc triển khai chương trình cho vay khuyến khích phát triển NNCNC, nông nghiệp sạch, ngày 28/4, Thống đốc NHNN đã có văn bản chỉ đạo các TCTD dành nguồn vốn để thực hiện cho vay chương trình này. 

Hiện nay dư nợ của các NHTM cho vay chương trình này khoảng 32 nghìn tỷ đồng. Qua phản ánh của các NHTM, đây là chương trình mới nên hiện các NHTM đang hoàn thiện văn bản hướng dẫn để triển khai cho vay. Về phía khách hàng cũng chưa nhiều DN nộp hồ sơ vay vốn do họ còn đang tìm hiểu, đối chiếu các điều kiện, tiêu chí ứng dụng NNCNC, nông nghiệp sạch.

Theo Phó Thống đốc Nguyễn Thị Hồng, báo cáo với NHNN, các NHTM khi triển khai chương trình cho vay này thấy một số khó khăn như: số DN được nhận giấy chứng nhận hoạt động sản xuất lĩnh vực NNCNC, ở khu vực NNCNC còn hạn chế nên dư nợ cho vay chưa thể đẩy mạnh; người dân và DN chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu tài sản hình thành trên đất nông nghiệp để làm thủ tục đăng ký giao dịch bảo đảm vay vốn NH. Tại Nghị quyết 30 của Chính phủ đã giao Bộ Tài nguyên và Môi trường ban hành hướng dẫn này.

“Đối với lĩnh vực NNCNC xét về giá trị sản xuất cũng có rủi ro nhưng chưa có các công cụ phòng ngừa như chính sách bảo hiểm nông nghiệp chưa triển khai rộng rãi, thị trường tiêu thụ chưa ổn định khiến DN và người dân còn e ngại đầu tư vào lĩnh vực NNCNC. Thời gian tới, NHNN sẽ tích cực phối hợp với các bộ, ngành thúc đẩy triển khai gói tín dụng theo chỉ đạo của Chính phủ” – Phó Thống đốc Nguyễn Thị Hồng thông tin thêm.

Để tháo gỡ khó khăn trên, theo Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng, Thủ tướng đã giao cho Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Tài nguyên và Môi trường đề xuất với Chính phủ để sửa các thông tư liên quan đến tài sản đầu tư trên đất thuê nhằm tạo điều kiện cho DN được thế chấp, cả vấn đề tạo điều kiện về thị trường để đưa sản phẩm nông nghiệp ra nước ngoài cũng sẽ được tháo gỡ. 

Đề cập vấn đề này, theo Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà, trong đầu tư NNCNC thường các tài sản trên đất rất lớn và Bộ đang soạn thảo Thông tư để ghi nhận tài sản thuộc phạm vi đó. Bộ Tài nguyên và Môi trường sẽ sớm ban hành thông tư này để xác nhận tài sản trên đất của DN.

Về câu hỏi của báo giới liên quan đến việc người điểu khiển phương tiện giao thông thế chấp tài sản là xe ở các ngân hàng phải có giấy chứng nhận đăng ký xe bản gốc nếu không sẽ bị xử phạt, Phó Thống đốc Nguyễn Thị Hồng cho rằng, tại Nghị định 163/2016/NĐ-CP về giao dịch đảm bảo có quy định bên đi thế chấp được quyền nắm giữ giấy tờ các tài sản này, trong khi bộ Luật dân sự 2015 quy định bên nhận thế chấp được quyền nắm giữ giấy tờ đó trong thỏa thuận vay mượn giữa hai bên. 

NHNN đã nhận được báo cáo của NHTM về vướng mắc này và nếu trong trường hợp bên thế chấp vẫn giữ giấy chứng nhận đăng ký xe bản gốc thì dễ lợi dụng trong việc bán, cầm cố, cầm đồ và có thể dẫn tới xảy ra nợ xấu phát sinh. 

Chính vì vậy, theo Phó Thống đốc, NHNN đã đề xuất Bộ Công an, Bộ Tư pháp xem xét theo hướng người điều khiển phương tiện giao thông sẽ dùng bản sao giấy chứng nhận đăng ký xe có xác nhận của TCTD thì không bị xử phạt. Và hiện nay các bộ, ban, ngành cũng đang tiếp tục phối hợp giải quyết vướng mắc này.

Chia sẻ với vấn đề này, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho rằng, việc cảnh sát giao thông phạt chủ phương tiện không có đăng ký xe ô tô bản chính sẽ ảnh hưởng tới việc cho vay của ngân hàng vì hiện nay nhiều người mua phương tiện giao thông bằng hình thức trả góp vay vốn ngân hàng.

“Vấn đề này đã được Thủ tướng giao Bộ Tư pháp rà soát và theo hướng tạo điều kiện thuận lợi cho người dân và DN. Vấn đề hiện nay còn đang rà soát tổng thể và khi nào có văn bản chính thức Văn phòng Chính phủ sẽ thông tin tới các cơ quan báo chí” – Bộ trưởng nhấn mạnh.


Đăng ký nhận tin
KienlongBank