• English

Tin thị trường

NHNN sẽ kiên định kiểm soát lạm phát

(Chinhphu.vn) – Thống đốc NHNN Lê Minh Hưng khẳng định NHNN sẽ kiên định mục tiêu ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát.

Tại hội nghị tổng kết hoạt động năm 2016, triển khai nhiệm vụ năm 2017 của ngành ngân hàng trên địa bàn TPHCM ngày 17/1, Thống đốc NHNN Lê Minh Hưng đánh giá những kết quả đạt được của toàn ngành đã góp phần ổn định kinh tế vĩ mô, kiềm chế lạm phát và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế năm 2016.

Tuy nhiên, mục tiêu tiêu phát triển kinh tế năm 2017 với kế hoạch tăng trưởng GDP 6,7%, lạm phát dưới 4% là áp lực và thách thức lớn đối với ngành ngân hàng, đòi hỏi chính sách tiền tệ phải tiếp tục thực thi hiệu quả, linh hoạt và phù hợp diễn biến tình hình thực tế nền kinh tế.

NHNN khẳng định kiên định mục tiêu ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát. Trong đó tiếp tục bảo đảm ổn định lãi suất, tiếp tục chính sách tỷ giá phù hợp kết hợp điều hành hợp lý thị trường nội tệ để ổn định kinh tế vĩ mô và thúc đẩy tăng trưởng xuất khẩu...

Để thực hiện tốt các nhiệm vụ này, Thống đốc NHNN đề nghị ngành ngân hàng TPHCM và các tổ chức tín dụng (TCTD) thực hiện tốt một số nhiệm vụ sau.

Thứ nhất, để tăng trưởng và phát triển bền vững, các TCTD cần tuân thủ và thực hiện nghiêm các quy định của NHNN về hoạt động ngân hàng, về an toàn hệ thống. 

Thứ hai, cần quan tâm chất lượng tín dụng, bảo đảm cơ cấu nguồn vốn và sử dụng vốn hợp lý. 

Thứ ba, nâng cao chất lượng quản trị, điều hành và nguồn nhân lực. 

Thứ tư, mặc dù nợ xấu đã được kiểm soát, song các TCTD cần đặc biệt quan tâm bảo đảm được việc kiểm soát nợ xấu; xử lý nợ xấu để tăng trưởng và phát triển ổn định, bền vững. Liên quan đến vấn đề này, NHNN sẽ nghiên cứu và đề xuất Chính phủ, Quốc hội các kiện toàn các quy định pháp lý để làm rõ trách nhiệm của người vay; quyền lợi của người cho vay; quyền lợi của người gửi tiền nhằm bảo đảm việc xử lý nợ, xử lý tài sản bảo đảm nợ vay cho các TCTD được thuận lợi, hiệu quả hơn. 

Thứ năm, bảo đảm an toàn trong hoạt động thanh toán, hạn chế thấp nhất rủi ro do yếu tố con người, yếu tố công nghệ, theo đó, các TCTD cần quan tâm và nghiêm túc thực hiện các quy định về thanh toán, về quy trình thanh toán và bảo mật ngân hàng…

Để thực hiện hiệu quả chính sách tiền tệ, tín dụng trong năm 2017, ngay tuần sau, NHNN sẽ ban hành 3 chỉ thị về các giải pháp tiền tệ tín dụng và ngân hàng; về thanh tra giám sát ngân hàng và tái cơ cấu hệ thống; về an toàn, an ninh trong hoạt động thanh toán.

Phương Hiền


Đăng ký nhận tin
KienlongBank