• English

Tin thị trường

NHNN đã triển khai nhiều biện pháp hỗ trợ người chăn nuôi

Phó Thống đốc NHNN Đào Minh Tú đã cho biết như vậy tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 4/2017 khi trả lời câu hỏi của báo giới về các biện pháp hỗ trợ của ngành Ngân hàng đối với bà con nông dân nuôi lợn đang gặp khó khăn hiện nay.

Cung cấp một số số liệu chính liên quan tới chăn nuôi lợn, Phó thống đốc Đào Minh Tú cho biết, tính đến nay dư nợ toàn ngành cho chăn nuôi lợn là 29.344 tỷ đồng; dư nợ cho vay ngắn hạn 12.665 tỷ đồng (chiếm 43%), cho vay dài hạn là 16.679 tỷ đồng (chiếm 57%), với số lượng bà con hộ nông dân và DN kinh doanh chăn nuôi lợn là 506.058 khách hàng đang còn vay nợ ngân hàng. Trong đó, dư nợ chủ yếu là của cá nhân, hộ gia đình, khoảng 25.800 tỷ, chiếm tỷ trọng gần 90% tổng dư nợ, 10% còn lại dành cho DN, HTX, mô hình liên kết.

"Có thể nói dư nợ cho vay chăn nuôi lợn trong tổng dư nợ nói chung hoặc tính trong cơ cấu sản phẩm nông nghiệp nói riêng cũng là con số rất lớn. Do vừa qua giá bán giảm thấp, một số bà con và DN không tiêu thụ được, chậm trả nợ, nợ xấu đã xuất hiện và tăng lên 352 tỷ đồng, chiếm 1,2% dư nợ cho vay ngành chăn nuôi lợn; trong đó hộ nông dân và cá nhân chiếm tỷ trọng lớn là 311 tỷ đồng", Phó Thống đốc thông tin.

Phó thống đốc cũng cho biết, ngay từ khi có câu chuyện các DN và đặc biệt là hộ nông dân nuôi lợn không bảo đảm được thời hạn trả nợ, NHNN đã cử các đoàn đi khảo sát ngay, tập trung ở một số tỉnh có số chăn nuôi lớn như Đồng Nai. Cho đến nay, số đã xử lý ngay cho những hộ gia đình và DN để thực hiện tái cơ cấu lại khoản nợ, tức là giãn nợ ra cho bà con, đạt là 364,7 tỷ đồng.

Đặc biệt, sau khi có chỉ đạo của Chính phủ, NHNN đã có văn bản chỉ đạo ngay các NHTM cơ cấu lại thời hạn trả nợ để phù hợp với khả năng trả nợ của khách hàng. Khi cơ cấu lại thời hạn trả nợ, NHTM cho vay được giữ nguyên nhóm nợ 01 (một) lần đối với một khoản nợ.

Về vấn đề hỗ trợ lãi suất, mặc dù việc này còn phải căn cứ vào khả năng tài chính của các NHTM, song Phó thống đốc cho biết, NHNN cũng đã chỉ đạo các NHTM quan tâm và đặc biệt xem xét từng trường hợp cụ thể để có biện pháp miễn, giảm lãi vay, kể cả lãi suất nợ quá hạn để bảo đảm làm sao hỗ trợ cho bà con một cách phù hợp với tình hình khó khăn hiện nay.

Đặc biệt, mặc dù chăn nuôi lợn đang rất thừa, nhưng nếu không có biện pháp hỗ trợ người dân tiếp tục chăn nuôi thì đến một lúc lại thiếu. Vì vậy đối với những DN, bà con nông dân vẫn tiếp tục có nhu cầu chăn nuôi lợn, NHNN yêu cầu các NHTM tiếp tục cho vay thêm. "Nhưng tất nhiên phải bảo đảm có lãi chứ không phải càng nuôi lại càng lỗ", Phó Thống đốc nhấn mạnh.


Đăng ký nhận tin
KienlongBank