• English

Tin thị trường

NHNN công bố vận hành Trung tâm dữ liệu mới

Ngày 15/5/2017, tại Hà Nội, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) phối hợp với liên danh nhà thầu MNR và Công ty IBM Việt Nam tổ chức Lễ công bố vận hành Trung tâm dữ liệu mới của NHNN.

Đây là trung tâm thuộc phạm vi Hợp đồng SG1.2 “Cung cấp, lắp đặt và di chuyển Trung tâm dữ liệu mới của NHNN” trong Dự án FSMIMS do Ngân hàng Thế giới tài trợ.

Phó Thống đốc NHNN Nguyễn Kim Anh đã tới dự và phát biểu tại buổi Lễ. Tham dự buổi lễ có Tổng thư ký Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam Nguyễn Toàn Thắng, đại diện các vụ, cục của NHNN, đại diện nhà thầu.

Trung tâm dữ liệu mới của NHNN nằm trong khuôn viên của tòa nhà Trung tâm dữ liệu ngân hàng và Trung tâm thanh toán quốc gia tại 64 – đường Nguyễn Chí Thanh – Hà Nội. Tổng diện tích mặt bằng của Trung tâm là gần 2000 m2, được bố trí tại tầng 1, tầng 2 và tầng 3 của tòa nhà 9 tầng với đầy đủ các phòng chức năng đáp ứng nhu cầu vận hành và với năng lực cung ứng giai đoạn đầu gần 100 tủ rack.

Trung tâm dữ liệu mới của NHNN tự hào là trung tâm dữ liệu đầu tiên trong ngành NH được thiết kế và xây dựng theo chuẩn Tier 3 của thế giới với sự kết hợp của 4 yếu tố: Thiết kế mô đun, khả năng sẵn sàng cao, tiết kiệm năng lượng và khả ăng mở rộng trong tương lai.

Trung tâm được triển khai trong thời gian 4 tháng thiết kế, 7 tháng xây dựng là những con số tưởng chừng không khả thi nhưng đã là hiện thực trong lĩnh vực trung tâm dữ liệu tại Việt Nam cũng như trên thế giới. Đây là Trung tâm dữ liệu hiện đại nhất của ngành NH đến thời điểm này và là trung tâm dữ liệu duy nhất của NHNN thay vì phân tán tại 63 tỉnh, thành phố như trước đây đã và đang được vận hành theo đúng quy trình và tiêu chuẩn của một trung tâm dữ liệu theo chuẩn Tier3, đảm bảo khả năng sẵn sàng cao đến 99,982% và tổng số thời gian gián đoạn mỗi năm chỉ là 1,6 giờ.

Phát biểu tại Lễ vận hành, Phó Thống đốc NHNN Nguyễn Kim Anh cho biết, với nguồn vốn tài trợ của Ngân hàng thế giới, Dự án FSMIMS đã triển khai thành công và đưa vào vận hành nhiều hệ thống thông tin nghiệp vụ như: Ngân hàng lõi, ERP, quản lý tài liệu, kho dữ liệu Datawarehouse tập trung. Dự án Trung tâm dữ liệu mới của NHNN được hình thành từ nguồn vốn dư sau đấu thầu của Dự án - thành viên cuối cùng và cũng là nơi hội tụ của mọi cửa ngõ thông tin và các quy trình nghiệp vụ tiên tiến không chỉ thuộc phạm vi Dự án FSMIMS mà bao trùm toàn hệ thống NHNN nói chung.

“Sự ra đời của Trung tâm dữ liệu mới là niềm tự hào của NHNN Việt Nam trong công tác triển khai Dự án và là dấu mốc quan trọng trong tiến trình hiện đại hóa nền tảng công nghệ thông tin của NHNN, phù hợp với định hướng phát triển ngành NH Việt Nam trong xu thế hội nhập quốc tế” – Phó Thống đốc nhấn mạnh.

Để tiếp tục phát huy các kết quả đem lại từ Dự án FSMIMS nói chung và Trung tâm dữ liệu mới nói riêng, Phó Thống đốc Nguyễn Kim Anh đề nghị Ban Quản lý dự án, Cục CNTT, các nhà thầu phối hợp chặt chẽ để thực hiện tốt công tác đào tạo, chuyển giao công nghệ, đảm bảo vận hành Trung tâm dữ liệu mớicủa NHNN Việt Nam hoạt động an toàn, liên tục và hiệu quả, phát huy đúng vai trò là trái tim của các hệ thống CNTT của NHNN và của toàn ngành Ngân hàng Việt Nam.


Đăng ký nhận tin
KienlongBank