• English

Tin thị trường

NHNN công bố vận hành hệ thống Core Banking mới

Với việc triển khai thành công Hệ thống SG3.1, NHNN đã có được một hệ thống thông tin hiện đại, tương đối hoàn chỉnh để hỗ trợ tích cực cho điều hành chính sách tiền tệ cũng như công tác quản lý nguồn lực nội bộ của NHNN.

Sáng ngày 11/7/2017, NHNN Việt Nam phối hợp với nhà thầu FPT-IS tổ chức Lễ công bố vận hành hệ thống ngân hàng lõi, kế toán, lập ngân sách và tích hợp hệ thống của NHNN, thuộc phạm vi Hợp đồng SG3.1, Dự án FSMIMS sử dụng vốn vay Ngân hàng Thế giới.

Tham dự buổi lễ có Phó Thống đốc NHNN Nguyễn Kim Anh; Tổng thư ký Hiệp hội Ngân hàng Nguyễn Toàn Thắng; Quyền Giám đốc quốc gia Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam Sebastian Eckardt và Tổng Giám đốc Tập đoàn FPT Bùi Quang Ngọc.

Tại buổi lễ, Phó Thống đốc Nguyễn Kim Anh cho biết: Hợp đồng SG 3.1 - Ngân hàng lõi, kế toán, lập ngân sách và tích hợp hệ thống cho NHNN có phạm vi triển khai phức tạp, không chỉ có cấu phần Ngân hàng lõi (Core banking) mà còn bao gồm cả các cấu phần: Lập kế hoạch quản lý nguồn lực (ERP), quản lý ngân sách và xây dựng nền tảng tích hợp với các hệ thống ứng dụng khác của NHNN. Với phạm vi triển khai này, NHNN là đơn vị đầu tiên ở Việt Nam triển khai đồng thời hai cấu phần Core banking và ERP, điều mà các ngân hàng thương mại đều cố gắng tránh do tính phức tạp của nghiệp vụ và khối lượng công việc phải triển khai rất lớn.

Hệ thống Core banking của NHNN ngoài các chức năng tương tự như hệ thống tại TCTD, còn có thêm các chức năng đặc biệt để giúp NHNN thực thi các nhiệm vụ với vai trò của NHTW như: Nghiệp vụ thị trường mở, đấu thầu trái phiếu kho bạc, tín phiếu NHNN, trái phiếu VAMC, đấu thầu vàng; nghiệp vụ chiết khấu, tái chiết khấu, nghiệp vụ quản lý dự trữ bắt buộc, quản lý hệ thống tài khoản tập trung của các TCTD, quản lý dự trữ ngoại hối quốc gia, quyết toán giao dịch giấy tờ có giá, quyết toán kết quả thanh toán từ các hệ thống thanh toán liên ngân hàng, bù trừ, chuyển mạch... Ngoài ra, hệ thống SG3.1 sẽ phải tích hợp, trao đổi dữ liệu với nhiều hệ thống thông tin khác nhau về nền tảng kỹ thuật, công nghệ đã có của NHNN hoặc đang được triển khai trong phạm vi Dự án FSMIMS như: Hệ thống thanh toán điện tử liên ngân hàng (IBPS), Hệ thống quản lý và phát hành kho quỹ (CMO), Hệ thống báo cáo thống kê (SG4), Hệ thống quản lý nguồn nhân lực (SG3.2) ...

Để có cơ sở triển khai hệ thống mới này đòi hỏi NHNN phải rà soát, ban hành lại một khối lượng rất lớn các văn bản quy phạm về hệ thống tài khoản kế toán, hướng dẫn hạch toán, quy trình kỹ thuật nghiệp vụ, quy trình kỹ thuật vận hành… “Qua 2,5 năm triển khai, đến giờ phút này, có thể khẳng định Hệ thống SG3.1 đã được triển khai thành công, là một bước chuyển lớn của NHNN, toàn bộ các hoạt động, nghiệp vụ kế toán, tài chính trên toàn quốc của NHNN đang thực hiện phân tán và trên nhiều hệ thống ứng dụng khác nhau trước đây đã được thay thế bằng một Hệ thống SG3.1 duy nhất, trong đó các nghiệp vụ đã được chuẩn hóa và cung cấp dịch vụ theo nhiều kênh khác nhau cho 17 Vụ, Cục, cơ quan, đơn vị sự nghiệp của NHTW, 63 NHNN chi nhánh tỉnh, thành phố và hơn 100 TCTD trên toàn quốc. Bên cạnh các thay đổi về quy trình nghiệp vụ thì hệ thống SG3.1 cũng được coi là bước tiến dài về mặt ứng dụng công nghệ của NHNN”, Phó Thống đốc khẳng định.

Thay mặt Ban Lãnh đạo NHNN, Phó Thống đốc ghi nhận và đánh giá cao nỗ lực vượt khó của Tổ triển khai Hợp đồng SG3.1 của NHNN, sự tận tâm và tính chuyên nghiệp của các cán bộ Công ty TNHH FPT-IS. Đặc biệt gửi lời cảm ơn các chuyên gia WB đã luôn sát cánh cùng NHNN trong quá trình hiện đại hóa ngành Ngân hàng nói chung và triển khai Dự án FSMIMS nói riêng.

Để đáp ứng kịp thời, đầy đủ và chính xác thông tin, phục vụ công tác quản lý và điều hành của Ban Lãnh đạo NHNN, Phó Thống đốc đề nghị Ban Quản lý dự án, Cục Công nghệ thông tin cũng như các Vụ, Cục, Cơ quan thụ hưởng trực tiếp Dự án và nhà thầu FPT IS tiếp tục hoàn thiện hệ thống SG3.1, làm tốt công tác chuyển giao công nghệ, đảm bảo hệ thống hoạt động liên tục, an toàn.

Với 4 cấu phần chính, giờ đây, NHNN đã có được một hệ thống giúp thay đổi căn bản những hạn chế còn tồn đọng, đổi mới về mô hình tổ chức nghiệp vụ, phân công lao động, phương thức quản lý điều hành, tác nghiệp hàng ngày và công nghệ của NHNN.

Chia sẻ tại buổi lễ, ông Sebastian Eckardt, quyền Giám đốc quốc gia WB tại Việt Nam cho rằng: Đây là một thành tựu xuất sắc nữa mà chỉ có được do sự hợp tác tuyệt vời giữa Ban Lãnh đạo NHNN, Ban quản lý dự án, các đơn vị Vụ, Cục, cơ quan, đơn vị sự nghiệp của NHNN, các chuyên gia tư vấn giám sát và nhà thầu. “Sau công tác hỗ trợ thực hiện triển khai dự án của Ngân hàng Thế giới gần đây vào tháng 5, Ban Quản lý quốc gia của Ngân hàng Thế giới đã đồng ý nâng xếp hạng PDO của Dự án FSMIMS lên mức độ thỏa mãn cao. Hơn nữa, với công việc triển khai xuất sắc của Ban lãnh đạo NHNN, Ban quản lý dự án và các nhóm triển khai dự án, xếp hạng quản lý dự án đã được nâng lên mức đạt yêu cầu cao”, ông Sebastian Eckardt vui mừng thông báo.

Ông Bùi Quang Ngọc - Tổng Giám đốc Tập đoàn FPT cũng bày tỏ: Dự án không chỉ tạo nên những bước tiến lớn cho NHNN về mặt công nghệ mà còn giúp NHNN rút gọn, hiện đại hoá các quy trình nghiệp vụ từ xử lý, hạch toán thủ công, phân tán sang tự động hoá, xử lý và kiểm soát tập trung. Với sự vận hành chính thức của hệ thống ngày hôm nay, FPT cảm thấy vinh dự đã được đồng hành cùng đơn vị trụ cột của quốc gia hoàn thành một hệ thống CNTT quan trọng góp phần đưa NHNN tiến tới các chuẩn mực NHTW trên thế giới. Sự phát triển vững mạnh của NHNN là nền tảng để chúng ta cùng tin tưởng và hướng tới sự phát triển tích cực của Việt Nam.


Đăng ký nhận tin
KienlongBank