• English

Tin thị trường

Nhiều yếu tố hỗ trợ việc giảm lãi suất

Trong Báo cáo tình hình kinh tế tháng 7 và 7 tháng đầu năm, Ủy ban Giám sát tài chính quốc gia nhận định: Những tháng cuối năm, việc giảm lãi suất đang có nhiều yếu tố hỗ trợ từ phía trong nước và quốc tế.

Yêu tố thứ nhất, theo Ủy ban, là áp lực từ phía tỷ giá không quá lớn. Theo đó, đồng USD đã giảm 7% kể từ đầu năm trong khi khả năng Fed tăng tiếp lãi suất trong năm nay hiện đã giảm xuống dưới 50%.

Thứ hai là lạm phát có khả năng được kiểm soát dưới mức mức mục tiêu mà Quốc hội đề ra là 4%.

Thứ ba, từ nay đến cuối năm khối lượng phát hành trái phiếu Chính phủ không lớn (chỉ còn khoảng 25% kế hoạch), trong khi lợi suất trái phiếu Chính phủ cũng đồng loại giảm 0,2-0,3 điểm phần trăm so với thời điểm cuối tháng 6, thấp hơn khoảng 1 điểm phần trăm so với cùng kỳ năm 2016 ở các kỳ hạn.

Cuối cùng và quan trọng nhất đó động thái hỗ trợ của nhà điều hành. Theo đó trong tháng 7 NHNN đã hạ các mức lãi suất điều hành và trần lãi suất cho vay đối với các lĩnh vực ưu tiên. “Đặc biệt, nút thắt xử lý nợ xấu đã có cơ chế pháp lý thuận lợi khi Quốc hội ban hành Nghị quyết số 42 về thí điểm xử lý nợ xấu và Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt Đề án Cơ cấu lại hệ thống các TCTD gắn với xử lý nợ xấu giai đoạn 2016-2020”, Ủy ban nhấn mạnh.


Đăng ký nhận tin
KienlongBank