• English

Tin thị trường

Người Việt mang theo tiền mặt ít hơn

Cách thanh toán của người Việt đang thay đổi. Theo đó, người ta mang theo tiền mặt ít hơn trên người, thanh toán qua thẻ hoặc qua di động nhiều hơn, theo khảo sát do công ty Visa vừa công bố.


Bà Đặng Tuyết Dung, giám đốc Visa tại Việt Nam và Lào, cho biết các số liệu từ mạng lưới của Visa cho thấy thanh toán kỹ thuật số đang là một phần trong cuộc sống hàng ngày của rất nhiều người tiêu dùng Việt, từ mua sắm từ nhà bán lẻ trực tuyến nước ngoài hay đơn giản là trả tiền mua nhu yếu phẩm ở siêu thị.

Khảo sát nghiên cứu chi tiết ý kiến của người tiêu dùng đối với hình thức thanh toán khác nhau do Visa thực hiện cũng cho thấy, ngoài việc người Việt mang theo tiền mặt ít hơn, thì một nửa số người được khảo sát cho biết sử dụng phương thức thanh toán bằng thẻ và di động ít nhất 2 - 3 lần /tuần. 73% số người được khảo sát trả lời rằng họ đang sử dụng thẻ tín dụng và thẻ ghi nợ, tăng 59% so với năm trước, trong khi đó 82% người tiêu dùng đã thực hiện giao dịch trên điện thoại di động.

Nghiên cứu cũng ghi nhận thói quen sử dụng các công nghệ thanh toán mới đang trở nên phổ biến với 44% số người được khảo sát cho biết họ đang sử dụng hình thức thanh toán qua các ứng dụng trên điện thoại di động. Trong khi đó, có 32% đang sử dụng các công nghệ thanh toán không tiếp xúc và 19% đã sử dụng hình thức thanh toán bằng mã QR.

Số liệu về sự gia tăng tần suất sử dụng thẻ Visa từ năm 2017 đến 2018 cũng thể hiện xu hướng tăng trưởng tích cực của các phương thức thanh toán kỹ thuật số. Tổng giá trị giao dịch được thực hiện bởi người tiêu dùng Việt bằng thẻ tín dụng và thẻ ghi nợ của Visa tăng 37%, trong khi đó số lượng giao dịch tăng 25%.

Thương mại điện tử nói riêng cũng chứng kiến sự tăng trưởng mạnh mẽ. Tuy nhiên, theo Visa, vẫn có một tỉ lệ không nhỏ người mua sắm trực tuyến lại chọn thanh toán bằng tiền mặt khi nhận hàng vì nhiều lý do. Nhưng đây cũng chính là cơ hội cho tất cả tổ chức tài chính khi tham gia vào thương mại điện tử và số hóa để làm sao cho người dùng ngày càng sử dụng nhiều hơn các phương thức thanh toán không dùng tiền mặt khi mua hàng trực tuyến.

Theo tuoitre.vn


Đăng ký nhận tin
KienlongBank