• English

Tin thị trường

Ngành Tài chính: Thay đổi để phù hợp với xu hướng công nghệ

(TBTCO) - Ngày 22/11, Diễn đàn CFO Việt Nam 2017 với chủ đề "Tương lai ngành Tài chính" đã diễn ra tại TP. Hồ Chí Minh với sự tham của gần 300 đại diện doanh nghiệp, các chuyên gia tài chính trong và ngoài nước. 
 

Phát biểu khai mạc, ông Hiroaki Endo, Chủ tịch Hiệp hội Quốc tế các Nhà quản trị Tài chính cấp cao (IAFEI) - Khu vực Châu Á cho biết, chuyên gia tài chính hiện đang đối mặt với những thách thức ngày càng tăng như: Chuỗi khối (Block Chain), công nghệ đám mây, an ninh mạng, IoT và trí tuệ nhân tạo… Trong môi trường như vậy, với cương vị những nhà quản trị tài chính cấp cao thì cần phải tăng tốc, chế ngự hay thậm chí vượt lên trước những thách thức này.

Theo ông Hiroaki Endo, để có thể làm được như vậy, trao đổi thông tin và ý tưởng đóng vai trò then chốt. Do đó, diễn đàn chính là cơ hội để giới chuyên gia, người có liên quan đến hoạt động tài chính thu nhận kiến thức, học hỏi lẫn nhau và cùng trở nên tốt hơn.

Tại diễn đàn, các đại biểu đã được nghe ông Nguyễn Xuân Thành - Giảng viên Chính sách Công, Đại học Fulbright Việt Nam, cán bộ nghiên cứu cao cấp, Trường Harvard Kennedy, Đại học Harvard, nói về triển vọng kinh tế của châu Á và Việt Nam năm 2018; Ông Chun Wee Chiew – Giám đốc bộ phận Chính sách, Hiệp hội Kế toán Công chứng Anh quốc (ACCA) nói về đạo đức trong kỷ nguyên số; ông Tsutomu Mannari - Phó Giám đốc Tài chính Tập đoàn Nifco Inc trình bày câu chuyện về tăng năng lực tài chính kế toán.

Bên cạnh đó là bài giới thiệu về hệ thống đánh giá FASS Global do ông Nguyễn Ngọc Bách – Chủ tịch Câu lạc bộ Giám đốc tài chính Việt Nam (VCFO) trình bày; bài tham luận của ông Hoàng Mạnh Thắng - Giám đốc E&Y Việt Nam nói về tương lai nhân sự lãnh đạo Tài chính; đề tài Chuyển dịch số trong tài chính của ông Phạm Trần Anh - Giám đốc Quốc gia Khối Khách hàng Doanh nghiệp và Đối tác chiến lược của Microsoft Việt Nam. Phó Giáo sư Mathews Nkhoma - Trưởng khoa Kinh Doanh và Quản trị, Đại học RMIT Việt Nam trình bày việc triển khai bảo mật thông tin trong thế kỷ 21, Bài học kinh nghiệm từ Đông Nam Á…

Bên cạnh các bài tham luận là 3 phiên thảo luận với những nội dung liên quan đến yêu cầu ngành Tài chính cần phải thay đổi để phù hợp với xu hướng công nghệ đang ngày càng phát triển như: Quản trị sự thay đổi trong kỷ nguyên số; chuyển đổi kỹ thuật số; tài chính và quản trị rủi ro trong kỷ nguyên số…

Quan điểm chung của các diễn giả tại các phiên thảo luận cho thấy, giám đốc tài chính ngày nay cần phải thay đổi theo công nghệ hoặc phải bắt kịp công nghệ để tuyển dụng được người phù hợp, đồng thời cần cân bằng giữa sự phát triển DN và bảo mật thông tin.

Theo ông Nguyễn Ngọc Bách, Chủ tịch VCFO, diễn đàn được tổ chức trong bối cảnh môi trường kinh doanh chung đang có nhiều thay đổi do xu thế hội nhập quốc tế mạnh mẽ của Việt Nam, nhất là sự phát triển nhanh chóng của công nghệ và ứng dụng công nghệ trong hoạt động quản trị DN.

Qua diễn đàn, các đại biểu đã có được cái nhìn rõ hơn về viễn cảnh kinh tế Việt Nam và khu vực trong năm 2018, những cơ hội phát triển và các rủi ro tiềm tàng, cùng các lời khuyên hữu ích để qua đó chuẩn bị tốt kế hoạch cho DN trước khi bước sang năm tài chính 2018.

“Các DN cũng nắm được những thông tin mới nhất về xu hướng ứng dụng công nghệ trong công tác kế toán và quản trị tài chính DN trong kỷ nguyên số cùng với những vấn đề phát sinh mà các lãnh đạo DN nói chung và giám đốc tài chính nói riêng cần phải hiểu rõ, chuẩn bị sẵn sàng cho DN mình nhằm tăng khả năng cạnh tranh, tránh bị tụt hậu”, ông Bách nói./.

Đỗ Doãn/ Thời Báo Tài chính Việt Nam

Đăng ký nhận tin
KienlongBank