• English

Tin thị trường

Ngành Ngân hàng: Chuyển đổi số gắn với an ninh, an toàn

Từ đầu năm đến nay, hoạt động chuyển đổi số và thanh toán không dùng tiền mặt của ngành Ngân hàng tiếp tục phát triển mạnh mẽ, mang lại lợi ích kép cho cả tổ chức tín dụng (TCTD) và khách hàng.

Phát triển ngân hàng số

Trong một lần tham quan hội chợ tổ chức tại Công viên Yến Phi, bà Trần Khánh Vân (đường Hà Thanh, TP. Nha Trang) được trải nghiệm máy giao dịch tự động thế hệ mới STM của KienlongBank. “Tôi rất ấn tượng với những tính năng mới, hiện đại của máy STM, khác hẳn với máy ATM truyền thống, đặc biệt là chỉ mất hơn 2 phút sau khi mở tài khoản, tôi đã được in thẻ ATM ngay tại máy này mà không cần đến quầy giao dịch”. Theo ông Nguyễn Đình Minh - Giám đốc KienlongBank chi nhánh Khánh Hòa, STM là một trong những giải pháp chuyển đổi số nổi bật nhất hiện nay của KienlongBank. Với tính năng và công nghệ hiện đại, hệ thống máy STM có thể giúp khách hàng dễ dàng rút - chuyển tiền liên ngân hàng, hoàn toàn không cần đến thẻ nhựa truyền thống nhờ tính năng quét QR Code. Bên cạnh đó, máy STM tích hợp định danh điện tử (eKYC); nhận diện khuôn mặt (Face ID), nhận diện giọng nói tự nhiên (Voice Recognition) hay công nghệ phân tích chuyển thể từ hình ảnh sang chữ; phát hành thẻ trong thời gian ngắn... Nhờ những công nghệ này mà mỗi hệ thống STM có thể đảm nhiệm vai trò và thay thế các quầy giao dịch, tiết giảm các thủ tục rườm rà để tạo thuận lợi cho khách hàng.  

nganh-ngan-hang-chuyen-doi-so-gan-voi-an-ninh-an-toan

Nhân viên KienlongBank hướng dẫn tính năng mới của máy STM cho khách hàng.

Vietcombank chi nhánh Khánh Hòa là một trong các đơn vị ngân hàng thương mại nhà nước tích cực thực hiện chuyển đổi số hiện nay. Chi nhánh đã bắt đầu khởi động chiến lược chuyển đổi số từ năm 2019 và ngày càng thực hiện mạnh mẽ hơn. Về các sản phẩm dành cho cá nhân, ngân hàng này có dịch vụ ngân hàng số VCB Digibank, mở tài khoản trực tuyến qua eKYC; VCB CashUp - nền tảng ngân hàng số toàn diện và hoàn chỉnh nhất cho khách hàng tổ chức. Đặc biệt, do nắm bắt phần lớn doanh nghiệp (DN) trên địa bàn tỉnh có quy mô nhỏ nên chi nhánh cũng đẩy mạnh triển khai ngân hàng số thế hệ mới VCB Digibiz dành cho DN doanh nghiệp vừa và nhỏ. Bên cạnh đó, chi nhánh đã phối hợp với Bảo hiểm xã hội tỉnh, Sở Y tế, Sở Giáo dục và Đào tạo và Bệnh viện Đa khoa tỉnh ký kết thỏa thuận hợp tác thúc đẩy việc sử dụng các phương tiện thanh toán không dùng tiền mặt.

Đại diện một số TCTD cũng cho biết, hiện nay, khách hàng cá nhân giao dịch trên nền tảng ngân hàng số chiếm tỷ lệ rất cao trong giao dịch. Trên các dịch vụ ngân hàng số, khách hàng có thể sử dụng vân tay, khuôn mặt để xác thực giao dịch thay vì nhập mã PIN và OTP như trước đây.

Đảm bảo an ninh, an toàn cho khách hàng

Ông Đỗ Trọng Thảo - Phó Giám đốc phụ trách Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh tỉnh Khánh Hòa cho biết, 6 tháng đầu năm, ngành Ngân hàng tiếp tục chủ động tham gia chuyển đổi số hoạt động, phát triển các sản phẩm, dịch vụ thanh toán mới, dựa trên ứng dụng công nghệ hiện đại; đẩy mạnh triển khai các ứng dụng, sản phẩm, dịch vụ thanh toán trên thiết bị di động, thúc đẩy phát triển kinh tế số. Đồng thời, Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh tỉnh Khánh Hòa cũng chỉ đạo các TCTD tăng cường các giải pháp đảm bảo an ninh, an toàn trong hoạt động thanh toán. Nhiều nghiệp vụ ngân hàng như: mở tài khoản thanh toán, thanh toán, chuyển tiền, gửi tiền, gửi tiết kiệm đã được số hóa toàn diện 100%, cho phép khách hàng thực hiện hoàn toàn trên kênh số; phối hợp với các đơn vị triển khai thanh toán qua ngân hàng đối với các dịch vụ như: thu thuế, tiền điện, nước, viện phí, học phí…; xây dựng kết nối dữ liệu, thông tin hóa đơn của khách hàng để thanh toán online hoặc ký hợp đồng tự động trích tiền từ tài khoản để thanh toán cho đơn vị cung ứng dịch vụ. Trên thực tế, ngày càng nhiều khách hàng dần chuyển sang các phương thức thanh toán không dùng tiền mặt, như: mã QR, ví điện tử, ứng dụng Internet Banking, Mobile banking… Thói quen thanh toán của người dân đang dần có những thay đổi lớn, trở thành động lực để các TCTD tích cực chuyển đổi số.

Theo nhận định của các ngân hàng, với những tiến bộ ngày càng nhanh của công nghệ, những công nghệ liên quan AI, robot sẽ là công nghệ tiên phong mà các ngân hàng nói riêng, tất cả các công ty, DN ở Việt Nam nói chung sẽ áp dụng phổ biến. Do đó, trong thời gian tới, hoạt động chuyển đổi số của ngành Ngân hàng sẽ tiếp tục phát triển mạnh mẽ hơn, vừa giúp các ngân hàng tiết kiệm chi phí và nâng cao trải nghiệm cho khách hàng. Nhiệm vụ chuyển đổi số ngành Ngân hàng sẽ gắn liền với công tác đảm bảo an ninh, an toàn cho khách hàng trong môi trường số.

6 tháng đầu năm 2023, giao dịch thanh toán nội địa qua kênh internet hơn 4,03 triệu món với trị giá hơn 12.966 tỷ đồng; giao dịch thanh toán nội địa qua kênh điện thoại di động hơn 33,5 triệu món với trị giá hơn 271.826 tỷ đồng.

Theo baokhanhhoa.vn


Đăng ký nhận tin
KienlongBank