• English

Tin thị trường

Ngân hàng Trung ương hai nước Việt Nam - Nga cam kết tiếp tục hợp tác chặt chẽ

Trong hai ngày 22-23/8/2017, tại Phú Quốc, Kiên Giang đã diễn ra kỳ họp thứ 15 Tổ Công tác Việt – Nga về hợp tác ngân hàng dưới sự chủ trì của bà Nguyễn Thị Hồng, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam và ông Dmitry Skobelkin, Phó Thống đốc Ngân hàng Trung ương Nga. 

Tham dự kỳ họp có lãnh đạo và đại diện các đơn vị liên quan của hai ngân hàng trung ương, các tổ chức cung cấp dịch vụ thanh toán của hai quốc gia và các ngân hàng thương mại Việt Nam và Liên bang Nga là thành viên Tổ Công tác.

Tại kỳ họp, hai Phó Thống đốc vui mừng ghi nhận, trong hơn một năm kể từ kỳ họp lần thứ 14 của Tổ Công tác, giữa hai bên đã có những hoạt động hợp tác cụ thể và thiết thực trên tinh thần Biên bản kỳ họp trước cũng như thực hiện chỉ đạo của Lãnh đạo hai nước. Các ngân hàng thương mại hai nước tiếp tục tích cực mở các tài khoản đại lý tại nhau nhằm tạo cơ sở hạ tầng cần thiết để mở rộng quan hệ thanh toán. Các ngân hàng cũng xúc tiến thiết lập hạn mức tín dụng, đồng thời mở rộng hợp tác trong lĩnh vực tài trợ thương mại, bảo lãnh, tín dụng chứng từ, kiều hối.

Trong lĩnh vực thúc đẩy kênh thanh toán song phương, bao gồm thanh toán bằng nội tệ, các ngân hàng thương mại đã tích cực tiến hành khảo sát, tìm hiểu, đánh giá nhu cầu của doanh nghiệp; xây dựng các chương trình, sản phẩm dịch vụ với các điều kiện cạnh tranh, các công cụ phòng ngừa rủi ro dành cho doanh nghiệp khi thanh toán bằng nội tệ; thúc đẩy công tác truyền thông đến khách hàng, hỗ trợ kết nối doanh nghiệp...

Nhằm tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi để thúc đẩy thanh toán bằng bản tệ, thời gian qua, hai ngân hàng trung ương tiếp tục trao đổi và nghiên cứu về khả năng triển khai giao dịch cặp tiền tệ VND-RUB trên sàn Moscow Exchange. Hai bên nhận thấy còn nhiều nội dung cần xử lý ở cả hai phía liên quan đến khuôn khổ pháp lý và các yếu tố kỹ thuật của giao dịch và nhất trí sẽ tiếp tục chia sẻ thông tin, tiến hành nghiên cứu và trao đổi định kỳ để có thể triển khai được nội dung hợp tác này.

Đánh giá cao những kết quả đã được trong hợp tác kết nối các hệ thống thanh toán giữa hai quốc gia với việc chuẩn bị triển khai Dự án kết nối hệ thống thanh toán thẻ giữa Công ty Cổ phần thanh toán quốc gia Việt Nam (NAPAS) và Hệ thống Thanh toán Thẻ Quốc gia (NSPK), hai Phó Thống đốc đề nghị NAPAS và NSPK thời gian tới tiếp tục trao đổi để sớm thống nhất về các tiêu chuẩn kỹ thuật của Dự án để có thể đưa dự án vào triển khai trong thời gian sớm nhất.

Hai bên cũng trao đổi về kết quả hợp tác với các định chế tài chính quốc tế mà Việt Nam và Nga đều là thành viên, bao gồm Ngân hàng Đầu tư Quốc tế (IIB) và Ngân hàng Hợp tác Kinh tế Quốc tế (IBEC); và hoan nghênh việc BIDV và IBEC ký Thỏa thuận hợp tác chiến lược giữa 2 ngân hàng trong khuôn khổ kỳ họp, làm cơ sở cho việc thúc đẩy hợp tác trong thời gian tới.

Hai ngân hàng trung ương cũng cam kết tiếp tục hợp tác chặt chẽ để xử lý các vấn đề còn tồn tại nhằm tạo thuận lợi cho thúc đẩy hợp tác song phương trong lĩnh vực ngân hàng.

Cũng trong khuôn khổ kỳ họp, thay mặt lãnh đạo hai Ngân hàng Trung ương, Phó Thống đốc Nguyễn Thị Hồng và Phó Thống đốc Dmitry Skobelkin đã ký Thỏa thuận hợp tác giữa NHNN Việt Nam và NHTW Nga thay thế Thỏa thuận hợp tác hiện có (ký năm 1998) để cập nhật các nội dung hợp tác mới giữa hai bên và phản ánh mối quan hệ hợp tác ngày càng chặt chẽ, toàn diện và thực chất giữa hai ngân hàng trung ương.

Tổ Công tác Việt – Nga về hợp tác ngân hàng được thành lập trong khuôn khổ Ủy ban Liên Chính phủ Việt Nam – Liên bang Nga về hợp tác kinh tế - thương mại và khoa học – kỹ thuật. Tổ Công tác hoạt động dưới sự chủ trì của lãnh đạo ngân hàng trung ương hai nước với thành viên chính thức là đại diện các vụ, cục và đơn vị của hai ngân hàng trung ương và các NHTM liên quan của hai quốc gia. Tổ Công tác họp mỗi năm một lần luân phiên tại hai nước và báo cáo trực tiếp lên hai Đồng Chủ tịch Ủy ban Liên Chính phủ Việt Nam – Liên bang Nga.


Đăng ký nhận tin
KienlongBank