• English

Tin thị trường

Ngân hàng Thế giới: ''Các yếu tố căn bản của kinh tế Việt Nam vẫn vững chắc''

Ngày 24-8, Ngân hàng Thế giới (WB) tại Việt Nam đã công bố báo cáo “Điểm lại” tháng 8-2021 với tiêu đề “Việt Nam số hóa - Con đường đến tương lai”, trong đó khẳng định, bất chấp những khó khăn do dịch Covid-19, nền kinh tế Việt Nam vẫn vững chắc.

Theo báo cáo, tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Việt Nam dự kiến tăng trưởng khoảng 4,8% trong cả năm 2021. Dự báo này thấp hơn 2% so với mức được WB đưa ra tháng 12-2020, chủ yếu do tác động tiêu cực của đợt dịch Covid-19. Báo cáo nhấn mạnh, các biện pháp hạn chế đi lại nhằm kiềm chế đại dịch đã ảnh hưởng đến nền kinh tế.

cac-yeu-to-can-ban-cua-kinh-te-viet-nam-van-vung-chac

Theo báo cáo, trong tháng 7-2021, doanh số bán lẻ giảm 19,8% so cùng kỳ năm trước, là mức giảm lớn nhất kể từ tháng 4-2020, trong khi Chỉ số sức mua hàng (PMI) cũng giảm đáng kể. Về kinh tế đối ngoại, cán cân thương mại hàng hóa đã chuyển sang thâm hụt vài tháng qua, trong khi các nhà đầu tư nước ngoài phần nào thể hiện sự thận trọng. Các chuỗi cung ứng và các khu công nghiệp bị gián đoạn hoạt động do dịch tái bùng phát diện rộng dường như đã buộc các đơn vị xuất khẩu phải tạm thời đóng cửa nhà máy hoặc đình hoãn sản xuất.

Tuy nhiên, Quyền Giám đốc quốc gia WB tại Việt Nam Rahul Kitchlu cho rằng, các yếu tố căn bản của nền kinh tế Việt Nam vẫn vững chắc và nền kinh tế có thể quay lại với tốc độ tăng trưởng GDP trước đại dịch ở mức 6,5-7% từ năm 2022 trở đi. Dĩ nhiên, điều này phụ thuộc nhiều vào kết quả kiểm soát đợt dịch bùng phát hiện nay, hiệu quả triển khai vắc xin, cũng như các biện pháp tài khóa hỗ trợ các doanh nghiệp, hộ gia đình bị ảnh hưởng... 

Để hạn chế tác động của đại dịch, báo cáo khuyến nghị các cấp có thẩm quyền xử lý những hệ quả xã hội của khủng hoảng Covid-19 bằng cách cải thiện chiều sâu và hiệu quả của các chương trình an sinh xã hội; nhấn mạnh, các cấp chính quyền cần cảnh giác với rủi ro gia tăng ở khu vực tài chính, cụ thể là nợ xấu. Chính sách tài khóa cũng cần được quan tâm hơn nữa vì các nhà hoạch định chính sách cần tìm cách cân đối cho phù hợp giữa nhu cầu hỗ trợ phục hồi kinh tế và nhu cầu duy trì nợ công ở mức bền vững.

Theo hanoimoi.com.vn


Đăng ký nhận tin
KienlongBank