• English

Tin thị trường

Ngân hàng phải giám sát chặt giao dịch ATM từ 23h đến 1h sáng

Sau khi đánh cắp được thông tin thẻ, kẻ gian thường lợi dụng thời điểm chuyển giao giữa 2 ngày để rút tối đa hạn mức.

Ngân hàng Nhà nước vừa có văn bản yêu cầu chi nhánh các tỉnh, thành phố; Cục Thanh tra - Giám sát; các tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán thẻ, Công ty Thanh toán Quốc gia Việt Nam (Napas) triển khai các công việc đảm bảo an ninh, an toàn ATM.

Theo đó, các tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán có trang bị ATM phải khẩn trương rà soát việc cài đặt phần mềm, lắp đặt thiết bị chống sao chép, trộm cắp thông tin thẻ đối với toàn bộ hệ thống ATM của mình. Khi phát hiện các thiết bị lạ dùng để lấy cắp thông tin khách hàng được gắn vào ATM, các ngân hàng cần giữ nguyên hiện trạng và báo cáo ngay cho lãnh đạo đơn vị cũng như cơ quan công an để phối hợp xử lý.

Ngân hàng Nhà nước cũng yêu cầu các nhà băng giám sát chặt chẽ những giao dịch diễn ra trong khoảng thời gian từ 23h đến 1h sáng hôm sau (khi các đối tượng phạm tội tận dụng hạn mức rút tiền hai ngày) để giảm thiểu rủi ro cho khách hàng và ngân hàng. Ngoài ra, các ngân hàng có biện pháp hướng dẫn khách hàng cách nhận biết các thiết bị sao chép, trộm cắp thông tin thẻ được gắn vào ATM và cách thức ứng xử khi phát hiện các trường hợp này.

Văn bản này đồng thời yêu cầu Công ty Thanh toán Quốc gia Việt Nam (Napas) tăng cường phối hợp với các ngân hàng thành viên theo dõi, phát hiện kịp thời xử lý các giao dịch bất thường (đặc biệt là các giao dịch thực hiện vào thời điểm giao giữa hai ngày, từ 23h - 1h sáng), đảm bảo quyền lợi của khách hàng cũng như các ngân hàng thành viên. Song song đó, Napas phải nghiên cứu biện pháp phòng, chống thủ đoạn gian lận của tội phạm thẻ.

Ngân hàng Nhà nước chi nhánh các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; Cục Thanh tra, giám sát cũng được yêu cầu tăng cường theo dõi, giám sát, chỉ đạo các tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán thẻ trên địa bàn thực hiện đúng tinh thần chỉ đạo của Thống đốc, tiến hành xử phạt hành chính theo quy định các tổ chức vi phạm đối với hoạt động ATM.

Văn bản của nhà quản lý đưa ra trong bối cảnh thời gian qua nhiều vụ khách hàng bị mất tiền trong tài khoản ATM thường diễn ra vào lúc nửa đêm. Đại diện các ngân hàng cũng khuyến cáo, để hạn chế rủi ro khi sử dụng thẻ, khách hàng cần giữ gìn thẻ, bí mật số PIN, không cho người khác mượn, sử dụng thẻ, cũng như kịp thời liên hệ ngay với Trung tâm chăm sóc khách hàng để được hỗ trợ kịp thời.

Lệ Chi/ VnExpress


Đăng ký nhận tin
KienlongBank