• English

Tin thị trường

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam luôn quan tâm và kiểm soát chặt dòng tiền vào lĩnh vực rủi ro

Đó là khẳng định của ông Đào Minh Tú, Phó Thống đốc Thường trực Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) khi chia sẻ với phóng viên về quan điểm điều hành chính sách tín dụng của NHNN, nhất là đối với lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro như bất động sản (BĐS), chứng khoán…

nhnn-vn-luon-quan-tam-kiem-soat-dong-tien

Phó Thống đốc Thường trực Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Đào Minh Tú

Thời gian gần đây, thị trường BĐS có dấu hiệu tăng trưởng nóng với những cơn sốt đất ở nhiều địa phương. Có ý kiến cho rằng tín dụng đang chảy nhiều vào bất động sản dẫn đến sự tăng nóng của thị trường này. Phó Thống đốc có thể cho biết tình hình cho vay đối với lĩnh vực BĐS trong thời gian qua của ngành Ngân hàng?

Đối với lĩnh vực BĐS, ngành Ngân hàng luôn quan tâm và giám sát chặt chẽ dòng tiền vào lĩnh vực này trong thời gian qua. Trong 3 năm qua, tín dụng BĐS có tín hiệu giảm dần. Đặc biệt trong năm 2020, do tác động của dịch COVID-19, tín dụng BĐS chỉ tăng trưởng 11,89%. Trong khi đó, 2018, 2019, tín dụng BĐS tăng 26-28%. 

Đến 3 tháng đầu năm 2021, tín dụng BĐS tăng 3% tương đương với mức tăng tín dụng nói chung. So với cuối tháng năm 2020 thì tín dụng BĐS có tăng cao hơn do tác động của dịch COVID-19, nhưng so với cùng kỳ năm 2018 và 2019 thì mức tăng của tín dụng BĐS không cao hơn và thậm chí còn thấp hơn so với những năm trước. Chẳng hạn, trong năm 2019, đến hết tháng 3, tín dụng BĐS tăng 5,13%.

Điều đó cho thấy, tín dụng BĐS đang được kiểm soát chặt chẽ, đặc biệt vào phân khúc đầu tư BĐS của dự án cao cấp. Việc kiểm soát dòng tiền vào BĐS đã được NHNN quản lý chặt chẽ và thường xuyên đưa ra cảnh báo.

Vậy, theo Phó Thống đốc đâu là nguyên nhân dẫn đến sự tăng nóng của thị trường BĐS. NHNN có các biện pháp giám sát cũng như cảnh báo các tổ chức tín dụng (TCTD) khi mà lượng vốn đổ vào BĐS có dấu hiệu tăng không?

Trong thời gian qua, rất nhiều diễn đàn, họp báo các chuyên gia và phân tích đánh giá nhiều nguyên nhân dẫn đến thị trường BĐS tăng nóng như các thông tin quy hoạch, hoặc thông tin giá đất các địa phương công bố và nhiều nguyên nhân khác nữa. Chính vì thế trong suốt thời gian qua, NHNN luôn quan tâm và quán xuyến kiểm soát chặt dòng tiền vào lĩnh vực rủi ro nói chung, đặc biệt đối với tín dụng bất động sản nói riêng. Nên nguyên nhân thị trường BĐS tăng không phải xuất phát từ tín dụng BĐS.

Về công cụ giám sát, NHNN đã hạn chế tỉ lệ huy động vốn ngắn hạn cho vay trung dài hạn, tối đa là 40%. Thứ hai là áp dụng tỉ lệ hệ số rủi ro 150% với các khoản vay có dư nợ trên 4 tỉ đồng mà cá nhân vay phục vụ nhu cầu tiêu dùng. Bên cạnh đó, NHNN thường xuyên theo dõi giám sát chặt chẽ tăng trưởng tín dụng vào các lĩnh vực rủi ro. Cảnh báo kịp thời cho các TCTD để điều chỉnh kịp thời các khoản vay.

Ngay như sáng hôm nay, NHNN tổ chức hội nghị trực tuyến toàn ngành đến các chi nhánh NHTM cũng như NHNN  63 tỉnh, thành phố và đặc biệt mời Chủ tịch, Tổng giám đốc NHTM trên toàn quốc để phân tích, đánh giá và cảnh báo nguy cơ có thể dẫn đến rủi ro nếu như không quản lý chặt chẽ dòng tiền. Đặc biệt đối với nội dung cho vay BĐS đã được phân tích rất kỹ, đầy đủ đối với các TCTD.

Bên cạnh đó, chúng tôi yêu cầu các NHTM tăng cường giám sát quản lý chặt dòng tiền đảm bảo đúng đối tượng, đi đúng vào lĩnh vực cần thiết hạn chế đầu tư vào các lĩnh vực rủi ro. Song song đó là theo dõi sát việc sử dụng vốn vay của khách hàng, tránh việc vay vì các lý do khác nhưng bản chất đầu tư vào bất động sản.

Phó Thống đốc có khuyến cáo gì với người dân đang muốn vay vốn để đầu  tư vào bất động sản?

Vấn đề giá bất động sản tăng nóng ở một số địa phương đã được nhận diện, đánh giá, phân tích với nhiều nguyên nhân, lý  do. Để phát triển thị trường bất động sản lành mạnh, không bong bóng,  đảm bảo an toàn vĩ mô, chúng tôi cho rằng ngoài việc thắt chặt dòng tiền của các TCTD thì cũng cần có chính sách đồng bộ của các bộ ngành chức năng đối với thị trường bất động sản.

Còn đối nhà đầu tư, kể cả doanh nghiệp hay người dân là nhà đầu tư nhỏ lẻ với bất động sản thì cần nghiên cứu thị trường, nắm bắt các thông tin đầy đủ, nhất là các thông tin chính thống để đưa ra quyết định đầu tư một cách hợp lý, tránh trường hợp khi giá đất tăng thì nhiều người hay đổ xô đi mua còn khi thị trường trầm lắng thì lại đổ xô đi bán. Khi đó gây thiệt hại cho các nhà đầu tư.

Xin cảm ơn Phó Thống đốc đã trả lời phỏng vấn

Theo thoibaonganhang.vn


Đăng ký nhận tin
KienlongBank