• English

Tin thị trường

Ngân hàng Nhà nước vận hành thành công Trung tâm dữ liệu mới

(TBTCO) - Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã phối hợp với liên danh nhà thầu MNR và công ty IBM Việt Nam vận hành Trung tâm dữ liệu mới, thuộc phạm vi Hợp đồng SG1.2 “Cung cấp, lắp đặt và di chuyển Trung tâm dữ liệu mới của NHNN” thuộc Dự án FSMIMS do Ngân hàng Thế giới tài trợ.
 

Theo NHNN, trung tâm dữ liệu mới của NHNN nằm trong khuôn viên của tòa nhà Trung tâm dữ liệu ngân hàng và Trung tâm thanh toán quốc gia tại 64, Nguyễn Chí Thanh, Hà Nội. Tổng diện tích mặt bằng của Trung tâm là gần 2000 m2,được bố trí tại tầng 1, tầng 2 và tầng 3 của tòa nhà 9 tầng với đầy đủ các phòng chức năng đáp ứng nhu cầu vận hành và với năng lực cung cấp giai đoạn đầu gần 100 tủ rack.

Ra đời và hình thành từ nguồn vốn dư sau đấu thầu của Dự án FSMIMS, Trung tâm dữ liệu mới của NHNN là thành viên cuối cùng và cũng là trái tim của các hệ thống công nghệ thông tin thuộc phạm vi Dự án FSMIMS nói riêng và toàn bộ hệ thống công nghệ thông tin của NHNN nói chung. 4 tháng thiết kế, 7 tháng xây dựng là những con số tưởng chừng không khả thi nhưng đã là hiện thực trong lĩnh vực trung tâm dữ liệu tại Việt Nam cũng như trên thế giới.

Thông lệ triển khai trung tâm dữ liệu trên thế giới cho thấy, để hoàn thành một trung tâm dữ liệu tương tự theo chuẩn quốc tế Tier 3 của tổ chức Uptime Institute, cần từ 6-12 tháng cho việc thiết kế và từ 12-18 tháng cho việc xây dựng. Đến thời điểm hiện tại, có thể khẳng định Trung tâm dữ liệu mới của NHNN là một kỷ lục mới trong lĩnh vực thiết kế và xây dựng trung tâm dữ liệu.

Trung tâm dữ liệu mới của NHNN - Trung tâm dữ liệu hiện đại nhất của ngành ngân hàng đến thời điểm này và là trung tâm dữ liệu duy nhất của NHNN thay vì phân tán tại 63 tỉnh, thành phố như trước đây, đã và đang được vận hành theo đúng quy trình và tiêu chuẩn của một trung tâm dữ liệu theo chuẩn Tier3, đảm bảo khả năng sẵn sàng cao đến 99,982% và tổng số thời gian gián đoạn mỗi năm chỉ là 1,6 giờ. 

Đến nay, NHNN khẳng định, Dự án FSMIMS đã và đang đi đúng hướng, NHNN đã được trang bị một hạ tầng trung tâm dữ liệu tiên tiến theo chuẩn mực quốc tế, làm nền tảng cho việc trang bị, lắp đặt, vận hành an toàn, hiệu quả và tin cậy các hệ thống công nghệ thông tin của NHNN hiện tại và trong tương lai, góp phần đưa NHNN từng bước sánh vai với các ngân hàng trung ương hiện đại trong khu vực và trên thế giới./.

H.Y/ Thời Báo Tài Chính Việt Nam

Đăng ký nhận tin
KienlongBank