• English

Tin thị trường

Ngân hàng Nhà nước tiếp tục hút ròng

Ngân hàng Nhà nước liên tục hút ròng trong khoảng nửa tháng trở lại đây.


Theo Bản tin trái phiếu vừa phát hành của Công ty Chứng khoán Bảo Việt (BVSC), trong tuần từ 18-22/6, Ngân hàng Nhà nước đã phát hành xấp xỉ 11 nghìn tỷ đồng tín phiếu mới loại 28 ngày, trong khi đó không có lượng vốn đáo hạn nào qua kênh này. Như vậy, tuần vừa qua NHNN đã hút ròng đúng với giá trị tương ứng nêu trên qua kênh tín phiếu.

Theo nhận định của BVSC, diễn biến hút ròng 2 tuần trở lại đây cho thấy thanh khoản toàn hệ thống đang có phần dư thừa hơn so với các tuần trước.

Trước đó, các báo cáo phát đi từ BVSC cho biết Ngân hàng Nhà nước đã bắt đầu hút ròng từ tuần thứ hai của tháng này, trong giai đoạn từ 11-15/6 giá trị hút ròng khoảng 19 nghìn tỷ đồng qua kênh tín phiếu. Như vậy, trong 2 tuần liên tiếp gần đây Ngân hàng Nhà nước đã hút ròng tổng cộng xấp xỉ 30 nghìn tỷ đồng.

Động thái này cho thấy thay đổi trong điều hành của Ngân hàng Nhà nước, bởi cũng theo BVSC, trong giai đoạn trước nữa, trong khoảng 3 tuần, thì Ngân hàng Nhà nước đã bơm ròng hơn 40 nghìn tỷ đồng qua kênh tín phiếu.

Cập nhật của Trung tâm Nghiên cứu Kinh tế MSB được thoibaonganhang.vn đưa các buổi sáng trong tuần này cũng cho thấy động thái hút ròng của Ngân hàng Nhà nước không thay đổi, với giá trị mỗi phiên lên tới hàng nghìn tỷ đồng.

 

 


Đăng ký nhận tin
KienlongBank