• English

Tin thị trường

Ngân hàng Nhà nước sẵn sàng can thiệp thị trường ngoại tệ khi cần thiết

Tỷ giá ngoại tệ đã tăng mạnh trong những ngày qua, đơn cử giá bán USD tại ngân hàng thương mại ngày 23/3 vượt mức 23.600 đồng/USD. Ông Phạm Thanh Hà, Vụ trưởng Vụ Chính sách tiền tệ, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cho rằng: Tỷ giá tăng do dịch COVID-19 tác động tới tâm lý thị trường; cung cầu ngoại tệ cơ bản không có biến động lớn.

Khi cần thiết, sẽ can thiệp mức tỷ giá bán thấp hơn tỷ giá niêm yết để bình ổn thị trường. Ảnh: THX/TTXVN.

“Với tiềm lực ngoại tệ sẵn có, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) sẵn sàng can thiệp thị trường khi cần thiết với mức tỷ giá bán thấp hơn tỷ giá niêm yết hiện nay để bình ổn thị trường ngoại tệ, góp phần ổn định kinh tế vĩ mô”, ông Phạm Thanh Hà khẳng định.

Giá USD tăng mạnh bất chấp nỗ lực của Ngân hàng Trung ương các nước. Nhu cầu tiền mặt lớn khiến giá USD thế giới neo cao. Ngày 23/3, nhiều ngân hàng tăng mạnh giá mua - bán đồng bạc xanh, giá bán đã vượt qua ngưỡng 23.600 đồng/USD. Cụ thể: Giá mua thấp nhất có thời điểm 23.400 đồng/USD, giá mua cao nhất là 23.450 đồng/USD. Trong khi đó, ở chiều bán ra, giá bán thấp nhất là 23.580 đồng/USD, giá bán cao nhất 23.620 đồng/USD.

Trước đó, trên thị trường "chợ đen", ngày 21/3, giá USD giao dịch ở mức 23.600 - 23.700 đồng (mua – bán), tăng 140 đồng mua vào và tăng 220 đồng bán ra so với phiên giao dịch trước.  

Theo đánh giá của ông Phạm Thanh Hà: Từ đầu năm 2020 cho đến trước Tết Nguyên đán, trong điều kiện nguồn cung ngoại tệ dồi dào và thị trường quốc tế thuận lợi, tỷ giá thị trường khá ổn định, NHNN tiếp tục mua được lượng lớn ngoại tệ tăng Dự trữ ngoại hối.

Sau Tết Nguyên đán, mặc dù thị trường ngoại tệ chịu áp lực nhất định từ các diễn biến liên quan đến dịch COVID-19 nhưng tỷ giá biến động không quá lớn, một số ngày tỷ giá giảm về sát tỷ giá mua của NHNN và tổ chức tín dụng tiếp tục bán ngoại tệ cho NHNN. Tuy nhiên từ đầu tuần trước, tỷ giá có xu hướng tăng khi biến động trên thị trường tài chính thế giới ngày càng mạnh. Mặc dù vậy, thanh khoản thị trường về cơ bản vẫn thông suốt, các nhu cầu ngoại tệ hợp pháp được đáp ứng đầy đủ, kịp thời. 

Đại diện NHNN cho rằng: Do diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, các đồng tiền trên thế giới biến động, đồng tiền của nhiều nước đối tác thương mại lớn của Việt Nam cũng mất giá. Mặc dù Ngân hàng Trung ương các nước đã liên tục có các động thái chính sách để hỗ trợ thanh khoản cho thị trường nhưng các chính sách này cần có độ trễ trước khi tác động hiệu quả tới thị trường. Cùng với xu hướng đó, tỷ giá giữa đồng Việt Nam với USD cũng tăng trong thời gian qua khi biến động trên thị trường quốc tế và diễn biến của dịch COVID-19 tác động tới tâm lý thị trường trong nước.

Tuy nhiên, Vụ trưởng Vụ Chính sách tiền tệ (NHNN) khẳng định: Qua theo dõi, cân đối cung cầu ngoại tệ đến nay về cơ bản không có biến động lớn. Cán cân thương mại hàng hóa đạt thặng dư 1,82 tỷ USD trong 2 tháng đầu năm 2020 và tiếp tục thặng dư 880 triệu USD trong tháng 3/2020. Trạng thái ngoại tệ vẫn tiếp tục duy trì ở mức dương. Các nhu cầu ngoại tệ hợp pháp của khách hàng đều được TCTD đáp ứng đầy đủ.

Theo Vụ Chính sách tiền tệ, thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, NHNN và các bộ, ngành đã và đang quyết liệt triển khai các biện pháp để tháo gỡ khó khăn cho hoạt động sản xuất kinh doanh, hỗ trợ nền kinh tế trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19.

Thời gian tới, NHNN sẽ tiếp tục theo dõi sát diễn biến thị trường trong và ngoài nước, dự phòng các kịch bản có thể xảy ra, điều hành tỷ giá trung tâm linh hoạt, phù hợp, tiếp tục sử dụng đồng bộ các biện pháp và công cụ chính sách tiền tệ để ổn định thị trường ngoại tệ. Trong năm 2019 và những tháng đầu năm 2020, NHNN đã liên tục mua được lượng lớn ngoại tệ bổ sung Dự trữ ngoại hối Nhà nước, góp phần củng cố an ninh tài chính tiền tệ quốc gia và tăng khả năng can thiệp thị trường ngoại tệ khi cần thiết. 

Theo baotintuc.vn


Đăng ký nhận tin
KienlongBank