• English

Tin thị trường

Ngân hàng Nhà nước khẳng định đủ nguồn lực ổn định thị trường vàng lâu dài

Hiện giá vàng SJC đang cao hơn giá vàng thế giới khoảng 4 triệu đồng/lượng. Ngân hàng Nhà nước khẳng định có đủ nguồn lực, công cụ để thực hiện các giải pháp phù hợp để thị trường vàng phát triển ổn định.

Ngân hàng Nhà nước ngày 21.6 tổ chức cuộc họp với các tổ chức kinh doanh mua bán vàng miếng nhằm quán triệt tinh thần chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ về quản lý thị trường, thảo luận các biện pháp cũng như đề xuất, kiến nghị để tiếp tục thực hiện mục tiêu ổn định thị trường vàng.

Theo Ngân hàng Nhà nước, sau 3 tuần bán vàng theo hình thức mới tại 4 ngân hàng thương mại nhà nước và Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC), giá vàng SJC đang cao hơn giá vàng thế giới khoảng 4 triệu đồng/lượng, thu hẹp đáng kể so với mức gần 20 triệu đồng/lượng thời gian trước.

nhnn-on-dinh-gia-vang-lau-dai

Ngân hàng Nhà nước khẳng định có đủ quyết tâm, nguồn lực, công cụ thực hiện các giải pháp phù hợp để thị trường vàng phát triển ổn định

Tại cuộc họp, các ngân hàng thương mại (NHTM) và doanh nghiệp đều đánh giá các biện pháp can thiệp của Ngân hàng Nhà nước đã mang lại hiệu quả, thu hẹp được chênh lệch giá vàng miếng trong nước và quốc tế.

Nếu Ngân hàng Nhà nước không can thiệp thị trường vàng, để giá chênh cao sẽ tác động tiêu cực như buôn lậu, trốn thuế, mất cân đối cán cân thanh toán, ảnh hưởng đến điều hành tỷ giá và vĩ mô.

Biến động vàng ngày 21.6: Giá vàng nhẫn tăng sốc, sắp bằng giá vàng miếng

Tại cuộc họp, có ý kiến cho rằng diễn biến thị trường thời gian qua có dấu hiệu của việc thuê xếp hàng, thao túng, lũng đoạn thị trường.

Các đơn vị tham gia bán vàng miếng SJC đều khẳng định sẽ tiếp tục cải tiến quy trình, công nghệ để tạo sự thuận lợi cho người dân có nhu cầu mua vàng thực, loại bỏ việc đầu cơ. Tuy nhiên, cũng cần truyền thông để người dân nhận thức rõ, tránh hiệu ứng tâm lý khi mua vàng.

Theo ông Nguyễn Thanh Tùng, Tổng giám đốc Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank), thời gian tới, Vietcombank tiếp tục thực hiện chỉ đạo của Ngân hàng Nhà nước, tiếp tục tối ưu quy trình cung ứng vàng, bán vàng cho người dân.

Theo Thanhnien.vn


Đăng ký nhận tin
KienlongBank