• English

Tin thị trường

Ngân hàng Nhà nước đưa loạt giải pháp gỡ khó cho doanh nghiệp

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa ban hành Kế hoạch số 09/KH-NHNN góp phần tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy sản xuất - kinh doanh, tiêu dùng và đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công.

Theo NHNN, thời gian qua, 2 đợt bùng phát đại dịch Covid-19 đã tác động trực diện, sâu rộng đến nền kinh tế; sản xuất - kinh doanh đình trệ, đặc biệt là dịch vụ, vận tải, lưu trú và các doanh nghiệp (DN) phụ thuộc vào xuất khẩu...; việc làm, thu nhập người lao động suy giảm nghiêm trọng.

Các tổ chức quốc tế và trong nước dự báo tăng trưởng kinh tế Việt Nam năm 2020 từ 1,5%-3,3%. Tuy nhiên, NHNN nhận định với sự nỗ lực của Chính phủ trong điều hành các chính sách kích cầu nội địa, chính sách tài khóa kết hợp chính sách tiền tệ, kinh tế quý III/2020 đã bắt đầu hồi phục, tạo đà thuận lợi cho sự phục hồi của tăng trưởng kinh tế năm 2020. Trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh hiện nay, NHNN ước tính tăng trưởng GDP cả năm 2020 của Việt Nam từ 2,5%-3%.

ngan-hang-nha-nuoc-duc-loat-giai-phap-go-kho-cho-doanh-nghiep

Ngân hàng sẽ có thêm nhiều giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp tiếp cận vốn tín dụng Ảnh: HOÀNG TRIỀU

Trên cơ sở dự kiến các kịch bản những tháng cuối năm 2020 và năm 2021, NHNN cho biết sẽ tiếp tục triển khai nhiệm vụ, giải pháp nhằm khôi phục và phát triển nền kinh tế trong thời gian tới.

Cụ thể, tiếp tục điều hành chính sách tiền tệ chủ động, bảo đảm cung ứng đủ, kịp thời vốn tín dụng cho nền kinh tế, hỗ trợ DN gặp khó khăn do tác động của dịch; triển khai các giải pháp tín dụng hỗ trợ DN và người dân.

Các tổ chức tín dụng phải tiếp tục thực hiện Thông tư 01 của NHNN về cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn, giảm lãi, phí, giữ nguyên nhóm nợ nhằm hỗ trợ khách hàng chịu ảnh hưởng do dịch Covid-19.

"Các NH thương mại phải tiếp tục cải tiến, đổi mới quy trình cho vay theo hướng đơn giản hóa thủ tục, giảm bớt phiền hà cho khách hàng vay vốn nhưng vẫn bảo đảm an toàn vốn vay. Nâng cao khả năng thẩm định để rút ngắn thời gian giải quyết cho vay, tạo điều kiện cho DN, người dân tiếp cận vốn tín dụng ngân hàng" - NHNN khẳng định.

Theo NHNN, đến hết tháng 9-2020, tăng trưởng tín dụng toàn nền kinh tế đạt 6,09% so với cuối năm ngoái. Dù tăng trưởng tín dụng trong 9 tháng đầu năm thấp hơn nhiều so với cùng kỳ nhưng NHNN kỳ vọng tín dụng những tháng cuối năm sẽ tiếp tục có mức tăng khá. Dự kiến, tăng trưởng tín dụng cả năm có khả năng đạt 8%-10%, góp phần cung ứng vốn cho nền kinh tế, khôi phục sản xuất - kinh doanh.

Theo Cafef.vn


Đăng ký nhận tin
KienlongBank