• English

Tin thị trường

Ngân hàng Nhà nước, Bộ Công an, Bộ Thông tin và Truyền ký quy chế phối hợp quản lý Mobile Money

Ngày 20/4/2021, tại Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, đã diễn ra Lễ ký kết “Quy chế phối hợp giữa Ngân hàng Nhà nước, Bộ Công an, Bộ Thông tin và Truyền thông trong công tác quản lý nhà nước đối với việc thực hiện thí điểm dịch vụ Mobile Money.

Tham dự buổi Lễ có Trung tướng Lương Tam Quang - Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an; PGS. TS Nguyễn Kim Anh – Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước; ông Phạm Anh Tuấn – Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông cùng đại diện lãnh đạo các Vụ, Cục thuộc NHNN, Bộ Công an và Bộ Thông tin và Truyền thông.

Trước đó, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Thông báo số 250/TB-VPCP ngày 24/7/2020 và triển khai các nhiệm vụ được giao tại Quyết định số 316/QĐ-TTg ngày 09/3/2021 về việc triển khai thực hiện thí điểm dùng tài khoản viễn thông thanh toán cho các hàng hóa, dịch vụ có giá trị nhỏ (Mobile Money), Ngân hàng Nhà nước đã khẩn trương, phối hợp với Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Công an xây dựng Dự thảo Quy chế phối hợp giữa 3 Bộ trong công tác quản lý nhà nước đối với việc thực hiện thí điểm dịch vụ Mobile-Money.

Phát biểu khai mạc tại buổi lễ, Phó Thống đốc Nguyễn Kim Anh cho biết, trong thời gian rất ngắn, chưa đầy 1 tháng, dưới sự chỉ đạo sát sao của Ngân hàng Nhà nước, Bộ Công an, Bộ Thông tin và Truyền thông cùng sự phối hợp, hỗ trợ nhiệt tình giữa các đơn vị đầu mối là Vụ Thanh toán Ngân hàng Nhà nước, Cục An ninh kinh tế - Bộ Công an và Cục Viễn thông - Bộ Thông tin và Truyền thông, đến nay, Dự thảo Quy chế phối hợp về cơ bản đã được các bên thống nhất.

nhnn-ky-quy-che-phoi-hop-quan-ly-mobile-money

Lãnh đạo 3 Bộ tại Lễ ký kết

Dịch vụ Mobile Money là dịch vụ mới tại Việt Nam, do đó, để triển khai đảm bảo an toàn, hiệu quả, đòi hỏi sự phối hợp chặt chẽ giữa Ngân hàng Nhà nước, Bộ Công an, Bộ Thông tin và Truyền thông trong việc thẩm định, cấp phép, thanh tra, kiểm tra, giám sát theo đúng quy định tại Quyết định số 316/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

Quy chế phối hợp quy định cụ thể về nguyên tắc, phương thức và các nội dung phối hợp, phân công giữa Ngân hàng Nhà nước, Bộ Công an, Bộ Thông tin và Truyền thông.

Theo Quyết định 316/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, thời gian thực hiện thí điểm dịch vụ Mobile Money là 2 năm kể từ thời điểm doanh nghiệp đầu tiên thực hiện thí điểm được chấp thuận triển khai thí điểm dịch vụ này.

Kết quả thí điểm triển khai dịch vụ Mobile Money sẽ là cơ sở thực tiễn để cơ quan quản lý có thẩm quyền xem xét, xây dựng và ban hành các quy định pháp lý chính thức cho hoạt động cung ứng dịch vụ tại Việt Nam .

Theo lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước, về cơ bản, Mobile Money hướng đến đối tượng khách hàng là người dân miền núi, vùng sâu vùng xa, các vùng nông thôn, chưa có tài khoản ngân hàng cũng như điều kiện sử dụng các dịch vụ thanh toán hiện đại. Do đó, Mobile Money nếu được quản lý tốt sẽ có những ảnh hưởng tích cực đến nền kinh tế và các đối tượng tham gia.

Theo anninhthudo.vn


Đăng ký nhận tin
KienlongBank