• English

Tin thị trường

Mỹ chính thức mở cửa cho trái xoài Việt Nam

TTO - Ngày 18-2, nguồn tin từ Cục Bảo vệ thực vật (Bộ NN&PTNT) xác nhận phía Mỹ đã chính thức cấp phép cho trái xoài tươi của VN nhập khẩu vào thị trường nước này sau gần 10 năm đàm phán.

Đây cũng là loại quả thứ 5 của Việt Nam vào thị trường Mỹ sau thanh long, chôm chôm, nhãn, vải và vú sữa.

Trước đó vào tháng 12-2017, cơ quan chức năng của Mỹ đã đồng ý về thủ tục cho nhập khẩu trái xoài của VN và giao Cơ quan Kiểm dịch động thực vật (APHIS) thuộc Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) tiến hành các bước đánh giá nguy cơ dịch hại, phương pháp xử lý và liều lượng xử lý dịch hại trước khi đưa xoài vào Mỹ.

Theo Cục BVTV, để được xuất khẩu sang Mỹ, các vùng xoài tại VN phải được cấp mã số và tuân thủ các yêu cầu về canh tác an toàn thực phẩm, nhà máy đóng gói đạt chuẩn và được cấp mã số do phía Mỹ chứng nhận. Đồng thời, cũng như nhiều loại trái cây tươi khác của VN xuất khẩu sang thị trường này, trái xoài tươi của VN phải được xử lý dịch hại bằng phương pháp chiếu xạ mới đủ điều kiện vào thị trường Mỹ.

Trong các thị trường khó tính nhập khẩu trái cây tươi của VN, Mỹ là thị trường có số lượng nhập khẩu lớn nhất, trong đó nhiều nhất là thanh long, chôm chôm, nhãn và mới đây là vú sữa. Bên cạnh đó còn có trái dừa tươi của VN cũng đang trở thành mặt hàng được người tiêu dùng tại Mỹ ưa chuộng, có thể cạnh tranh với dừa của Thái Lan.

Theo các doanh nghiệp xuất khẩu trái cây, mỗi năm Mỹ phải nhập gần 400.000 tấn xoài tươi chủ yếu từ các quốc gia Trung Mỹ và Nam Mỹ. Trong khi đó, sản lượng xoài nội địa của Mỹ chỉ đạt khoảng 3.000 tấn/năm.

Ông Nguyễn Đình Tùng, tổng giám đốc Công ty Vina T&T, cho biết các đơn xị xuất khẩu của VN đang làm việc với cơ quan kiểm dịch thực vật của VN để hoàn thiện các khâu chuẩn bị cuối cùng trước khi đưa trái xoài VN vào Mỹ. Dự kiến khoảng 10 ngày nữa lô xoài đầu tiên sẽ được xuất khẩu vào thị trường này.

Cũng theo ông Tùng, trái xoài của VN có nhiều cơ hội cạnh tranh tại thị trường Mỹ vì chủng loại đa dạng và hương vị đặc trưng. Qua khảo sát hiện xoài của Mexico đang chiếm thị phần lớn nhất tại Mỹ do ngay sát biên giới với Mỹ. Tuy nhiên, xoài của Mexico chín ăn rất ngọt nhưng không có hương vị, trái lại trái xoài cát của VN lại có hương vị thơm ngon nên có thể cạnh tranh được dù giá thành cao vì vận chuyển bằng đường máy bay. Ngoài ra, phía Mỹ cho các chủng loại xoài của VN được vào nước này nên VN có thể xuất khẩu thêm các loại xoài xanh, xoài tượng… để đa dạng các mục đích tiêu dùng như làm gỏi, salad… "Với các loại xoài này có thể vận chuyển bằng đường biển nên giá thành sẽ giảm xuống", ông Tùng nói.

Hiện VN có khoảng 87.000ha trồng xoài các loại với sản lượng xấp xỉ 1 triệu tấn//năm. Việt Nam đứng thứ 13 về sản xuất xoài trên thế giới nhưng số lượng xuất khẩu thì còn khiêm tốn. Ngoài Mỹ, xoài của VN đã xuất khẩu được sang Nhật Bản, Hàn Quốc, Úc, New Zealand…

TRẦN MẠNH


Đăng ký nhận tin
KienlongBank