• English

Tin thị trường

Mở rộng chương trình nộp thuế 24/7: Tự động hóa giúp doanh nghiệp thông quan nhanh

Ngày 6/6, tại trụ sở, Tổng cục Hải quan đã tổ chức họp với các ngân hàng phối hợp thu để bàn mở rộng Chương trình Nộp thuế điện tử qua ngân hàng.

Quang cảnh cuộc họp.

Tại buổi làm việc, Cục trưởng Cục Thuế XNK Lưu Mạnh Tưởng cho biết, mặc dù hình thức nộp thuế điện tử và thông quan 24/7 đã được Tổng cục Hải quan phối hợp với các nhân hàng triển khai rất tốt, nhưng qua ý kiến của cộng đồng DN cho thấy, DN mong muốn nâng cao hơn nữa sự tự động hóa trong việc nộp thuế, đặc biệt là các DN hoạt động sản xuất các tờ khai phát sinh rất lớn hàng ngày, hàng tháng.

“DN mong muốn các tờ khai đã có chữ ký số, có số thuế thể hiện trên tờ khai, hệ thống sẽ tự động chuyển sang ngân hàng để cắt số tiền thuế phải nộp, thay vì phải mất nguồn lực để lập lệnh đề nghị nộp thuế. Việc triển khai yêu cầu trên cũng là chính đáng, vừa tạo thuận lợi việc nộp thuế giảm thời gian thông quan hàng hóa, cũng là thực hiện đúng theo tinh thần Nghị quyết 02/NQ-CP của Chính phủ”.-Ông Lưu Mạnh Tưởng cho biết.

Để triển khai kế hoạch này, cơ quan Hải quan cam kết sẽ hỗ trợ tối đa các ngân hàng trong quá trình chuẩn bị, triển khai. Ông Lưu Mạnh Tưởng cũng đề nghị các ngân hành quyết tâm cao cùng với cơ quan Hải quan triển khai dịch vụ này trong thời gian sớm nhất, như vậy tạo thuận lợi cho DN được lựa chọn các hình thức nộp thuế phù hợp nhất và thuận lợi nhất.

“Nếu triển khai chủ trương này, DN sẽ có 3 hình thức nộp thuế: Nộp qua ngân hàng; nộp qua ngân hàng theo hình thức 24/7; nộp qua ngân hàng theo hình thức nhờ thu. Hình thức nhờ thu là hình thức cao nhất trong 3 hình thức. Tự động hoàn toàn, không có sự can thiệp của bất kì ai”-ông Lưu Mạnh Tưởng nhấn mạnh.

Để triển khai việc DN không phải lập lệnh trực tiếp trên Cổng thanh toán điện tử hải quan mà nhờ hải quan tự động chuyển thông tin phát sinh nợ của DN sang ngân hàng được DN ủy quyền tự động trích nợ tài khoản để nộp thuế.

Cục Thuế XNK, Cục Công nghệ thông tin và thống kê hải quan đã cùng trao đổi, thảo luận với các ngân hàng về quy trình nghiệp vụ và bộ thông điệp dữ liệu điện tử để các bên tiến hành chỉnh sửa cổng thông tin điện tử và thực hiện dịch vụ này.

Đại diện ngân hàng đề nghị cơ quan Hải quan giải thích cụ thể về vấn đề trong hệ thống một mã số thuế chỉ có thể ứng với một tài khoản của DN tại một ngân hàng ủy quyền trích nợ, điều này khác với việc triển khai việc nộp thuế điện tử và thông quan 24/7 hiện nay (một mã số thuế có thể đăng ký nhiều tài khoản).

Về vấn đề này, đại diện Cục Thuế XNK cho biết, dịch vụ nhờ thu là tự động, khi phát sinh tờ khai có thuế, hệ thống của cơ quan Hải quan sẽ tự động chuyển sang ngân hàng trích nợ tài khoản để nộp thuế, do vậy một mã số thuế chỉ có thuể ứng với một tài khoản của DN tại một ngân hàng được ủy quyền. Điều này để đảm bảo quyền lợi của DN.

Tại cuộc họp, cơ quan Hải quan và ngân hàng đã cùng thảo luận nhiều vấn đề khác như: Việc đăng ký thông tin ủy quyền thông báo phát sinh nợ tới ngân hàng thương mại; quy trình sửa thông tin ủy quyền thông báo phát sinh nợ tớ ngân hàng nhà nước; quy trình hủy thông tin ủy quyền thông báo phát sinh nợ tới ngân hành nhà nước; quy trình thanh toán…

Theo kế hoạch thống nhất tại cuộc họp, căn cứ trên nội dung thảo luận, cơ quan Hải quan sẽ tiếp tục hoàn thiện quy trình và chuẩn thông điệp gửi đến ngân hàng nhà nước giữa tháng 6/2019. Đồng thời, trong thời gian này, ngân hàng kế hoạch dự kiến triển khai. Trên cơ sở đó, các ngân hàng xây dựng lộ trình triển khai. Đầu tháng 7 dự kiến Tổng cục Hải quan sẽ công bố danh sách ngân hàng đầu tiên tham gia.

Cùng với việc triển khai chủ trương mới, ông Lưu Mạnh Tưởng cũng đề nghị, các ngân hàng tiếp tục phối hợp triển khai tốt Chương trình Nộp thuế điện tử và thông quan 24/7 hiện nay.

Theo baohaiquan.vn


Đăng ký nhận tin
KienlongBank