• English

Tin thị trường

Minh bạch đàm phán các hiệp định thương mại

VTV.vn - Đại diện các nền kinh tế APEC cùng các tổ chức quốc tế cùng bàn thảo về tăng cường tính minh bạch và sự tham gia trong quá trình đàm phán các hiệp định thương mại.

Hôm nay (20/8), đại diện các nền kinh tế APEC cùng các tổ chức quốc tế cùng bàn thảo về tăng cường tính minh bạch và sự tham gia trong quá trình đàm phán các hiệp định thương mại. Hội thảo nằm trong khuôn khổ Hội nghị quan chức cao cấp APEC lần 3 đang diễn ra tại TP.HCM.

Trong bài phát biểu khai mạc, ông Felipe Lopeandia, đến từ Chile cho biết, thời gian qua, có không ít sự hiểu lầm, không tin tưởng vào các hiệp định thương mại. Hội thảo diễn ra ngày hôm nay sẽ bàn cách góp phần tháo gỡ điều này thông qua 4 phiên thảo luận.

Phiên thứ nhất bàn về tầm quan trọng của việc thúc đẩy một chương trình nghị sự thương mại mang tính bao trùm và tính tham gia cao hơn; Thứ 2 là cách tăng cường truyền thông và các kênh kết nối. Tiếp đó, các đại biểu chia sẻ kinh nghiệm liên quan tới tính minh bạch và sự tham gia trong tiến trình đàm phán thương mại và các tiêu chuẩn bảo đảm bí mật.

Cuối cùng, đại diện Chile, Australia và New Zealand trình bày những khó khăn và cách thức khắc phục trong tiến trình đàm phán Hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương TPP.

Tăng cường tính minh bạch làm lợi cho tất cả các bên. Người dân hiểu rõ hơn những quyền lợi mà mình sẽ nhận được, doanh nghiệp nhận diện được cả cơ hội và thách thức khi tham gia các hiệp định thương mại, góp phần giúp quá trình đàm phán thành công và mang lại lợi ích thực chất.

Hoàng Phát - Hồng Việt (Ban Thời sự)


Đăng ký nhận tin
KienlongBank