• English

Tin thị trường

Lương tối thiểu vùng năm 2020 tăng 150.000 - 240.000 đồng

Chiều 11/7,  sau một buổi tiến hành thương lượng, Hội đồng Tiền lương Quốc gia đã “chốt” phương án cuối cùng điều chỉnh lương tối thiểu vùng cho năm 2020 là tăng 5,5% so với năm 2019.  

Với mức tăng 5,5%, kể từ ngày 1/1/2020, lương tối thiểu vùng 1 sẽ tăng từ 4,18 triệu lên 4,42 triệu (tăng 240.000 đồng); vùng 2 từ 3,71 triệu lên 3,92 triệu (tăng 210.000 đồng); vùng 3 từ 3,25 triệu lên 3,43 triệu (tăng 180.000 đồng); và vùng 4 từ 2,92 triệu lên 3,07 triệu (tăng 150.000 đồng).

Ông Doãn Mậu Diệp – Thứ trưởng Bộ Lao động Thương binh Xã hội, Chủ tịch Hội đồng Tiền lương Quốc gia cho biết, ban đầu, quan điểm 2 bên khá khác nhau. “Tổng LĐLĐ Việt Nam luôn mong muốn cải thiện tốt nhất đời sống của người lao động; còn đại diện cộng đồng doanh nghiệp không phải không mong muốn cải thiện đời sống người lao động, nhưng muốn nâng cao năng lực cạnh tranh, tích luỹ, đầu tư cho người lao động”.

Theo tìm hiểu, tại đầu phiên họp, trong khi Bộ phận Kỹ thuật Hội đồng Tiền lương Quốc gia đưa ra phương án tăng 5,2% thì ông Hoàng Quang Phòng, Phó Chủ tịch Phòng Thương mại và công nghiệp Việt Nam (VCCI) cho biết, theo quan điểm của VCCI, để góp phần hỗ trợ doanh nghiệp cải thiện năng suất, chất lượng lao động, tăng khả năng cạnh tranh và phát triển bền vững, đồng thời ứng phó với các cú sốc từ bên ngoài và xử lý rủi ro suy giảm tăng trưởng có tính chu kỳ, VCCI đề nghị giãn lộ trình điều chỉnh mức lương tối thiểu vùng năm 2020 hoặc chỉ nên điều chỉnh mức lương tối thiểu vùng năm 2020 ở mức tăng thêm 1-2% để có cải thiện tiền lương của người lao động theo tỷ lệ đóng góp từ nguồn lao động vào tăng năng suất lao động và tăng trưởng kinh tế. Sau khi thảo luận giữa các bên, VCCI “nhích” lên ở mức 2,5-3,5%; sau đó là 4%.

Tổng LĐLĐ Việt Nam đưa thêm một phương án tăng so với phiên họp thứ 1: Đó là phương án tăng 6,52%. Trước đó, Tổng LĐLĐ Việt Nam đã đề xuất 2 phương án: Tăng 8,18% và 7,06%. Sau khi thương lượng, các bên đã thống nhất đưa ra mức tăng 5,5% để bỏ phiếu.

Phiên họp thứ 2 Hội đồng Tiền lương Quốc gia năm 2019

Theo Tổng LĐLĐ Việt Nam, năm nay, GDP tăng tốt, khoảng 7% (năm 2018 đạt 7,08%, tăng cao nhất kể từ năm 2000 đến nay; năng suất lao động tăng xấp xỉ 6%, cũng là chỉ số tốt.

Bên cạnh đó, đánh giá tình hình phát triển kinh tế của Việt Nam, tình hình xuất khẩu khẩu và phát triển doanh nghiệp, đặc biệt ở các ngành đông lao động, với tỷ lệ đơn hàng tăng, cho thấy khả năng chi trả của doanh nghiệp tốt, phần nhiều các doanh nghiệp phát triển và mở rộng sản xuất, phải tuyển thêm lao động.

Rất nhiều doanh nghiệp trong các ngành dệt may, da giày, điện tử,… cho biết tình trạng khan hiếm lao động. Số doanh nghiệp thành lập mới tăng hơn so với năm trước. Một số doanh nghiệp cho biết đơn hàng tăng là do nhãn hàng chuyển đơn hàng từ Trung Quốc sang Việt Nam.

Ngoài ra, triển vọng phát triển của Việt Nam trong thời gian tới nhờ Hiệp định đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) và Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam- EU (EVFTA) có hiệu lực, sẽ có lợi về giảm thuế cho doanh nghiệp. Với CPTPP và EVFTA, lương tối thiểu đủ sống là yếu tố cạnh tranh của doanh nghiệp.

Rất nhiều nhãn hàng quốc tế cam kết trả lương đủ sống và yêu cầu doanh nghiệp trả lương đú sống cho người lao động. Vì vậy, nếu tăng lương tối thiểu đủ sống sẽ tạo điều kiện cho DN cạnh tranh đơn hàng tốt hơn.

Hơn nữa, Bộ Lao động- Thương binh và Xã hội cho biết tỷ lệ doanh nghiệp đã trả cao hơn mức lương tối thiểu năm 2019 đạt khá cao. Lương tối thiểu chỉ áp dụng với những người lao động yếu thế và có mức lương thấp, ngang với lương tối thiểu. Vì vậy, tăng lương tối thiểu sẽ không ảnh hưởng nhiều tới nhóm doanh nghiệp đã trả lương cao hơn lương tối thiểu.

Chia sẻ sau phiên đàm phán, ông Hoàng Quang Phòng - Phó chủ tịch VCCI - cho biết "kết quả này cũng không làm vui cộng đồng doanh nghiệp, tuy nhiên vì người lao động cũng còn khó khăn nên cũng phải chia sẻ".

Ông Lê Đình Quảng, Phó trưởng Ban Quan hệ lao động- Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam thì cho biết dù không đạt được kỳ vọng là mức tăng trên 6% nhưng mức tăng 5,5% cũng là "tiếng nói chung" của các thành viên hội đồng. Mức tăng 5,5% cũng sẽ đáp ứng được 100% mức sống tối thiểu của người lao động.

Theo ông Lê Đình Quảng, đây là điều hết sức phấn khởi với người lao động. Trong nhiều năm qua do điều kiện của nền kinh tế xã hội chưa bao giờ tiền lương tối thiểu đáp ứng nhu cầu sống tối thiểu. Năm nay là lần đầu tiên chúng ta đáp ứng được.

“Tham gia nhiều phiên đàm phán lương tối thiểu tôi nhận thấy quan hệ giữa các bên ngày càng hài hoà. Vì thế đàm phán lương tối thiểu năm nay kết thúc sớm mà không phải chờ đến phiên thứ 3”. Cũng theo ông Quảng, đây chỉ là tiền lương tối thiểu còn lương của NLĐ vẫn rất thấp nên tới đây Công đoàn sẽ thương lượng với người sử dụng lao động để NLĐ nhận được mức lương tương xứng với công sức bỏ ra.

Trong 3 năm gần đây, lương tối thiểu đều tăng. Cụ thể, năm 2017 tăng bình quân 7,3%; năm 2018 tăng bình quân là 6,5%; năm 2019 tăng bình quân 5,3%.

Theo laodongthudo.vn


Đăng ký nhận tin
KienlongBank