• English

Tin thị trường

Lộ trình chuyển đổi 70 triệu thẻ từ sang thẻ chip

VTV.vn - Trước tình trạng giả mạo thẻ, rút trộm tiền đang gia tăng, việc chuyển đổi 70 triệu thẻ từ sang thẻ chip là rất cấp thiết.


Ảnh minh hoạ

Ngân hàng Nhà nước đã yêu cầu các ngân hàng thương mại khẩn trương thực hiện chuyển đổi từ thẻ từ sang thẻ chip - loại thẻ gắn vi mạch điện tử để ngăn ngừa tình trạng gian lận, giảm thiểu rủi ro, tổn thất cho các bên khi thanh toán bằng thẻ. Đồng thời, tăng cường áp dụng các giải pháp công nghệ bảo mật tiên tiến đối với hệ thống thanh toán thẻ. Ước tính, sẽ có khoảng 70 triệu thẻ ngân hàng được chuyển đổi kể từ nay đến năm 2020.

Giá bình quân của thẻ chip hiện từ 35.000-58.000 đồng/chiếc. Chỉ tính riêng 4 ngân hàng gốc quốc doanh đã phải bỏ ra tối thiểu là 1.700 tỷ đồng nếu chuyển đổi hết số thẻ đã phát hành. Đó là chưa kể chi phí để nâng cấp hệ thống chấp nhận thẻ gồm máy ATM và máy chấp nhận thanh toán thẻ POS để tương thích với thẻ chip. 

Bên cạnh khó khăn về mặt kinh phí, một điều quan trọng khác là chuẩn thẻ chip chung cho cả hệ thống ngân hàng vẫn chưa được ban hành. Vào năm 2016, Ngân hàng Nhà nước dự kiến chậm nhất khoảng tháng 4/2017, sẽ ban hành bộ tiêu chuẩn thẻ chip. Sau khi trễ hẹn 1 năm, Công ty cổ phần thanh toán quốc gia Napas vừa hoàn thành bộ tiêu chuẩn, đang trình Ngân hàng Nhà nước xem xét. Vì vậy, để có thể hoàn tất đổi thẻ vào năm 2020, cần sự nỗ lực của cả hệ thống.

Chí Sơn

VTV.vn


Đăng ký nhận tin
KienlongBank