• English

Tin thị trường

Liên kết nông dân và doanh nghiệp để giữ giá hồ tiêu sạch

VTV.vn - Liên kết làm hồ tiêu sạch đang được mở rộng tại khu vực Đông Nam Bộ.

Việt Nam là quốc gia chiếm tới 57% thị phần hồ tiêu thế giới nhưng giá hồ tiêu nước ta lại ở mức thấp nhất thế giới do chưa tạo dựng được uy tín về chất lượng sản phẩm. Trong bối cảnh giá hồ tiêu liên tục giảm trong những tháng đầu năm nay, chỉ ở mức 100.000 đồng/kg, tức bằng một nửa so với cao điểm năm ngoái, làm thế nào để nông dân thoát khỏi cảnh được mùa mất giá lại được đặt ra? Ở một số tỉnh Đông Nam Bộ, đang xuất hiện mô hình liên kết giữa các doanh nghiệp cung cấp vật tư đầu vào và doanh nghiệp thu mua sản phẩm để thu mua hồ tiêu sạch cho nông dân và bước đầu phát huy hiệu quả.

Sau 3 năm kiên trì theo đuổi nông nghiệp sạch, lần đầu tiên, nông dân trồng hồ tiêu được chứng kiến cách kiểm nghiệm hạt tiêu theo đúng tiêu chuẩn chất lượng, từ độ ẩm, dung trọng đến tạp chất. Tất cả quy trình cân đo đều do Công ty giám định Việt Nam thực hiện độc lập. Doanh nghiệp căn cứ vào chất lượng công bố để trả tiền cho nông dân.

Hài hòa lợi ích là điểm mấu chốt trong mô hình này. Trong trường hợp nông dân muốn ứng tiền để trả công hay vật tư đều được doanh nghiệp cho vay không lãi suất và vô thời hạn. Bù lại, doanh nghiệp có được hồ tiêu đạt chất lượng cao và truy xuất được nguồn gốc.

Liên kết làm hồ tiêu sạch đang được mở rộng tại khu vực Đông Nam Bộ. Riêng tỉnh Đồng Nai dự kiến sẽ triển khai 1.000 ha trong năm nay.
Đỗ Thủy (Ban Thời sự - VTV)

Đăng ký nhận tin
KienlongBank