• English

Tin thị trường

Lạm phát kỳ vọng tăng nhưng vẫn trong tầm kiểm soát

Áp lực từ yếu tố bên ngoài đối với tỷ giá có phần suy giảm so với đầu năm, song trong nước, áp lực có thể gia tăng trong thời gian tới do tác động của việc điều chỉnh giá điện và xăng dầu. Tuy nhiên, chưa thấy dấu hiệu đáng báo động vì lạm phát vẫn đang trong tầm kiểm soát.

Đây là nhận định được Công ty CP Chứng khoán VNDIRECT (VNDS) đưa ra trong Báo cáo cập nhật kinh tế vĩ mô vừa mới phát hành.

Theo báo cáo của VNDS, so với tháng trước, lạm phát chung trong tháng 2 tăng 0,8% và cao hơn mức tăng 0,1% trong tháng 1 do lạm phát giá thực phẩm tăng cao. Do tác động của kỳ nghỉ Tết Nguyên đán 2019, chỉ số lạm phát thực phẩm tăng 1,7% so với tháng trước và đạt mức cao kỷ lục 5,5% so với cùng kỳ năm trước, cao nhất kể từ tháng 6/2012. Dù vậy, tính chung hai tháng đầu năm, lạm phát chung và lạm phát cơ bản đều được duy trì lần lượt ở mức 2,6% và 1,8% so với cùng kỳ.

Trong hai tháng đầu năm 2019, giá xăng trong nước vẫn được duy trì mặc dù giá dầu hồi phục mạnh. Tuy nhiên, vào ngày 2/3, giá xăng đã được điều chỉnh tăng 5,3 - 5,8% do quỹ bình ổn giá xăng dầu đã giảm khá mạnh. Theo Petrolimex, quỹ bình ổn giá xăng dầu của công ty này đã giảm 37,3% so với đầu năm (~720 tỷ đồng) trong hai tháng đầu năm 2019. VNDS dự báo việc giá xăng trong nước tăng thêm 5,0% có thể khiến cho tỷ lệ lạm phát tăng khoảng 0,2 - 0,3% trong tháng 3/2019.

 

Áp lực lạm phát có thể gia tăng trong thời gian tới song vẫn trong tầm kiểm soát. Ảnh: DT.

Trong khi đó, giá thịt lợn hơi tại Việt Nam sụt giảm do sự bùng phát gần đây của dịch tả châu Phi (ASF). Trong tháng 2, giá thịt lợn hơi giảm mạnh (-12,6% so với tháng trước) tại thị trường miền Bắc. Thịt lợn chiếm gần 7% trong rổ chỉ số giá tiêu dùng, vì vậy, VNDS cho rằng, việc giá thịt lợn giảm mạnh có thể làm giảm bớt áp lực lạm phát đến từ điều chỉnh tăng giá xăng dầu.

Hiện tại, Bộ Công thương đã lên kế hoạch tăng giá bán lẻ điện bình quân thêm 8,3% trong tháng này lên 1.864 đồng/kWh từ 1.721 đồng/kWh. Vì giá điện chiếm 3% rổ chỉ số giá tiêu dùng, VNDS dự báo việc điều chỉnh giá điện có thể khiến cho lạm phát chung tăng 0,3%. Diễn biến tăng giá điện là nằm trong kỳ vọng, do đó, VNDS vẫn duy trì dự báo lạm phát trung bình cho năm 2019 ở mức 3,9%. Đồng thời, VNDS kỳ vọng Ngân hàng Nhà nước vẫn giữ nguyên mức lãi suất điều hành trong năm nay.

Trong diễn biến có liên quan, tiền đồng vẫn duy trì khá ổn định trong hai tháng đầu năm mặc dù tỷ giá trung tâm được điều chỉnh tăng 0,5%. Với dòng vốn đầu tư nước ngoài tích cực và sự phục hồi của đồng Nhân dân tệ do kỳ vọng tích cực về một thỏa thuận thương mại Mỹ - Trung và động thái hỗ trợ kinh tế Trung Quốc thông qua cắt giảm thuế VAT gần đây, VNDS cho rằng, áp lực từ yếu tố bên ngoài đối với tỷ giá có phần suy giảm so với đầu năm. Về rủi ro trong nước, áp lực lạm phát có thể gia tăng trong thời gian tới do tác động của việc điều chỉnh giá điện và xăng dầu. Tuy nhiên, VNDS vẫn chưa thấy dấu hiệu đáng báo động vì lạm phát vẫn đang trong tầm kiểm soát.

Theo thoibaotaichinhvietnam.vnĐăng ký nhận tin
KienlongBank