• English

Tin thị trường

Lãi suất USD 0%/ năm không ảnh hưởng đến hút vốn ngoại và kiều hối

TTO - Ngân hàng Nhà nước khẳng định về cơ bản chính sách lãi suất tiền gửi USD 0%/năm không tác động bất lợi đến các luồng vốn vào như FII, FDI và kiều hối.

Trước kiến nghị của cử tri về việc cần có chính sách phù hợp để huy động nguồn lực dự trữ trong dân như vàng, USD…; xem xét lãi suất huy động đồng USD 0%/ năm, Ngân hàng Nhà nước vừa có văn bản trả lời.

Theo đó, Ngân hàng nhà nước cho biết trước đây, do lạm phát luôn ở mức cao nên tình trạng đô la hóa của Việt Nam ở mức báo động. Lượng tiền gửi ngoại tệ so với tổng phương tiện thanh toán giai đoạn 2007-2011 ở mức trên 20%.

Hiện tượng mua bán, thanh toán và găm giữ ngoại tệ tiền mặt khá phổ biến. Chênh lệch tỷ giá giữa thị trường chính thức và phi chính thức khá lớn, tạo áp lực cho thị trường ngoại hối chính thức và ảnh hưởng không nhỏ đến điều hành tỷ giá và tiền tệ. 

Quy mô dự trữ ngoại hối nhà nước sụt giảm mạnh. Sự bất ổn về tỷ giá và thị trường ngoại hối trong giai đoạn vừa qua là một trong những nguyên nhân gây nên sự bất ổn về kinh tế vĩ mô.

Trước thực trạng đó, thực hiện chủ trương của Chính phủ nhằm hạn chế tình trạng đô la hóa trong nền kinh tế, Ngân hàng Nhà nước đã đưa ra gói giải pháp đồng bộ để ổn định thị trường ngoại hối, kiểm soát kỳ vọng tỷ giá và nâng cao vị thế đồng Việt Nam, trong đó có chính sách trần lãi suất tiền gửi USD ở mức 0%.

Sau khi áp dụng chính sách lãi suất tiền gửi USD 0%/năm, theo Ngân hàng nhà nước, diễn biến tỷ giá và thị trường ngoại hối ổn định. Tâm lý găm giữ ngoại tệ giảm thể hiện qua tỷ lệ đô la hóa giảm từ 11,06% năm 2014 xuống 8,21% thời điểm cuối năm 2017.

Hệ thống tổ chức tín dụng chuyển từ bán ròng sang mua ròng ngoại tệ từ năm 2016, tạo điều kiện cho Ngân hàng Nhà nước mua được lượng lớn ngoại tệ bổ sung quỹ dự trữ ngoại hối nhà nước.

Tính đến cuối tháng 2-2018, dự trữ ngoại hối nhà nước đã đạt gần 60 tỷ USD, cao nhất từ trước đến nay.

"Về cơ bản chính sách lãi suất tiền gửi USD 0%/năm không tác động bất lợi đến các luồng vốn vào như FII, FDI và kiều hối" - Ngân hàng nhà nước khẳng định.

L.Thanh

Tuổi trẻ

 

 


Đăng ký nhận tin
KienlongBank