• English

Tin thị trường

Kỳ vọng từ việc cho phép người nước ngoài mở tài khoản tiết kiệm

VTV.vn - Mới đây, NHNN đã đưa ra dự thảo cho phép người nước ngoài lưu trú hoặc không lưu trú được phép mở tài khoản tiết kiệm có kỳ hạn bằng tiền đồng hay ngoại tệ.

Đây là bước sửa đổi mang tính tích cực, bởi từ khi sửa đổi Luật ngoại hối năm 2013, trong đó không cho phép điều này, đã khiến nhiều người nước ngoài gặp khó khăn trong việc xử lý các khoản thu nhập của mình tại Việt Nam.

Anh Brandon Hurley làm việc tại Việt Nam hơn 2 năm. Anh cho biết: "Thu nhập tôi có được một phần để chi tiêu tại Việt Nam nhưng còn lại tôi gửi về Hoa Kỳ để tiết kiệm. Tôi gặp khó khăn khi dùng thẻ ngân hàng Việt Nam để thanh toán. Với quy định mới tôi hy vọng sẽ tốt hơn".

Không chỉ riêng anh Brandon, phần lớn thu nhập của người nước ngoài tại Việt Nam đều được chuyển về quê hương. Đây là một điều đáng tiếc khi nguồn tiền này phát sinh trên lãnh thổ Việt Nam nhưng lại không được dùng để tái đầu tư lại nền kinh tế Việt.

Không chỉ bổ sung thêm nguồn vốn tín dụng ngoại tệ cho hệ thống ngân hàng, quy định này còn giúp người nước ngoài có thêm một phần lãi suất từ khoản tiết kiệm khi chuyển ngoại tệ sang tiền đồng. Bởi theo quy định hiện hành, họ chỉ được giữ tiền lương trong tài khoản thanh toán, dạng tài khoản có mức lãi suất rất thấp.

Trung tâm Tin tức VTV24


Đăng ký nhận tin
KienlongBank