• English

Tin thị trường

Ký thỏa thuận hợp tác và hỗ trợ hành chính trong lĩnh vực hải quan

(TBTCO) - Bộ Tài chính Việt Nam và Bộ Hải quan và Thương mại Thổ Nhĩ Kỳ ký thỏa thuận hợp tác và hỗ trợ hành chính trong lĩnh vực hải quan. 

Nhân chuyến thăm chính thức Việt Nam của Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ, theo lời mời của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, ngày 23/8, Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ và Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc hội đàm. Hai Thủ tướng đã trao đổi rất nhiều nội dung quan trọng, như vấn đề chống khủng bố; duy trì ổn định trong khu vực nói chung và Biển Đông nói riêng; các chủ trương, biện pháp để thúc đẩy thương mại và đầu tư giữa hai nước.

Hai Thủ tướng hoan nghênh kết quả cuộc họp Ủy ban Hỗn hợp lần thứ 7 vào tháng 7 vừa qua, khẳng định hai Chính phủ cam kết phấn đấu đưa kim ngạch thương mại giữa hai nước lên 4 tỷ USD vào năm 2020 thông qua tăng cường các hoạt động xúc tiến đầu tư, thương mại. Hai bên cũng nhất trí cùng phối hợp chặt chẽ để thúc đẩy hợp tác trong các lĩnh vực giao thông vận tải, khoa học – công nghệ, văn hóa – giáo dục, trao đổi hợp tác giữa các trường đại học hai nước, an ninh – quốc phòng và ngoại giao nhân dân.

Sau hội đàm, hai Thủ tướng đã chứng kiến lễ ký Thỏa thuận giữa đại diện Bộ Tài chính Việt Nam - Thứ trưởng Vũ Thị Mai và đại diện phía Thổ Nhĩ Kỳ, thay mặt Bộ Hải quan và Thương mại - Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Ahmet Yildiz về hợp tác và hỗ trợ hành chính trong lĩnh vực hải quan.

Theo đó, Thỏa thuận giữa Bộ Tài chính Việt Nam và Bộ Hải quan và Thương mại Thổ Nhĩ Kỳ gồm 17 điều. Trong đó có một số điều, khoản quan trọng, như: Hai bên cam kết hợp tác và tương trợ lẫn nhau trong việc ngăn chặn, điều tra và đấu tranh chống lại các vi phạm hải quan.

Đồng thời, Thỏa thuận cũng quy định phạm vi hỗ trợ giữa cơ quan hải quan hai nước. Khi có yêu cầu của cơ quan hải quan của một bên, cơ quan hải quan của bên kia sẽ thông báo tất cả các thông tin sẵn có có thể giúp đảm bảo việc thực thi pháp luật hải quan, liên quan đến đảm bảo việc tính đúng thuế hải quan và thuế khác; đánh giá chính xác trị giá của hàng hóa phục vụ các mục đích hải quan; quyết định việc áp mã và xuất xứ của hàng hóa.

Bên cạnh đó, cơ quan hải quan Việt Nam – Thổ Nhĩ Kỳ cũng cam kết hỗ trợ lẫn nhau trong các hoạt động thực thi nhằm ngăn chặn vi phạm hải quan, cụ thể là, các phương thức đặc biệt đấu tranh chống lại các vi phạm; chống các thủ đoạn vi phạm mới về hải quan; kết quả từ việc ứng dụng thành công công cụ hỗ trợ và kỹ thuật thực thi pháp luật hải quan mới; cải tiến kỹ thuật và phương pháp quản lý hành lý của hành khách xuất nhập cảnh, hàng hóa xuất nhập khẩu và các loại hàng hóa khác.../

KT- NL/ Thời Báo Tài chính Việt Nam

Đăng ký nhận tin
KienlongBank