• English

Tin thị trường

Kinh tế Việt Nam trong năm 2021 sẽ trở thành điểm sáng của nền kinh tế thế giới

Tờ Nikkei Asia vừa có bài viết nhận định, đại dịch Covid-19 đang gây ảnh hưởng khủng khiếp tới sự phát triển kinh tế - xã hội của các quốc gia trên thế giới, nhưng kinh tế Việt Nam trong năm 2021 dự báo tiếp tục duy trì ở mức cao, trở thành điểm sáng của nền kinh tế thế giới.

kinh-te-viet-nam-trong-nam-2021-se-tro-thanh-diem-sang

Bài viết dẫn chứng, trong năm 2020, nhiều nước đạt mức tăng trưởng kinh tế âm, nhưng kinh tế Việt Nam vẫn đạt được mức tăng trưởng đáng ngạc nhiên với 2,91%; xuất khẩu của Việt Nam tiếp tục tăng trưởng mạnh mẽ với các mặt hàng thiết yếu như đồ điện tử và các sản phẩm tiêu dùng khác...

Theo Nikkei Asia, năm 2021, các nền kinh tế Đông Nam Á đang hướng đến mục tiêu lấy lại đà tăng trưởng như trước giai đoạn đại dịch Covid-19. Đông Nam Á cũng là một điểm đến đầu tư hấp dẫn, với dân số tương đối trẻ thúc đẩy nhu cầu tăng cao và cung cấp nhiều lao động cho các hoạt động sản xuất. Trong đó, Việt Nam được dự báo sẽ dẫn đầu về tăng trưởng kinh tế ở khu vực Đông Nam Á. 

Năm 2021, Việt Nam vẫn là khu vực đầu tư thu hút quan tâm lớn của các nhà đầu tư nước ngoài. Cùng với việc ký kết nhiều Hiệp định mang tính quốc tế, Việt Nam cam kết sẽ hết sức tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư nước ngoài. Đây là một trong những điểm hấp dẫn thu hút các nhà đầu tư đến từ Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc… chuyển sang hoạt động tại thị trường Việt Nam, khiến nhiều nhiều doanh nghiệp đang lập kế hoạch khởi nghiệp tại Việt Nam.

Việt Nam đã ghi tên mình trong danh sách những nền kinh tế năng động nhất thế giới. Chính phủ Việt Nam luôn mở cửa và khuyến khích chào đón các nhà đầu tư nước ngoài thông qua các hành động cập nhật, điều chỉnh các quy định về đầu tư. Việt Nam cũng đang tiếp tục triển khai các chính sách ưu đãi thu hút nhà đầu tư nước ngoài như miễn giảm thuế thu nhập doanh nghiệp, miễn thuế nhập khẩu một số ngành hàng, miễn giảm tiền thuê và sử dụng đất, tiếp tục cải cách thủ tục hành chính tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư...

Nikkei Asia cho biết, rất nhiều chuyên gia và tổ chức kinh tế uy tín trên thế giới khác cũng đã đưa ra những đánh giá lạc quan về mức tăng trưởng kinh tế của Việt Nam với dự báo ít nhất từ 6% trong những năm tới đây. Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) dự đoán mức tăng trưởng 6,3%.

Thậm chí, một ngân hàng uy tín của Anh dự báo năm 2021, kinh tế Việt Nam có khả năng đạt mức tăng trưởng 7,8%. Điều này cho thấy, Việt Nam tiếp tục là khu vực đầu tư thu hút quan tâm lớn của các nhà đầu tư nước ngoài.

Theo tapchitaichinh.vn


Đăng ký nhận tin
KienlongBank