• English

Tin thị trường

Kinh tế Việt Nam đang trên đà phục hồi tốt

VTV.vn - Đó là nhận định được đưa ra tại buổi công bố Báo cáo thường niên kinh tế Việt Nam 2018 của Viện Nghiên cứu Kinh tế và chính sách.

Với những phân tích cụ thể, báo cáo đã đưa ra 2 kịch bản dự báo tăng trưởng kinh tế Việt Nam trong năm nay với mức tăng có thể lên tới 6,83% - mức cao hơn cả mục tiêu tăng trưởng mà Quốc hội đã đặt ra.

Cụ thể, kịch bản tăng trưởng cao đưa ra mức tăng GDP đạt 6,83% và tương ứng mức với đó là lạm phát tăng 4,21%. Đây là kịch bản được đánh giá có nhiều khả năng xảy ra do những tín hiệu khởi sắc của nền kinh tế. Trong kịch bản thứ hai với các điều kiện thận trọng hơn của kinh tế thế giới và nội địa, mức dự báo tăng trưởng chỉ là 6,49% xấp xỉ mục tiêu Quốc hội đặt ra và tương ứng là lạm phát ở mức 3,86%

Tuy nhận định khá lạc quan về tăng trưởng kinh tế năm nay nhưng các chuyên gia cũng cho rằng, vẫn còn nhiều các điểm nghẽn phát triển như ngành công nghiệp chế biến, chế tạo được coi là ngành dẫn dắt cho nền kinh tế nhưng năng suất lao động còn thấp, xếp sau cả Campuchia. Trong khi đó, năng suất lao động ở các ngành có giá trị gia tăng thấp như khai mỏ, khai khoáng, bất động sản, dịch vụ tài chính... lại cao hơn một số nước trong khu vực. Điều này cho thấy cần phải có cách nhìn khác về tăng trưởng hiện nay.

Minh Loan

VTV.vn


Đăng ký nhận tin
KienlongBank