• English

Tin thị trường

Kiều hối về TP.HCM dự kiến lập kỷ lục mới trong năm nay

Việt Nam kỳ vọng lượng kiều hối tăng sẽ giúp giữ ổn định tiền tệ, cho phép Ngân hàng Nhà nước hỗ trợ các doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi Covid-19 và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

kieu-hoi-tphcm-du-kien-lap-ky-luc-moi-trong-nam-nay-1

Ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó Giám đốc NHNN Việt Nam chi nhánh TP.HCM cho biết, lượng kiều hối về thành phố được dự báo sẽ đạt khoảng 6,5 tỷ USD trong năm nay, sau khi tăng 15% lên mức kỷ lục 6,1 tỷ USD vào năm 2020. TP.HCM – trung tâm kinh tế của Việt Nam đã nhận được khoảng 50% trong tổng lượng kiều hối của cả nước những năm gần đây.

"Kiều hối đã tăng đột biến trong thời kỳ đại dịch, và góp phần giúp chúng tôi giữ đồng tiền ổn định một cách đáng kể", ông Nguyễn Hoàng Minh cho biết. "Ngoài kiều hối tăng, đầu tư trực tiếp nước ngoài và xuất khẩu tăng trong năm nay cũng sẽ giúp đảm bảo nguồn cung ngoại tệ, tạo điều kiện thuận lợi cho các chính sách điều hành của chúng tôi trong việc giúp các doanh nghiệp đối phó với tác động của Covid-19".

Tháng trước, Ngân hàng Nhà nước cho biết tiếp tục theo đuổi các chính sách tiền tệ nhằm giảm chi phí vay vốn cho doanh nghiệp và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế đồng thời kiểm soát lạm phát. Chính phủ muốn đảm bảo Việt Nam vẫn sẽ nằm trong số các nền kinh tế phát triển nhanh nhất thế giới và dự kiến tăng trưởng đạt mức 6,5% trong năm 2021.

Hiện tỷ giá VND/USD ở mức 23.058 đồng/USD. VND đã tăng khoảng 0,3% trong năm ngoái và là một trong những đồng tiền ổn định nhất khu vực.

"Lãi suất có thể sẽ ổn định trong năm nay do không còn nhiều dư địa để cắt giảm lãi suất điều hành với bối cảnh lạm phát đang tăng lên", ông Nguyễn Hoàng Minh nói. Ngân hàng Nhà nước, với mục tiêu cân bằng giữa tăng trưởng và lạm phát, đang linh hoạt hơn trong việc điều tiết lãi suất cho vay để giúp các doanh nghiệp gặp khó khăn trong đợt bùng phát của dịch bệnh.

Theo cafef.vn


Đăng ký nhận tin
KienlongBank