• English

Tin thị trường

Kiên quyết thực hiện mục tiêu tăng trưởng GDP 6,7%, đây là những biện pháp được Chính phủ đề ra


Kiên quyết xử lý dứt điểm 12 dự án thua lỗ kém hiệu quả, đẩy nhanh tốc độ thực hiện các dự án trọng điểm hay không tổ chức khánh thành, khởi công rầm rộ... là những biện pháp được người phát ngôn Chính phủ Mai Tiến Dũng nêu ra nhằm hướng đến thực hiện cho bằng được mục tiêu tăng trưởng 6,7% cho năm 2017.

Người phát ngôn Chính phủ - Bộ trưởng Mai Tiến Dũng trong phiên họp Chính phủ thường kỳ chiều nay đã đưa ra những biện pháp cụ thể nhằm hướng đến mục tiêu tăng trưởng cả năm 2017 đạt 6,7%.

Bộ trưởng cũng thừa nhận, để đạt được mục tiêu này, trong bối cảnh tăng trưởng quý I chỉ đạt 5,1% là một thách thức.

"Kịch bản tăng trưởng của chúng ta sẽ là: quý II phấn đấu đạt 6,26%, quý III là 7,29%, quý IV là 7,49% để cho 3 quý còn lại phải đạt tăng trưởng bình quân 7,1%", Bộ trưởng nói. Kèm theo đó Bộ trưởng cũng nêu ra một số giải pháp trọng tâm của Chính phủ.

Cụ thể, trong quý I sản lượng khai thác dầu thô giảm mạnh nên Thủ tướng đã giao Bộ Công thương tìm phương hướng xử lý vì đây là lĩnh vực rất quan trọng đảm bảo cho tăng trưởng thúc đẩy nền kinh tế cả nước.

Bên cạnh đó, Thủ tướng cũng yêu cầu Bộ trưởng Bộ Công thương phối hợp với các Bộ ngành quyết liệt thực hiện một số nhiệm vụ như xử lý dứt điểm 12 dự án thua lỗ kém hiệu quả; đẩy nhanh tiến độ các công trình trọng điểm thuộc quản lý của Thủ tướng.

" Quan điểm của Chính phủ là phải xử lý dứt điểm 12 dự án thua lỗ kém hiệu quả, việc thực hiện phải theo cơ chế thị trường. Thủ tướng đã thành lập 1 tổ công tác do Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ làm tổ trưởng và các đồng chí Bộ trưởng, lãnh đạo các bộ ngành làm thành viên, yêu cầu kiểm tra đôn đốc và quyết liệt thực hiện quyết toán, thực hiện thủ tục và báo cáo, đưa ra các giải pháp, các kịch bản cho từng dự án cụ thể", Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho biết.

Người phát ngôn Chính phủ cũng nhấn mạnh trong phiên họp hồi tháng 3, ông đã trình bày quyết tâm của Chính phủ đối với việc xử lý những dự án thua lỗ này. Theo đó, những dự án cần phá sản sẽ cho phá sản, dự án cần bán sẽ bán cho các nhà đầu tư trong nước hoặc nước ngoài và có những dự án được xem xét để khôi phực thực hiện vận hành sản xuất.

Mặt khác, Chính phủ cũng rất quan tâm đến các giải pháp về cung ứng điện, tập trung cho các thương hiệu sản phẩm, đặc biệt hướng đến thị trường trong nước.

"Riêng với nông nghiêp, trong phiên họp này Thủ tướng rất quan tâm vấn đề thị trường nông sản, cho vấn đề phát triển sản xuất ngành nông nghiệp theo chuỗi giá trị, đầu tư bằng công nghệ cao, tích tụ ruộng đất, kêu gọi doanh nghiệp đầu tư...", Bộ trưởng cho biết.

Không chỉ vậy, với quyết tâm thực hiện mục tiêu tăng trưởng đã đề ra, Chính phủ đưa ra chương trình hành động liên quan đến việc thực hành tiết kiệm trong các nhiệm vụ, không tổ chức khánh thành, khởi công các dự án nhằm tránh tham nhũng, lãng phí.

Đức Minh/ Theo Trí thức trẻ


Đăng ký nhận tin
KienlongBank