• English

Tin thị trường

Kho bạc Nhà nước chia sẻ kinh nghiệm quản lý tài chính công

(TBTCO) - Kho bạc Nhà nước (KBNN) vừa có buổi làm việc với đoàn công tác của Bộ Tài chính và Ngân hàng Nhà nước Bhutan do ông Dorji Dhap, Trưởng phòng, Vụ Tài chính công Bộ Tài chính Bhutan làm trưởng đoàn nhằm trao đổi, tìm hiểu học tập kinh nghiệm về quản lý tài chính công tại Việt Nam.
 

Tại buổi làm việc, thay mặt Ban Lãnh đạo KBNN, bà Đặng Thị Thủy – Phó Tổng Giám đốc KBNN đã chia sẻ các kinh nghiệm quản lý trong lĩnh vực tài chính công, nghiệp vụ kho bạc, đặc biệt là về hệ thống thanh toán điện tử với hệ thống TABMIS (là trung tâm gắn liền với quá trình cải cách, hiện đại hóa của KBNN Việt Nam) giúp Bộ Tài chính và Ngân hàng Nhà nước Bhutan có được những kinh nghiệm thực tế thiết thực nhất, để có những chính sách cũng như định hướng phát triển phù hợp nhất đảm bảo đúng theo nội dung, lộ trình định hướng và mục tiêu phát triển của Bộ Tài chính và Ngân hàng Nhà nước Bhutan đặt ra.

Ông Dorji Dhap cũng cho biết thêm, thông qua Ngân hàng Thế giới (WB) và tổ chức Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) làm cầu nối, đoàn công tác mong muốn được nắm bắt, học tập kinh nghiệm về các lĩnh vực là thế mạnh của KBNN Việt Nam như về công tác hiện đại hóa công tác quản lý tài chính công; ứng dụng CNTT trong hoạt động nghiệp vụ của hệ thống KBNN, nổi bật là các ứng dụng thuộc hệ thống TABMIS cũng như các chương trình ứng dụng nghiệp vụ tích hợp vào hệ thống lõi TABMIS... đó chính là định hướng, là tầm nhìn để Bộ Tài chính và Ngân hàng Nhà nước Bhutan hướng đến.Thay mặt đoàn công tác, ông Dorji Dhap bày tỏ sự vui mừng khi được tới thăm, học hỏi kinh nghiệm về lĩnh vực tài chính công của KBNN Việt Nam; đồng thời, đánh giá cao kết quả và thành tựu của hệ thống KBNN Việt Nam đã đạt được, đặc biệt là hệ thống TABMIS, KBNN Việt Nam đã triển khai thành công, vận hành hoạt động an toàn và hiệu quả. “Sự thành công của các bạn được các nước trong khu vực và trên thế giới biết đến, muốn học tập và trao đổi kinh nghiệm trong đó có Bộ Tài chính và Ngân hàng Nhà nước Bhutan”, ông Dorji Dhap nói.

Trên cơ sở nội dung đoàn công tác Bộ Tài chính và Ngân hàng Nhà nước Bhutan quan tâm nắm bắt, tìm hiểu, đại diện của Cục Kế toán Nhà nước, Cục Công nghệ thông tin – KBNN Việt Nam và Công ty FPT đơn vị nhà thầu triển khai hệ thống TABMIS đã giới thiệu, chia sẻ với đoàn công tác tổng quan về chức năng, nhiệm vụ của hệ thống KBNN Việt Nam; giới thiệu về hệ thống báo cáo liên quan đến công tác thanh toán cũng như các hệ thống thanh toán; những kết quả cơ bản trong quá trình hiện đại hóa công tác quản lý ngân sách nhà nước của Việt Nam mà Bộ Tài chính, hệ thống KBNN đã thực hiện, đặc biệt là việc triển khai, vận hành dự án TABMIS, quy trình nghiệp vụ và các phân hệ của TABMIS.

Đồng thời, các đơn vị nghiệp vụ thuộc KBNN Việt Nam cũng chia sẻ nhiều kinh nghiệm khác có liên quan như việc xây dựng các chương trình, ứng dụng hỗ trợ; phương thức kết nối giữa các chương trình ứng dụng tích hợp với TABMIS...

Hai bên cũng dành nhiều thời gian cùng thảo luận, làm rõ một số nội dung mà đoàn công tác quan tâm về TABMIS, các chương trình thanh toán song phương, thanh toán liên ngân hàng... và công tác quản lý tài chính công của Việt Nam.

Vân Hà- Khắc Tiệp/ Thời Báo Tài chính Việt Nam

Đăng ký nhận tin
KienlongBank