• English

Tin thị trường

IMF công bố chương trình cứu trợ Covid-19 trị giá 50 tỷ USD

Theo Tổng Giám đốc điều hành IMF, gói trợ giúp này sẵn sàng ngay lập tức và sẽ dành cho các nước thu nhập thấp cùng các thị trường mới nổi.

Tiếp sau Ngân hàng Thế giới (WB), ngày 4/3, Tổng Giám đốc điều hành Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), bà Kristalina Georgieva công bố gói viện trợ trị giá 50 tỷ USD để giúp chống lại virus SARS-CoV-2 gây viêm đường hô hấp cấp tính Covid-19.

Trả lời phỏng vấn Truyền hình CNBC, bà Kristalina Georgieva cho biết, gói trợ giúp này sẵn sàng ngay lập tức và sẽ dành cho các nước thu nhập thấp cùng các thị trường mới nổi. Phần lớn khoản tiền này sẽ không chịu lãi suất và các nước được thụ hưởng cũng không cần một chương hiện có với IMF để tham gia gói cứu trợ này.

imf-cong-bo-chuong-trinh-cuu-tro-covid-19-gia-50-ty-usd

Theo bà Kristalina Georgieva: “Điều chúng tôi đang làm ngay lúc này đó là xem xét nhu cầu tài chính của từng quốc gia và hợp tác với những nước đó để đảm bảo rằng họ quan tâm tới nguồn lực này, qua đó IMF có thể ngay lập tức ứng phó với nhu cầu tài chính của các nước. Chúng tôi đang hợp tác ở giai đoạn đầu, nhưng có thể đảm bảo rằng IMF sẽ hành động rất nhanh chóng khi nhận được những yêu cầu.”.

Theo bà Kristalina Georgieva, IMF muốn chứng kiến gói trợ giúp này được sử dụng để củng cố các hệ thống chăm sóc sức khỏe, tiếp đó IMF sẽ hướng tới các chương trình kích thích tài chính có chọn lọc và nâng cao khả năng thanh khoản. IMF cũng đang hợp tác với WB để giúp những nước thu nhập thấp và thị trường mới nổi có được một số loại thiết bị y tế, chẳng hạn khẩu trang y tế và thiết bị hô hấp nhằm chống lại sự lây lan của dịch Covid-19.

Trước đó, ngày 2/3, Ngân hàng Thế giới cũng đã công bố một chương trình trị giá 12 tỷ USD để giúp các nước nghèo ứng phó với vấn đề y tế và những hậu quả kinh tế do dịch Covid-19 gây ra.

Theo vov.vn


Đăng ký nhận tin
KienlongBank