• English

Tin thị trường

Hội nghị cấp cao APEC lần 2 nhiều kết quả quan trọng

TTO - Phát biểu tại họp báo kết thúc Hội nghị các quan chức cấp cao APEC lần 2 (SOM 2) tại Hà Nội chiều 18-5, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn cho biết hội nghị đã đạt nhiều kết quả quan trọng, tích cực.

Theo Thứ trưởng Bùi Thanh Sơn - chủ tịch SOM APEC 2017, các kết quả của Hội nghị SOM 2 đã góp phần quan trọng thúc đẩy triển khai chủ đề và các ưu tiên của năm APEC 2017, tạo những cơ sở ban đầu để định hướng nội dung và văn kiện sẽ được trình lên các bộ trưởng và lãnh đạo APEC tháng 11 tới tại Đà Nẵng.

Kết quả tích cực thứ nhất, theo Thứ trưởng Bùi Thanh Sơn, các nền kinh tế thành viên ủng hộ mạnh mẽ sự cần thiết duy trì vai trò của APEC là động lực của tăng trưởng và liên kết kinh tế khu vực, là cái nôi của các ý tưởng hợp tác, liên kết khu vực, vì thịnh vượng chung của châu Á - Thái Bình Dương. Hội nghị nhất trí tiếp tục thúc đẩy việc hoàn tất các mục tiêu Bogor về tự do hóa thương mại và đầu tư vào năm 2020.

Thứ hai, hội nghị hoan nghênh đối thoại chính sách cấp cao về phát triển nguồn nhân lực diễn ra ngày 15-5 thông qua khuôn khổ phát triển nguồn nhân lực trong kỷ nguyên số. Cuộc đối thoại này là sáng kiến của nước chủ nhà Việt Nam nhằm góp phần vào các nỗ lực của APEC về phát triển nguồn nhân lực có kỹ năng, chất lượng, đáp ứng các yêu cầu mới công nghệ số đặt ra đối với thị trường việc làm ở khu vực.

Theo đó, APEC đã xác định các biện pháp chính sách nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh, kỹ năng, đào tạo, tái đào tạo cho người lao động trong kỷ nguyên số.

 

Thứ ba, các quan chức cao cấp cũng đã nghe báo cáo tóm tắt về kết quả đối thoại nhiều bên về APEC hướng tới 2020 và tương lai, là sáng kiến Việt Nam đồng tổ chức với Ban thư ký APEC quốc tế và Hội đồng Hợp tác kinh tế Thái Bình Dương (PECC).

Kết quả của đối thoại cùng các khuyến nghị của PECC là cơ sở để các quan chức cao cấp thảo luận các bước chuẩn bị cho việc hình thành tầm nhìn cho APEC hướng tới năm 2020 và những năm sau đó.

Thứ tư, có một nội dung mới được thảo luận tại hội nghị lần này là đề xuất về thúc đẩy phát triển bao trùm trong các lĩnh vực kinh tế, tài chính và xã hội.

Thứ trưởng Bùi Thanh Sơn cho biết sáng kiến này của Việt Nam đã nhận được sự ủng hộ rộng rãi của nhiều thành viên do đáp ứng kịp thời quan tâm của nhiều thành viên về bảo đảm mọi người dân và doanh nghiệp được thụ hưởng một cách đồng đều các lợi ích của tăng trưởng và liên kết kinh tế trong bối cảnh bất bình đẳng, khoảng cách phát triển, khoảng cách số có xu hướng gia tăng.

Thứ năm, hội nghị cũng nghe các ủy ban, nhóm công tác báo cáo tiến triển trong việc xây dựng một số văn bản hợp tác quan trọng trong các lĩnh vực hợp tác chuyên ngành (doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa; an ninh lương thực và nông nghiệp bền vững; cải cách cơ cấu; tạo thuận lợi cho thương mại điện tử, kinh tế mạng).

Các đại biểu cũng được cập nhật tiến độ triển khai các chương trình, kế hoạch hành động dài hạn của APEC về cải cách cơ cấu, kết nối, nâng cao năng lực cạnh tranh dịch vụ, đều góp phần vào việc nâng cao tính năng động và sự gắn kết giữa các nền kinh tế APEC.

Cuối cùng, các đại biểu cũng dành thời gian thảo luận công tác chuẩn bị, cả về tổ chức và nội dung, cho các hoạt động lớn cấp bộ trưởng của APEC sắp tới, gồm: Hội nghị các bộ trưởng APEC phụ trách thương mại (19 đến 20-5); Đối thoại chính sách cao cấp về du lịch bền vững (18 đến 19-6 tại Hạ Long); Tuần lễ về an ninh lương thực và Đối thoại chính sách cao cấp về an ninh lương thực và phát triển nông nghiệp bền vững thích ứng với biến đổi khí hậu (tháng 8 tại Cần Thơ); Đối thoại chính sách cao cấp về phụ nữ và nền kinh tế (tháng 9 tại Huế).

D. An/ Tuổi Trẻ


Đăng ký nhận tin
KienlongBank